Hãy nhanh tay truy cập xoilac tv để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh hấp dẫn nhé.

Tiền vệ không cần sử dụng đến cú chuồi bóng

Alonso là George Clooney cầu thủ bóng đá, một tiền vệ nhanh nhẹn và mạnh mẽ đến mức độ bạn có thể hình dung anh đang chơi bóng đá trong bộ đồ tuxedo cùng cốc rượu vang gin trên tay phải. Anh có thể thực hiện bất cứ kiểu đường chuyền nào, kể cả những cú chuyền bóng nhỏ kiểu tiki-taka hay những đường chuyền tấn công chéo sân 60m. Một cách rất tự nhiên. Anh bảo anh dường như không biết một chút gì mới về cách chuyền bóng ngay cả lúc anh là tiền đạo 18 tuổi tại Real Sociedad.

Là một tiền vệ tấn công, một cầu thủ số 6 xuất sắc, tuy nhiên Alonso không phải là fan của những pha chuồi bóng. “Tôi thích những cú chuồi bóng bổng, tuy nhiên tôi thích bạn không cần phải thực hiện động tác đó. Nếu bạn di chuyển quá nhiều dưới bề mặt sân, sẽ có cái gì đấy không tốt “.

Alonso cộng tác với các HLV nổi tiếng bao gồm Ancelotti, Benitez, Del Bosque, Mourinho. Vào năm 2014, anh đến Bayern Munich với mong muốn bắt đầu cho sự nghiệp huấn luyện viên của mình bằng cách đắm mình trong các chiến thuật của Pep Guardiola.

“Quãng đường đi trên sân” là điều bí ẩn

Tất nhiên, Alonso có thay đổi cách chơi riêng của anh ấy để thích ứng với mỗi trận bóng. Liverpool vô địch Champions League 2005 bằng lối chơi tốc độ với sức mạnh vượt trội của Gerrard.

Khi Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010, họ làm đối phương choáng váng với những đường chuyền nhanh và điều khiển bóng tối thuật. Real Madrid nâng cao tấm cúp vô địch Champions League 2014 chủ yếu bởi cách chuyền bóng đến Ronaldo. Bayern phối hợp kỹ năng chuyền bóng với tiến công đột phá.

“Trong những năm tôi tại Liverpool cùng Madrid, Real không chuyền bóng nhiều bằng tại Bayern. Nhiều lần tôi thực hiện hơn 100 đường chuyền. Madrid vs Liverpool chơi thẳng hơn, tôi thực hiện ít đường chuyền hơn, nhưng tốc độ thấp hơn. Ở Madrid, Bale, Ronaldo, Benzema, Ozil, Di María thích chạy, và tôi cần liều lĩnh hơn nhiều. Tại Bayern, chúng tôi có nhiều cơ hội tạo ra từ khu vực trung lộ hơn, và sẽ nghiêng về những đường chuyền nhỏ”.

Alonso chịu ảnh hưởng từ tốc độ, di chuyển và không khí. Vị trí trên sân càng tốt, bạn sẽ ít phải chạy và càng nhanh. Alonso sử dụng biểu đồ “quãng đường di chuyển” trong giải thi đấu, nên sẽ không đo lường chính xác số calo đáng lẽ có thể tiêu hao hơn thông qua cách xác định mục tiêu nhanh hơn và không phải chạy nhiều.

Ông chủ của trận đấu sẽ không cần ồn ào

Một thuật ngữ Alonso hay sử dụng là “kiểu cũ”, nhằm miêu tả cách đối xử của anh với bóng đá và mọi điều xung quanh nó. Kiểu cũ của Alonso là như thế nào? Ví dụ đôi giày. “Bóng của tôi giống hệt như một chiếc đàn guitar hoặc một người đánh guitar. Tôi cần phải có cảm nhận phù hợp với trái bóng, tôi muốn màu da thực sự, tôi đã thử nghiệm cao su nhân tạo nhưng nó không phù hợp cho tôi “.

Tương tự, anh mang một đôi bảo hộ suốt 13 mùa bóng cuối cùng trong sự nghiệp. Một đôi, theo nghĩa đen, nhưng không phải là một loại, hay một nhãn hiệu. Nhỏ và nhẹ nhàng, nhưng vừa vặn khít và không dễ bẻ cong. Anh không nhận ra cần phải thay đổi.

Khả năng tổ chức của Alonso là tốt, đặc biệt là những đường chuyền ngắn. Tại sao chuyền chậm? Alonso giải thích, anh mong muốn đồng đội của mình sử dụng hai đến ba đường chuyền nhanh hơn là một đường chuyền dài, việc này hiệu quả hơn để làm cho các cầu thủ của anh ấy giữa một thế trận vững chắc, và phòng ngự thành một nhóm nếu họ mất bóng.

“Khi bạn chuyền nhanh, nhóm cầu thủ của bạn có cách biệt với nhau lớn hơn, vì vậy khi họ mất bóng, sẽ khó giành được bóng hơn bởi vì họ không thể cùng nhau chịu áp lực”.

Khi Guardiola tiếp quản Bayern, ông sẽ muốn các cầu thủ của mình hoàn thành tối thiểu 15 đường chuyền mỗi khi hướng tới phía khung thành. Vì lẽ đó sẽ giúp họ có cơ hội để thiết lập lại các tình huống và duy trì sự kiểm soát. Để nếu họ mất bóng, các cầu thủ sẽ đứng sát nhau hơn để có thể giảm áp lực và nắm lấy bóng nhanh chóng.

Cách bạn phản công và cách bạn phòng ngự – những điều luôn có sự quan hệ mật thiết với nhau. Và không cầu thủ có thể đảm nhận trách nhiệm nặng nề trong đội hình hơn một tiền vệ tấn công như Alonso. Khi chấm dứt một trận đấu, rất khó khăn để nhận thấy một tình huống đá bóng rất mạnh của Alonso. Tuy nhiên, anh là ông chủ của trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *