Dạo gần đây trên các mạng xã hội thường hay xuất hiện cụm từ “xin in tư” đến từ các Gen Z. Tuy nhiên không phải ai dùng mạng xã hội cũng có thể hiểu được. Vậy cụ thể, “in tư” là gì? Tại sao giới trẻ lại hay dùng trên facebook? Hãy cùng SilDeal tìm lời giải đáp ở bài viết này.

“In tư” là gì?

  • “In–tư” là cách nói thuần Việt của “In4”, đây là viết tắt của từ “Information”, có nghĩa là thông tin trong Tiếng Anh. Sở dĩ, giới trẻ dùng từ “In tư” hay “In4” là do Information được viết ngắn gọn là Infor. Theo như cách phát âm trong Tiếng Anh, chữ “for” trong Infor giống với “four”- số 4. Vậy nên, các bạn trẻ đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng nói lái cho cụm từ này thành “In tư” để nói về thông tin của một ai đó.

  • In4: Số 4 đọc là four gần giống với fo. Như vậy ghép 2 từ lại với nhau ta được info. Đây chính là từ viết tắt của information nghĩa là thông tin.
  • “In tư” là một biến thể của Information (Thông tin). Tại Việt Nam, information có nhiều cách viết khác nhau từ viết tắt cho đến “teencode” đều có đủ. Ở Việt Nam, người ta thường nhắc đến information trong trường hợp muốn biết thêm một thông tin nào đó, xin thông tin của một ai đó. “In tư” là cách nói “nửa Anh nửa Việt” của “in4”.

Nguồn gốc của “In tư”

“In tư” bắt đầu trở thành một từ khóa “gây bão” sau khi được một tài khoản TikTok với tên gọi @pesua.nlqda nhắc đến trong video của mình. Anh chàng này cũng được cho là người đầu tiên “phát minh” ra cụm từ “in tư”. Cụ thể, trong một video của mình, @pesua.nlqda đã trả lời câu hỏi của một khán giả với nội dung: “Em yêu cầu anh cho em xin in4 nha”.

Nhưng thay vì đọc là “info” hay information (từ đúng), @pesua.nlqda lại thoải mái đọc theo phong cách của mình là “in tư”. Điều này đã khiến video của anh chàng nhanh chóng lên xu hướng, kèm theo kêu nói mang tính “thương hiệu”: “Hong bé ơi, em không follow anh mà em đòi xin in tư của anh, anh không cho đâu”.

Cách Sử Dụng In Tư Thông Dụng Nhất

Cách phát âm này đã khiến cho cộng đồng mạng rất thích thú. Không biết là chủ tài khoản @pesua.nlqda vô tình hay cố ý phát âm như vậy nhưng clip của anh đã nhanh chóng trở nên viral khắp các mạng xã hội.

Thông thường, mọi người chỉ xin In4 những người mà họ thích thú hoặc quan tâm đến. Xin In4 có thể coi là một hành động thả thính trên mạng xã hội.

Ví dụ: “Em gì ơi, em xinh quá, cho anh xin In4 được không” hoặc “Mình cần in–tư của anh này, huhu đẹp trai quá”.

In tư nghĩa là gì

In4 hay Infor là những cách viết phổ biến trên facebook. Tuy nhiên, “In–tư” là từ được Việt hóa một cách di dỏm và đáng yêu hơn. Nhiều người còn dùng “In tư” trong ngôn ngữ thường ngày để xin thông tin một cách hài hước.

In4 dùng để thả thính

Lưu ý khi dùng từ In tư để xin thông tin

Nếu sử dụng trên mạng xã hội với đối là những người trẻ thì In tư hay In4 là một từ dùng gần gũi và phù hợp. Tuy nhiên, nếu trong một môi trường nghiêm túc thì không nên dùng “In–tư” ví dụ như khi phỏng vấn hoặc khảo sát, nên dùng thông tin hoặc Information để tạo sự trang trọng.

Xin Số Điện Thoại, In Tư Đường Đường Chính Chính

Thăm dò

Nếu như bạn đã biết được người mình cần xin số thì bạn nên tiến lại gần cũng như mở đầu cho câu chuyện để làm quen như bằng câu chào thân mật “Chào Thanh! Mình nói chuyện một chút được không?”

Nếu như bạn chưa biết được thông tin của người cần xin số điện thoại thì bạn nên thăm dò hỏi những người xung quanh người đó để có thể hiểu hơn về người mà bạn đang muốn quan tâm.

Trò chuyện

Trong cuộc trò chuyện, bạn nên thể hiện một cách chân thành nhất. Bạn nên nhớ rằng bạn đang nhờ vả người đó nên không nên tỏ ra mạnh dạn khi hai người mới có vài cuộc nói chuyện với nhau.

Cởi mở và thân thiết

Rất ít người từ chối những lời đề nghị khi thấy rằng lời đề nghị và người đó rất thân thiện, có mục đích rõ ràng. Do đó, bạn đừng quá lan man với những câu chuyện không đâu mà nên đi vào vấn đề mà bạn đang muốn. Bạn nên xác định trong đầu câu hỏi “Bạn gặp người đó để làm gì?” Từ câu hỏi này, bạn hãy thành động thật nhanh bởi đối phương thường dành cho những người không thân thiết một khoảng thời gian ngắn.

Lời ngỏ khi kết thúc câu chuyện

Hầu hết, bản thân người mà bạn muốn xin số cũng hiểu ý đồ của bạn nên để cho người đó yên tâm hơn thì bạn nên đưa ra cho người đó lời ngỏ như “Sẽ không phiền nếu như mình gọi cho bạn chứ?” Nếu như bạn đưa ra lời ngỏ này, đối phương sẽ đánh giá cao về bạn đó, cảm thấy bạn là người tử tế và thân thiện, từ đó có thiện cảm với bạn.

Tùy cơ ứng biến

Sau khi xin được số điện thoại từ nàng/chàng, bạn nói lời tạm biệt, chắc chắn bạn sẽ bị trừ điểm trong mắt đối phương đó. Tốt nhất, bạn nên tiếp tục nói chuyện với nàng/chàng cho tới khi câu chuyện đi tới hồi kết.

Đừng quên gọi điện cho nàng/chàng vào ngày gần nhất

Nếu như xin số điện thoại con gái, con trai mang tính chất xã giao thì bạn có thể gọi hoặc không bởi điều này không ảnh hưởng đến mối quan hệ cả hai. Còn nếu như bạn muốn mối quan hệ giữa bạn và người đó tiến triển hơn thì bạn nên gọi lại cho nàng/chàng sớm. Bạn cũng nhớ rằng, với những người mới quen, bạn nên hạn chế việc gửi tin nhắn. Điều này khiến cho đối phương cảm thấy bạn không tế nhị, thậm chí là hơi bất lịch sự.

Trên đây là giải thích chi tiết về in tư là gì? Mong rằng với những thông tin này bạn có thể tự tin sử dụng và xin in4 của một cô nàng hay anh chàng nào đó nhé.