Trong Tây Du Ký, Như Lai Phật Tổ từng nói rằng thế gian tồn tại Tứ Hầu Hỗn Thế. Vậy bản lĩnh của Tôn Ngộ Không so với những Hỗn Thế Thần Hầu khác như thế nào? Hãy cùng Ô hay giải thích và tìm hiểu về Tứ Đại Thạch Hầu nhé.

Nguồn Gốc Của Tứ Đại Thạch Hầu

Luận về nguồn gốc của Tôn Ngộ Không, ta đều biết đây là một con khỉ sinh ra từ một viên đã tiên hấp thụ linh khí của trời đất. Tuy nhiên, ở kiếp nạn phải đối mặt với Lục Nhĩ Di Hầu – kẻ mạo danh Tôn Ngộ Không chẳng những giống y như đúc còn lập một đoàn đi thỉnh kinh mới, đây được coi là một trong những kiếp nạn kinh hãi nhất đối với 4 thầy trò Đường Tăng.

Cụ thể, truyền thuyết kể rằng năm xưa, khi đội đá vá trời, Nữ Oa đã làm rơi 4 mảnh vỡ đá ngũ sắc xuống Tam Giới. 4 mảnh vỡ này sau đó đã hấp thụ linh khí ngàn năm, sinh ra 4 con khỉ được gọi là Thạch Hầu. 4 Thạch Hầu này có sức mạnh vượt qua cả mọi quy luật tự nhiên, mỗi nhân vật đều có một năng lực đặc biệt, khuynh đảo cả Tam Giới. Một trong số đó chính là Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không.

Sự xuất hiện của nhân vật nguy hiểm này cũng làm sáng tỏ sự thật không chỉ có Tôn Ngộ Không là con khỉ duy nhất được sinh ra từ Nữ Oa mà còn còn có Lục Nhĩ Di HầuXích Khao Mã Hầu và Thông Túy Viên Hầu.

Tổng cộng có 4 con khỉ đá trong đó Tôn Ngộ Không là Linh Minh Thạch Hầu sinh cuối cùng và là em út trong số 4 khỉ đá.

Sức Mạnh Chi Tiết Của Tứ Đại Thạch Hầu

Linh Minh Thạch Hầu

Theo nguyên tác, Linh Minh Thạch Hầu chính là Tôn Ngộ Không. Năm xưa, khi đá ngũ sắc vỡ thành 4 mảnh, mảnh của Linh Minh Thạch Hầu đã rơi xuống trần gian, một nơi vốn không có quá nhiều linh khí như nhiều khu vực khác trong Tam Giới. Bởi vậy, mảnh Linh Minh Thạch Hầu phải mất cả nghìn năm mới có thể hấp thụ đủ linh khí trời đất và sinh ra Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không.

tu dai thach hau

Tôn Ngộ Không chính là Linh Minh Thạch Hầu, được sinh ra từ mảnh đá ngũ sắc của Nữ Oa khi rơi xuống hạ giới.

Xuất phát điểm từ trần gian có thể nói là thấp kém nhất trong số tứ đại Thạch Hầu nhưng Tôn Ngộ Không lại được Bồ Đề Tổ sư nhận làm đệ tử, đích thân truyền dạy 72 phép Địa sát vô cùng lợi hại. Sau này, Tôn Ngộ Không thậm chí còn tu luyện thành công, sau khi phò tá sư phụ Đương Tăng đi Tây Trúc thỉnh kinh đã được sắc phong thành Phật.

Lục Nhĩ Mỹ Hầu

Lục Nhĩ Mỹ Hầu từng khiến Tam Giới “đau đầu” vì tài phép ngang ngửa Tôn Ngộ Không, thậm chí còn có thể biến hóa y chang bản gốc, không mấy ai phân biệt nổi. Năm xưa, Lục Nhĩ Mỹ Hầu được sinh ra từ mảnh đá ngũ sắc khi rơi xuống cõi hồng hoang – một nơi không thuộc về cả thiện và ác. Bởi vậy, Lục Nhĩ Mỹ Hầu cũng không tu luyện thiên về một cõi nào mà mãi mãi chênh vênh ở ranh giới thiện – ác.

luc nhi my hau

Lục Nhĩ Mỹ Hầu có tài biến hóa vô cùng lợi hại, qua mặt được cả Gương chiếu yêu và Tuệ nhãn.

Tuy nhiên, bởi vậy mà ngay khi sinh ra, nhân vật này đã sở hữu sức mạnh với 6 đôi tai, nghe được vạn sự trong thiên hạ. Khả năng này đã giúp Lục Nhĩ Mỹ Hầu tự mình lĩnh hội hầu hết thuật pháp trong thiên hạ mà không cần ai chỉ dạy. Trong số những phép thuật mà Lục Nhĩ Mỹ Hầu đã tu luyện, phép biến hóa của nhân vật này được đánh giá là lợi hại bậc nhất, cao cường đến mức có thể qua mặt được Gương chiếu yêu của Lý Tịnh và Tuệ nhãn của Quan Thế Âm Bồ Tát, ngay cả người tu hành vạn kiếp như Ngọc Đế cũng không thể nhận ra.

Bản thân Tôn Ngộ Không khi đối đầu với Lục Nhĩ Mỹ Hầu cũng phải “bó tay”, không thể tự mình chiến thắng.

Xích Khao Mã Hầu

Xích Khao Mã Hầu là nhân vật đắc đạo đầu tiên trong 4 Thạch Hầu, từ trước cả khi Tôn Ngộ Không đại náo Thiên Cung. Nguyên nhân là bởi mảnh đá của Xích Khao Mã Hầu năm xưa đã rơi đúng cõi Phật. Ngày ngày được nghe kinh thuyết giảng hấp thụ linh khí phật môn nên Thạch Hầu này đã sớm tu thành chính quả, vượt xa những đồng loại khác.

Xích Khao Mã Hầu được đánh giá là nhân vật lợi hại thứ 2 trong tứ đại Thạch Hầu. Khả năng khống chế nước của Xích Khao đã khiến cả Đại Thánh Quốc Sư Bồ Tát cũng phải kiêng nể nhiều phần. Nhĩ Tiều Bồ Tát, người đã thu nhận Xích Khao Mã Hầu, cũng từng lo lắng Thạch Hầu này trở nên bướng bỉnh, không vị thần tiên nào có thể quản nổi.

Thông Túy Viên Hầu

Thông Túy Viên Hầu là Thạch Hầu được sinh ra trong cõi ma đạo bởi vậy từ khi sinh ra, nhân vật này đã bị bao bọc bởi năng lượng của địa ngục. Mỗi nơi Thông Túy Viên Hầu đặt bước chân tới là cây cỏ và cả con người đều héo úa, không còn chút sự sống.

tu dai thach hau 1

Xích Khao Thạch Hầu và Thông Túy Viên Hầu ít được nhắc đến trong Tây Du Ký nhưng được xem là 2 Thạch Hầu lợi hại nhất, bản lĩnh có khi còn hơn cả Tôn Ngộ Không.

Được biết, Thông Túy Viên Hầu đã học được Thiên Canh 36 biến và hấp thụ được cả tu vi của đối thủ chuyển hóa thành của mình, một trong số những chiêu thức mạnh nhất trong Tây Du Ký gọi là “hóa công đại pháp”. Điều này khiến  Thông Túy Viên Hầu được coi là yêu hầu đáng sợ nhất được sinh ra từ đá ngũ sắc.

Thứ Hạng Sức Mạnh Của Các Thạch Hầu

Đầu tiên, Tôn Ngộ Không chính là Linh Minh Thạch Hầu, một trong Tứ Hầu Hỗn Thế, thông biến hóa, biết thiên thời, hiểu địa lợi, di tinh hoán đẩu. Nhưng kỳ thực Tôn Ngộ Không lại yếu nhất trong nhóm Tứ Hầu, vì cơ duyên may mắn được bái làm đồ đệ của Bồ Đề Tổ Sư nên học được 72 phép biến hóa, ngẫu nhiên luyện được thân thể Kim cang bất hoại nhờ ăn trộm quá nhiều tiên đan của Lão Quân.

Điểm sáng trong tính cách của Tôn Ngộ Không chính là sự hướng thiện, biết học hỏi từ những sai lầm và liên tục sửa chữa những khuyết điểm của mình để trở nên hoàn thiện hơn. Từ một kẻ ngông cuồng đến lúc đắc đạo thành Đấu Chiến Thắng Phật là cả một quá trình dài, nên không sai khi nói sự phát triển tính cách, nội tâm của Tôn Ngộ Không cũng là khía cạnh đáng để suy nghĩ khi thưởng thức tác phẩm Tây Du Ký.

Chỉ có Phật Tổ có thể nhìn ra phép biến hóa của Lục Nhĩ Di Hầu

Xếp thứ ba trong Tứ Thần hầu chính là Lục Nhĩ Di Hầu. Trong kiếp nạn “thật giả Mỹ Hầu”, Lục Nhĩ Di Hầu giả dạng thành Tôn Ngộ Không, hai bên giao chiến không phân thắng bại, thật giả khó phân, vậy tại sao Lục Nhĩ Di hầu lại mạnh hơn Tôn Ngộ Không?

Lục Nhĩ Di Hầu giỏi thính âm, biết quan sát, hiểu rõ chuyện trong quá khứ cũng như tương lai của Tam giới, tinh tường vạn vật. Phép thuật biến hóa của Di Hầu cao cường đến mức có thể qua mặt được Gương chiếu yêu của Lý Tịnh và Tuệ nhãn của Quan Thế Âm Bồ Tát, ngay cả người tu hành vạn kiếp như Ngọc Đế cũng không thể nhận ra. Khi hai Ngộ Không đánh xuống địa phủ, Đế Thính và Địa Tàng Vương Bồ Tát tuy phân biệt được thật giả nhưng cũng không dám hé lộ chân tướng, chỉ có thể để cho Như Lai xử lý.

Ngoài ra như đã nói bên trên bản lĩnh lúc đó mà Tôn Ngộ Không có được đều nhờ cơ duyên có người chỉ bảo và đã hấp thụ được rất nhiều bảo vật vào người như Đào Tiên và Kim Đan. Vậy mà Tôn Ngộ Không chỉ có thể đánh ngang ngửa với Lục Nhĩ Di Hầu, để thấy sự khủng khiếp của Thần Hầu này là như thế nào.

Khả năng khống chế nước của Xích Khao Mã Hầu được đánh giá cực kỳ khó lường

Xếp thứ hai là Xích Khao Mã Hầu, biết âm dương, hiểu chuyện đời, giỏi xuất nhập, thoát tử diên sinh. Xích Khao Mã Hầu còn gọi là Hoài Thủy Vô Chi Kỳ, là một thủy quái ở thời kỳ Bàn Cổ, xưng là Thủy Viên Đại Thánh.

Xích Khao Mã Hầu là con khỉ được sinh ra đầu tiên, tinh phách chứa Xích Khao Mã Hầu nhờ được hạ phàm gần cửa Phật nên khi hình thành đã sớm được quy y chính đạo. Và Xích Khao Mã Hầu vì sớm đắc đạo nên được coi như người anh cả khai sáng trong giai đoạn sơ khai của Tôn Ngộ Không.

Tuy nhiên khả năng khống chế nước của Xích Khao thật sự rất đáng sợ, ngay đến Đại Thánh Quốc Sư Bồ Tát cũng phải kiêng nể nhiều phần. Nhĩ Tiều Bồ Tát cũng đã nói rằng: “Lúc Hoài Thủy dâng cao đã thu nhận Thủy Viên Đại Thánh, đầy tớ đó gặp nước liền hưng phấn tột độ, sợ sau khi ta đi, nó không ai quản mà sinh bướng bỉnh, không thần tiên nào có thể trị”.

Thông Bích Viên Hầu có Thiên Canh 36 biến và hóa công đại pháp

Đứng thứ nhất là Thông Bích Viên Hầu. Bản lĩnh của Thần hầu này lại càng không thể tưởng tượng nổi, nã nhật nguyệt, túc thiên sơn, biện hưu cữu, thay đổi càn khôn. Tương truyền, Thông Bích Viên Hầu không những học được Thiên Canh 36 biến, thậm chí còn có thể hấp thu tu vi của đối thủ chuyển hóa thành của mình, đây là một trong số những chiêu thức mạnh nhất trong Tây Du Ký gọi là “hóa công đại pháp”.

1000 năm trước khi Tôn Ngộ Không xuất thế, Thông Bích Viên Hầu trong trận đại chiến Phong Thần đã phóng ra những thứ ánh sáng dị thường, liến tiếp đánh bại rất nhiều cao thủ đương thời, khiến Nữ Oa nương nương cũng không có cách trị. Cuối cùng vì quá khinh địch mà Thông Bích Viên Hầu chết dưới Trảm Tiên Phi Đao của Lục Áp Đạo Nhân.

Đáng tiếc bản tính của Thông Bích Viên Hầu lại khá nhỏ nhen và luôn tồn tại sự đố kỵ, nên dù mạnh mẽ nhất trong số Tứ Hầu thì Thần Hầu này cũng khó làm nên nghiệp lớn, nếu không muốn nói là chỉ đạt đến tầm của những tên yêu quái mà Tôn Ngộ Không gặp trong hành trình Tây Du của mình.

Tổng kết lại, bản lĩnh của Tứ Hầu Hỗn Thế lần lượt từ dưới lên sẽ là Tôn Ngộ Không, Lục Nhĩ Di Hầu, Xích Khao Mã Hầu và đứng thứ nhất là Thông Bích Viên Hầu.

Trên đây là lý giải chi tiết về tứ đại thạch hầu, cùng với đó là chi tiết các sức mạnh và khả năng của các thạch hầu. Không biết nếu liên thủ thì sức mạnh sẽ gớm đến mức nào. Hãy để lại bình luận ý kiến của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *