Top 22 Mẹo chọn một số hoa quả tươi phổ biến
Lựa chọn hoa quả tươi ngon đang là xu hướng được rất nhiều bà nội trợ tìm đến. Để chọn được những hoa quả tươi ngon và không bị hóa chất không khó, sau đây là một số cách để chọn hoa quả tươi ngon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện được.
Mục Lục Bài Viết
Mẹo chọn dưa hấu ngon
Để chọn được một trái dưa hấu tươi ngon mọng nước, bạn nên chọn những trái dưa nặng, vì đây là điều bắt buộc phải biết, bởi một trái dưa cầm nhẹ tay là những trái bị bọng ruột (hay rỗng ruột) hoặc không có nhiều nước. Bên cạnh đó, bạn có thể xem phần cuống dưa để biết được trái dưa có ruột đỏ hay không.
Những trái có cuống xoắn hình trôn ốc là những trái ruột đỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn được những trái dưa ngọt và ngon có đường vân rõ ràng, núm dưới nhỏ và màu da xanh tươi.
Mẹo chọn xoài thơm ngon, vàng ruột
Tiêu chí để lựa chọn một trái xoài thơm ngon là màu da, độ trơn của vỏ và phần cuống. Khi mua xoài, để chọn được những trái đầy thịt và vàng đẹp, bạn nên chọn những quả có màu da trơn và vàng đều, cầm cảm thấy cứng và nặng tay. Ngoài ra, những trái tròn đều với phần đuôi to tròn cũng là những trái ngon và đẹp.
Cách chọn xoài ngon là khi ngửi có mùi thơm tự nhiên. Còn khi xoài chín ép sẽ có vị nhạt, khi ngửi sẽ có mùi hắc. Những quả xoài được tẩm hóa chất thì phần vỏ sẽ có màu xanh vàng, ruột vàng nhưng khi ăn sẽ không có vị ngọt. Một trong những cách để chọn xoài thơm ngon là bạn có thể ngửi mùi của chúng.
Mẹo chọn mít thơm lừng, ngọt mềm
Mít – loại quả đang được nhắc đến rất nhiều trên mạng xã hội gần đây. Cũng như nhiều loại trái cây khác, muốn ăn mít sạch – ngon – bổ thì phải chọn mít chín cây.
Và dưới đây là 5 mẹo cực dễ giúp bạn chọn được trái mít như ý:
- Phần gai mít đã nở hết, đầu gai tròn và đều nhau.
- Vỏ mít ngả màu vàng.
- Ấn vào trái mít thấy đã mềm, vỗ vào nghe bịch bịch.
- Mít có mùi thơm nồng nàn, dù đứng xa 3-4 mét bạn cũng có thể ngửi thấy mùi mít chín.
- Múi mít có màu vàng óng, bóng mướt còn xơ mít có màu trắng hay vàng nhẹ.
Mẹo chọn măng cụt ngon
Là loại trái cây nhiệt đới rất được ưa chuộng bởi mùi thơm và vị ngon rất đặc trưng. Và để chọn được những trái măng cụt ngon nhất, bạn nên lựa những trái vừa tay, cuống tươi, vỏ bóng màu nâu sậm.
Bên cạnh những đặc điểm nêu trên thì những trái măng cụt có bụi phấn bám xung quanh vỏ là những trái chín từ trên cây, rất tươi ngon.
Mẹo chọn nho ngon, chín mềm
Khi mua bạn nên chọn mua nho còn nguyên chùm, có lớp bụi phấn bám quanh quả. Ngoài ra, những trái có màu sắc tươi, quả mọng nước và trơn láng cũng là một trong số những tiêu chí để chọn được những chùm nho ngon.
Nên chọn những quả không quá to, hơi mềm, vỏ căng bóng, trơn láng, không bị dập. Tuyệt đối không nên chọn những quả nho đã bị mềm nhũn, có mùi lạ hoặc xuất hiện vết chấm lốm đốm trên vỏ, bởi khả năng cao đây là những quả bị sâu bệnh hoặc ngâm hóa chất.
Mẹo chọn cam sành ngọt và nhiều nước
Khi mua cam thì bạn nên chọn những quả cam chín, màu xanh nhạt có đốm vàng, không đồng màu (nếu cam chín đồng màu vàng ruộm có thể được dấm chín bằng thuốc), mỏng vỏ, quả cam to vừa, cầm chắc tay.
Sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam.
Mẹo chọn bưởi ngon, mọng nước
Bưởi là trái cây ngon và bổ sung nhiều vitamin C cung khoáng chất. Để chọn được một trái bưởi ngon, bạn nên chọn mua những quả bưởi có vỏ bóng, căng, ửng vàng.
Trái bưởi tròn và khi nhấc lên thì nặng tay, có cảm giác chắc chứ không xốp, khô. Một kinh nghiệm nhỏ khi mua trái bưởi đó là khi búng tay vào vỏ nếu nghe tiếng cạch cạch thì vỏ bưởi sẽ mỏng, còn tiếng “bốp bốp” thì đa phần vỏ dày hơn.
Mẹo chọn thanh long ngọt và ít hạt
Khi chọn mua thanh long, nên chọn mua những quả có vỏ màu đỏ sậm và mỏng da căng mọng, trơn láng. Quả càng tròn càng tốt, phần tai còn xanh chưa héo rũ. Cầm trên tay thấy nặng và chắc tay.
Những quả thanh long tròn thường sẽ mọng nước và ngọt hơn so với những quả thanh long dài. Thanh long ngon thường có vỏ màu hồng sáng hoặc màu vàng đậm tùy theo từng giống. Nên chọn những quả vỏ có đều màu, nhìn tươi sáng. Tránh chọn những quả bị thâm, bị dập.
Mẹo chọn sầu riêng chín vàng, thơm ngon
Là loại quả chín có mùi thơm đặc trưng và ngon, thế nhưng bí quyết chọn sầu riêng thì không phải ai cũng biết. Một trái sầu riêng ngon có rất nhiều đặc điểm để phân biệt như phần gai nở to đều, ít nhọn, cứng chắc.
Khi mua, bạn cũng nên để ý đến những quả hơi nứt nhẹ, tỏa mùi thơm. Đây là những quả chín tới, cuống phải còn tươi, xanh cứng.
Mẹo chọn thơm tươi ngon
Để kiểm tra mức độ tươi và chín của thơm, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín.
Những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ thơm sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ không bị nứt hay rỉ nước, phần ngọn trái xanh và không bị héo.
Mẹo chọn bơ mềm và ngon
Khi chọn mua bơ, để có thể chọn được những trái bơ ngon, bạn hãy nhìn xuống phần phía dưới hõm cuống của quả bơ. Màu nâu sẽ đồng nghĩa với quả bơ đã chín đều bên trong.
Màu xanh lục ám chỉ quả bơ đã chín và đến độ ăn ngon. Những trái bơ cầm trên tay thấy nặng là những trái nhiều thịt. Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon. Ngoài ra dân gian còn mách nhau cách lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon.
Mẹo chọn táo Mỹ ngon
Đây được xem là món quà tặng được rất nhiều người mua để ăn cũng như biếu tặng, thế nên việc chọn lựa những trái táo cũng theo vẻ bề ngoài rất nhiều.
Hãy chọn những quả có lớp vỏ ngoài của nó cũng cần sáng bóng và trơn phẳng, không bị bầm dập hoặc nhăn nheo. Trái hình dáng đẹp và cầm chắc tay là những trái mềm và có vị rất ngon
Mẹo chọn dưa vàng ngon
Loại quả nhập khẩu với nhiều giá trị dinh dưỡng này đang là món được rất nhiều người tìm kiếm. Để chọn được những trái dưa vàng ngon, ngọt và thanh nhất.
Bạn nên chọn những trái dưa có màu vàng, tránh những trái xanh vì có thể chưa chín tới, những đường vân trên trái đều, không bị trầy xước và trái không bị quá mềm. Hãy kiểm tra độ mềm, báo hiệu tình trạng quả chín của dưa ở phần cuống.
Mẹo lựa chọn Kiwi tươi ngon
Giống quả nhập khẩu từ New Zealand không chỉ thơm ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Khi chọn mua Kiwi, bạn nên chọn những quả Kiwi lớn có màu xanh tươi, có lớp da ngoài căng đầy.
Kiwi ăn ngon và ngọt khi chín, vì thế nên chọn những quả hơi mềm vì đó là những quả Kiwi vừa mới chín, cũng là lúc Kiwi ngon nhất Không nên chọn những quả đã quá mềm vì đó là những quả đã chín quá, ăn không ngon.
Mẹo chọn lựu ngon
Lựu là loại quả hạt nhiều, khi bóc ăn từng hạt rất là ngon, nó cũng là loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin C và khoáng chất có lợi khác.
Để chọn được 1 trái lựu ngon không khó, bạn nên chọn những trái lựu to, càng to càng tốt nhé, vì trái nhỏ có thể chưa chín, ăn không ngon. Nên chọn những quả lựu có vỏ dày, hơi bị rám vì đây là quả đã già, hạt rất mẩy và ngọt. Đặc biệt những trái có thể nhìn thấy chùm hạt lồi ra chắc chắn sẽ ngon tuyệt, và rất nhiều hạt mọng nước.
Mẹo chọn chôm chôm ngon ngọt
Nếu bạn muốn ăn chôm chôm ngọt và ngon, thịt không dai để tránh mắc vào răng gây khó chịu thì nên chọn loại chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn, không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc).
Màu sắc của trái chôm chôm phải còn ửng vàng hơi xanh, những trái chuyển sang đỏ thường hay bị chảy nước khi ta bóc vỏ. Nên chọn chôm chôm cẩn thận vào tháng 7 âm lịch, vì thời điểm đó nó rất dễ bị sâu phần cuống.
Mẹo chọn lê ngon
Nên chọn những quả trên đỉnh đầu có nếp uốn gấp đôi, rốn sâu, vòng quanh rốn khá tròn, phần gốc lộ rõ, đó được gọi là lê mẫu, chất nước bên trong ngọt và thịt dòn, không bị mền hay bở.
Bên cạnh quan sát vỏ, hình dáng thì chú kỹ phần đáy cũng là một điều quan trọng giúp bạn chọn được lê ngon. Hãy mua những quả có phần rốn ở dưới đáy sâu, kích thước rốn nhỏ và nhẵn. Đó là quả lê có nhiều nước, vị ngọt và độ giòn cao. Không mua những quả có rốn to, nông và không tròn vì ít nước và vị rất nhạt.
Mẹo chọn chuối ngon
Không nên chọn những quả chuối còn xanh cả hai đầu mặc dù phân thân đã ngả vàng, đó là dấu hiệu cuối đã được qua xử lý. Không chọn quả quá to, nên chọn những trái thân nhỏ nhưng mập, vỏ màu vàng, không góc cạnh, và thường có những đốm mè nhỏ li ti, quả như vậy mới là chuối ngon.
Mẹo chọn đào ngon ngọt
Muốn chọn đào ngon dựa vào mùi thơm từ trái đào, mùi càng thơm, trái đó càng ngọt. Đương nhiên không chọn quả quá mềm. Vỏ bề ngoài không cần đẹp mắt, chỉ cần chú ý tới phần trên của trái đào có một chóp nhọn nhô lên chứng tỏ đào này không phun thuốc.
Mẹo chọn dâu tây ngon
Nhiều người thường nhầm tưởng dâu ngon là những quả phải to và vỏ phải đỏ sẫm. Nhưng sự thật vỏ càng đỏ thì chất axit có trong dâu càng nhiều, khiến dâu bị chua. Tốt nhất nên chọn những trái màu đỏ nhưng xen lẫn những điểm trắng và kích cỡ nhỏ là ổn nhất, vì những trái dâu nhỏ thường là dâu vườn, ăn sẽ an toàn và chất lượng hơn nhiều.
Mẹo chọn đu đủ ngon
Bạn nên mua những trái mà núm đã chuyển sang màu vàng thì mới là đu đủ chín tự nhiên. Bạn nên chọn quả dài, cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính. Những quả này khi ăn thì vừa ngọt lại thơm ngon, ít hạt, thịt dầy.
Quả đu đủ dù to, tròn, trông thì chín nhưng cuống đã khô nhựa là đu đủ chín dấm, về ăn sẽ nhiều hạt, ít thịt.
Mẹo chọn dưa chuột tươi ngon
Chọn dưa chuột, không bao giờ mua quả ngọn gầy thân bự, những quả như vậy chắc chắn có tiêm hormone. Nên chọn những quả có ngọn và thân xấp xỉ, thân dưa chuột sần sùi chút cũng không sao.
Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng. Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Những quả dưa thon dài, đặc ruột ăn sẽ giòn, ngon hơn khi chọn những quả ngắn, tròn.