Ngày nay với nhiều sự phát triển của công nghệ. Những cụm từ mới hay để nói giảm nói tránh cũng được sáng tạo và phát triển nhanh chóng. Vậy hất cùn là gì? hãy cùng Ô hay tìm ra giải thích chi tiết nhất nhé.

Hất Cùn Là Gì?

Hút cần hay còn gọi thông tục là hất cùn, hút cỏ, ý chỉ việc hít hơi/khói được phóng ra khi đốt nóng hoa, lá hoặc chất triết ra từ cần sa rồi phả ra chủ yếu là chất hóa học thần kinh Δ9-tetrahydrocannabinol (THC) vốn được hấp thụ vào trong máu thông qua phổi. Bằng chứng khảo cổ học chỉ ra rằng cần sa với liều lượng cao hóa chất THC đã được con người hút cách đây ít nhất 2.500 năm.

Tại sao không nên hất cùn?

Khói cần sa chứa khoảng 60 chất hóa học được gọi là cannabinoids.

Khói cần sa cũng chứa nhiều hóa chất tương tự như khói thuốc lá, bao gồm amoniac, hydro xyanua và formaldehyde. Một số hóa chất này được biết là có thể gây ung thư. Hầu hết người dùng hút nồi trong một mối nối hoặc ống nước, vì vậy họ hít khói thẳng vào phổi của họ.

Không có bằng chứng nào cho thấy hút cần sa gây ung thư phổi như thuốc lá. Nhưng những người hút thuốc lá có dấu hiệu tổn thương và thay đổi tiền ung thư trong phổi của họ, đặc biệt nếu họ cũng hút thuốc lá.

Những tác hại của hất cùn là gì?

Sức khỏe não bộ

Thành phần tác động thần kinh chính của cần sa, delta-9 tetrahydrocannabinol    (THC), gắn vào các thụ thể cannabinoid của não. Những thụ thể này kết nối với các dây thần kinh trong não ảnh hưởng đến khoái cảm, trí nhớ, suy nghĩ, sự tập trung, nhận thức cảm giác và thời gian cũng như chuyển động phối hợp.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc sử dụng cần sa với nguy cơ mắc các triệu chứng loạn thần sau đây cao hơn:

 • Ảo tưởng
 • Suy nghĩ và lời nói vô tổ chức
 • Ảo giác
 • Việc sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm và hành vi tự sát.

Sức khỏe tim mạch

Hít phải khói cần sa khiến nhịp tim của bạn tăng nhanh, buộc tim bạn phải làm việc nhiều hơn. Những tác động này — bắt đầu trong vòng 15 phút và có thể kéo dài đến ba giờ — làm tăng khả năng bị đau tim.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy nguy cơ đau tim của bạn có thể tăng lên gấp 5 lần trong vòng một giờ đầu tiên sau khi hút cần sa.

Các chất hóa học trong cần sa cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy tim và rối loạn nhịp tim được gọi là rung nhĩ. Việc sử dụng cần sa thường xuyên ở những người trẻ tuổi thậm chí còn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ so với những người không sử dụng loại thuốc này.

Sức khỏe của xương

Theo một nghiên cứu năm 2017, việc sử dụng cần sa nặng thường xuyên có thể làm giảm mật độ xương.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sử dụng cần sa nhiều (hơn 5.000 lần trong suốt cuộc đời) có mật độ xương thấp hơn 5% so với những người hoàn toàn không sử dụng cần sa.

Mật độ xương giảm này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến xương, chẳng hạn như loãng xương, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Mặt khác, các nghiên cứu khác cho thấy rằng THC, CBD và các cannabinoid khác đẩy nhanh quá trình chữa lành xương và có thể giúp xương chắc khỏe hơn sau khi bị gãy xương.

Sức khỏe phổi

Khói cần sa chứa nhiều hóa chất có hại tương tự như khói thuốc lá. Và giống như thuốc lá, hút cần sa, thậm chí không thường xuyên, có thể gây ra một số triệu chứng sau:

 • Viêm phế quản cấp
 • Ho mãn tính
 • Tăng đờm (“đờm”)
 • Khó thở
 • Thở khò khè

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2019, hút cần sa thường xuyên cũng liên quan đến các vấn đề hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và nhiễm trùng phổi tái phát.

Ung thư

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2015, một nghiên cứu cho thấy những người hút cần sa có nguy cơ bị ung thư đầu hoặc cổ cao hơn gấp ba lần so với những người không hút thuốc, nhưng nghiên cứu đó không thể được xác nhận bằng các phân tích sâu hơn.

Bởi vì khói cần sa chứa một số chất gây ung thư và gấp ba lần lượng hắc ín có trong khói thuốc lá, nên có vẻ hợp lý khi suy luận rằng người hút cần sa có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn.

Sử dụng Cần sa và Mang thai

Sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho sức khỏe của em bé và gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Cụ thể, những đứa trẻ sinh ra từ những người sử dụng cần sa sẽ dễ bị nhẹ cân khi sinh và sinh non. Sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai có một số vấn đề về phát triển thần kinh. Chúng có thể bao gồm:

 • Hiếu động thái quá
 • Bốc đồng
 • Các vấn đề với chức năng điều hành
 • Các vấn đề với sự chú ý và trí nhớ bền vững

Cách Cai Nghiện Hất Cùn Nhanh Chóng An Toàn

Loại bỏ tất cả bình hút và dụng cụ hút cần sa

Khi không còn những thứ có thể khiến bạn dễ dàng hút lại, bạn sẽ ít bị cám dỗ hơn. Sau đây là những điều bạn nên làm:

 • Vứt bỏ tất cả bật lửa, diêm, kẹp, điếu thủy tinh hoặc các hộp đựng. Dốc sạch các túi để đảm bảo không còn sót lại thứ gì.
 • Đổ tất cả số cần sa còn lại vào bồn cầu và giội nước để bạn không thể tìm lại bằng cách lục thùng rác.
 • Phá hủy mọi dụng cụ hút. Nếu không thể vô hiệu hóa được những thứ đó, bạn hãy vứt vào bãi rác nào thật kinh khủng để triệt tiêu ý định trèo vào lấy lại. (Có lẽ trước đó bạn nên bọc kín trong túi rác).
 • Loại bỏ mọi thứ khơi gợi cơn thèm, cho dù là bộ trò chơi game mà bạn ưa thích hoặc tấm áp phích treo trong phòng. Điều này nghe có vẻ cực đoan, nhưng việc loại bỏ mọi yếu tố gây kích thích có thể giúp bạn chiến thắng thói quen cũ.
 • Nếu có liên lạc với người bán cần sa, bạn hãy xóa số điện thoại và mọi thông tin liên hệ của người đó.

Nói rõ quyết định của bạn với những người hỗ trợ

Bạn hãy kể với người nhà và bạn bè thân điều bạn đang định thực hiện và nhờ họ giúp bạn cai thuốc. Hẳn là họ sẽ mừng lắm khi thấy bạn từ bỏ chất gây nghiện đó và sẽ hết lòng ủng hộ bạn.

 • Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn giữ quan hệ với những người đang hút cần sa. Nói với họ rằng bạn không cố thuyết phục họ cai thuốc, nhưng bạn sẽ rất cảm ơn nếu họ không gây áp lực ép bạn sử dụng. Nếu bạn không được ai ủng hộ, hoặc họ cố nài ép bạn “tham gia”, hãy suy nghĩ xem người đó có thực sự quan trọng trong cuộc sống của bạn không, khi họ không tôn trọng quyết định và lời đề nghị của bạn.
 • Thậm chí bạn có thể phải tránh đám bạn bè từng hút cần sa chung với mình. Nếu mọi quan hệ xã hội của bạn chỉ xoay quanh những người bạn cùng nhau “phê thuốc”, bạn sẽ phải tìm mạng xã hội mới. Điều này nghe thật khó khăn, nhưng cuộc đời vốn là thế.

Chuẩn bị cho hội chứng cai nghiện

Điều may mắn là giai đoạn này không kéo dài: hội chứng cai nghiện cần sa xuất hiện sau khi cắt cơn 1 ngày, lên đỉnh điểm sau 2 hoặc 3 ngày, cuối cùng ổn định sau 1 hoặc 2 tuần. Có thể bạn không phải trải qua những giai đoạn này, nhưng việc dự tính sẵn mình sẽ phải làm gì trong trường hợp đó vẫn tốt hơn là nghiện trở lại. Điều không may là sẽ có các triệu chứng. Sau đây là vài triệu chứng mà bạn có thể trải qua:

 • Mất ngủ: Cố gắng tránh caffeine trong vài ngày đầu và đi ngủ ngay khi thấy buồn ngủ vào buổi tối.
 • Mất cảm giác ngon miệng: Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy buồn nôn. Cố gắng ăn thức ăn nhạt dễ tiêu hóa như chuối, cơm, bánh mì nướng, bột yến mạch và táo.
 • Cáu kỉnh: Do sự thay đổi tâm trạng thường đi kèm với hội chứng cai nghiện, có thể bạn sẽ nhận thấy mình dễ nổi giận hoặc khóc lóc. Dự tính trước cho tình trạng này, và khi điều đó xảy ra, bạn hãy cố gắng kìm lại và thừa nhận. Tự bảo với mình rằng, “Đây không phải là mình, không phải là hoàn cảnh, mà chỉ là hội chứng cai nghiện thôi.” Lặp lại nhiều lần khi cần thiết.
 • Lo âu: Cảm giác hồi hộp, hoặc nói chung là bứt rứt là một triệu chứng phổ biến của hội chứng cai nghiện có thể xảy ra trong quá trình cai bất cứ chất gây nghiện nào. Bạn hãy dành ra vài phút nhắm mắt lại, thở sâu và nhớ rằng hội chứng cai nghiện chỉ là tạm thời.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao: Bạn có thể thấy nóng hơn bình thường và thỉnh thoảng toát mồ hôi.

Kiềm chế cơn thèm

Những cơn thèm thuốc sẽ nổi lên khá thường xuyên, và điều quan trọng là bạn cần biết cách phản ứng khi điều đó xảy ra nếu thực sự muốn cai thuốc. Bạn có thể thực hiện một số điều sau đây để khỏi phải nhân nhượng cơn thèm:

 • Tránh những địa điểm gợi cơn thèm. Không đến những nơi khiến bạn muốn hút cần sa, dù là tầng hầm ở nhà người bạn hay ở trong góc nhà thể thao của trường.
 • Thoát ra khỏi khung cảnh nguy hiểm. Mỗi khi cảm thấy cơn thèm trào lên, bạn hãy rời khỏi nơi đó càng sớm càng tốt. Thay đổi môi trường nhanh nhất trong khả năng có thể là cách tốt nhất trong trường hợp này.
 • Hít thở sâu. Hít một hơi thật sâu qua miệng và giữ không khí trong phổi khoảng 5-7 giây cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Chúm môi và thở ra qua miệng, lặp lại các động tác này cho đến khi cảm giác thèm thuốc qua đi.
 • Cho thứ gì đó vào miệng. Bạn có thể kiềm chế cơn thèm bằng cách cho một thứ gì đó vào miệng, miễn là không phải rượu hoặc một chất gây nghiện khác. Thử dùng kẹo cao su không đường, kẹo không đường, nước ngọt dành cho người ăn kiêng, tăm, bút, bút chì, hoặc ống hút cũng được.
 • Uống nước. Việc duy trì đủ nước cho cơ thể sẽ giúp bạn khỏe mạnh và chống chọi với cơn thèm.

Tiếp tục kiên trì

Giai đoạn vật vã nhất của hội chứng cai thuốc sẽ qua trong vòng một hoặc hai tuần, và có lẽ bạn cũng nghe nói rằng có thể mất ba tuần để tạo nên hoặc từ bỏ một thói quen. Khi đã qua được một tháng, có thể bạn sẽ hoàn toàn hồi phục và không còn nghiện nữa. Bạn sẽ cảm thấy như thời gian kéo dài vô tận trong giai đoạn cai nghiện, nhưng hãy nhớ rằng nó sẽ không lâu đến thế.

 • Tổ chức buổi ăn mừng một tháng sau khi bắt đầu cai nghiện. Việc đặt ra những cột mốc để hướng tới có thể giúp bạn đi đúng đường, và bạn có thể dựa vào đó để tự tặng cho mình những phần thưởng nho nhỏ như một buổi tối đi chơi hoặc một món quà cho chính mình.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hất cùn là gì? Đây là một cụm từ nói giảm nói tránh. Mong rằng với bài viết này bạn sẽ có thêm vốn kiến thức bổ ích trong cuộc sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *