Top 10 mẹo bảo quản nồi inox sáng bóng nhất
Các bộ nồi inox sáng bóng và sang trọng chính là một vật dụng không thể nào thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, và để bộ nồi inox luôn được sáng bóng và lâu bền, các chị em phụ nữ cần học cách bảo quản chúng thật cẩn thận, sau đây là một số mẹo mà SilDeal muốn giới thiệu đến các chị em.
Mục Lục Bài Viết
Rửa ngay sau khi nấu
Thường thì sau khi nấu nướng, mọi người thường để các bộ nồi và thiết bị liên quan vào bồn rửa chén nhưng lại chưa rửa ngay, tuy nhiên chị em nên lưu ý tránh việc để các chất béo, muối
hoặc axít như giấm còn đọng lại trong nồi qua đêm hoặc trong thời gian quá lâu vì điều này
không những gây mất vệ sinh mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của nồi nữa đấy, tốt nhất là các chị em nên tiện tay rửa luôn sau khi nấu xong nhé.
hoặc axít như giấm còn đọng lại trong nồi qua đêm hoặc trong thời gian quá lâu vì điều này
không những gây mất vệ sinh mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của nồi nữa đấy, tốt nhất là các chị em nên tiện tay rửa luôn sau khi nấu xong nhé.
Sử dụng danh
Nếu các thiết bị nồi của bạn đang lâm vào tình trạng xuất hiện những mảng bám cứng đầu do khó tẩy rửa, hoặc đơn giản với những loại nồi chảo inox đã được sử dụng lâu ngày, chúng sẽ trở nên phai màu, thậm chí còn có
dấu hiệu bị hoen ố thì các chị em phụ nữ không cần quá lo lắng. Bạn có thể khắc phục vấn đề này nhanh chóng và đơn giản với chanh – chất tẩy rửa từ thiên nhiên. Đầu tiên, bạn hãy cho một ít nước vào nồi, sau đó cho thêm một miếng chanh vào để đun sôi
lên, cuối cùng bạn chỉ cần lấy đũa, vá gỗ khuấy cạo nhẹ là lớp bám cứng đầu đó sẽ tự
bong rahoặc bạn chỉ cần cắt chanh thành từng lát mỏng và chà
sát khắp bề mặt nồi, chảo nhằm giúp đánh bay các vết hoen ố xấu xí và cải thiện bộ nồi trở nên sáng bóng như mới.
dấu hiệu bị hoen ố thì các chị em phụ nữ không cần quá lo lắng. Bạn có thể khắc phục vấn đề này nhanh chóng và đơn giản với chanh – chất tẩy rửa từ thiên nhiên. Đầu tiên, bạn hãy cho một ít nước vào nồi, sau đó cho thêm một miếng chanh vào để đun sôi
lên, cuối cùng bạn chỉ cần lấy đũa, vá gỗ khuấy cạo nhẹ là lớp bám cứng đầu đó sẽ tự
bong rahoặc bạn chỉ cần cắt chanh thành từng lát mỏng và chà
sát khắp bề mặt nồi, chảo nhằm giúp đánh bay các vết hoen ố xấu xí và cải thiện bộ nồi trở nên sáng bóng như mới.
Sử dụng hỗn hợp dầu – nước – giấm
Ngoài việc sử dụng chanh để đánh bay các vết hoen ố trên bề mặt nồi
chảo inox thì bạn cũng có thể dùng giấm ăn để làm sạch chúng. Đầu tiên, bạn hãy dùng dầu thực vật để hòa với nước và giấm trắng theo tỉ lệ
1 dầu – 1 nước – 2 giấm trắng, sau đó bạn hãy khuấy đều hỗn hợp này cho chúng hòa tan với nhau, cuối cùng bạn cho phun hỗn hợp nước giấm và dầu ăn lên nồi, chảo để chà sát và rửa sạch. Đảm bảo hỗn hợp này sẽ giúp bộ nồi của bạn lấy lại vẻ ngoài sáng bóng như mới.
chảo inox thì bạn cũng có thể dùng giấm ăn để làm sạch chúng. Đầu tiên, bạn hãy dùng dầu thực vật để hòa với nước và giấm trắng theo tỉ lệ
1 dầu – 1 nước – 2 giấm trắng, sau đó bạn hãy khuấy đều hỗn hợp này cho chúng hòa tan với nhau, cuối cùng bạn cho phun hỗn hợp nước giấm và dầu ăn lên nồi, chảo để chà sát và rửa sạch. Đảm bảo hỗn hợp này sẽ giúp bộ nồi của bạn lấy lại vẻ ngoài sáng bóng như mới.
Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng
Để vừa đảm bảo chất lượng, vừa lấy lại vẻ sáng bóng cho nồi, bạn có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng làm bóng sạch nồi inox cho đồ inox bị bỏ quên và không sử dụng lâu ngày. Đầu tiên bạn hãy bôi một ít chất tẩy rửa lên vết ố của xoong, nồi, sau đó dùng bàn chải hoặc miếng vải cọ cho đến khi đạt độ sáng bóng như ý, chúng sẽ giúp bạn loại bỏ các
vết bẩn cứng đầu do bụi bẩn và do các tác nhân môi trường gây nên. Đây cũng là một cách làm khá thông dụng dành cho các chị em nội trợ trong gia đình.
vết bẩn cứng đầu do bụi bẩn và do các tác nhân môi trường gây nên. Đây cũng là một cách làm khá thông dụng dành cho các chị em nội trợ trong gia đình.
Sử dụng Banking soda
Khi bạn vô ý nấu đồ ăn quá lửa, để lại trên nồi inox những vết cháy khét xấu xí thì bạn vẫn có thể rửa chúng một cách dễ dàng với một ít bột banking soda, cách làm sẽ tương tự như với chanh, bạn hãy cho banking soda lên bề mặt nồi bị cháy, sau đó cho nước vào vừa ngập chỗ vết cháy và đun cho đến khi chúng tróc ra khỏi mặt nồi. Ngoài ra bạn vẫn có thể dùng baking soda
để tẩy sạch các vết hoen ố trên nồi chảo inox bằng cách hòa tan với nước theo tỉ lệ 1 banking soda – 0.5 nước để có hỗn hợp sệt. Tiếp theo bạn hãy bôi hỗn hợp này lên
vết hoen ố, dùng khăn mềm chà sát cho sạch. Cuối cùng là rửa lại với nước.
để tẩy sạch các vết hoen ố trên nồi chảo inox bằng cách hòa tan với nước theo tỉ lệ 1 banking soda – 0.5 nước để có hỗn hợp sệt. Tiếp theo bạn hãy bôi hỗn hợp này lên
vết hoen ố, dùng khăn mềm chà sát cho sạch. Cuối cùng là rửa lại với nước.
Sử dụng nước lau kính
Nếu bạn thường xuyên sử dụng nồi inox, bạn sẽ nhận ra nhiều ưu điểm lẫn nhược điểm của chúng. Tuy các bộ nồi inox luôn dễ dàng trong việc lau chùi và còn có tính chịu lực, chịu nhiệt tốt thì chúng có một
nhược điểm khá khó chịu, đó chính là sự bám dính dấu vân tay. Tuy nhiên bạn sẽ bạn vẫn có thể loại bỏ chúng một cách dễ dàng, nhanh chóng lấy lại vẻ đẹp sáng bóng không tì vết bằng việc sử dụng
nước lau kính để làm sạch các thiết bị inox. Bạn có thể phun trực tiếp nước lau kính lên bề
mặt của nồi inox rồi dùng khăn lau thành vòng tròn để loại bỏ các vết bẩn.
nhược điểm khá khó chịu, đó chính là sự bám dính dấu vân tay. Tuy nhiên bạn sẽ bạn vẫn có thể loại bỏ chúng một cách dễ dàng, nhanh chóng lấy lại vẻ đẹp sáng bóng không tì vết bằng việc sử dụng
nước lau kính để làm sạch các thiết bị inox. Bạn có thể phun trực tiếp nước lau kính lên bề
mặt của nồi inox rồi dùng khăn lau thành vòng tròn để loại bỏ các vết bẩn.
Lưu ý khác
Bạn cần lưu ý sử dụng các vật dụng bằng gỗ để nấu thức ăn trong nồi inox thay cho việc dùng vật cứng vì những đồ bằng gỗ sẽ không làm trầy xước trên bề mặt xoong, chảo. Bên cạnh đó không sử dụng nồi inox trong lò vi sóng cũng như việc không được đổ nước lạnh vào nồi khi nồi còn đang nóng, điều này có thể gây ra hiện tượng shock nhiệt và tạo ra những vết ố và rất khó chùi rửa.
Không đun nấu nồi inox không có thực phẩm
Bạn tuyệt đối không nên đặt nồi inox trên bếp trong thời gian dài mà không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn bên
trong, đặc biệt là khi bạn đặt nồi trên ngọn lửa lớn và trong nhiệt
độ cao bởi vì việc làm này sẽ khiến cho đáy nồi, chảo nhanh chóng bị vàng ố và biến dạng do
nhiệt độ quá nóng, ngoài ra còn làm giảm độ bền của nồi, đồng thời còn khó làm sạch sau khi sử dụng.
trong, đặc biệt là khi bạn đặt nồi trên ngọn lửa lớn và trong nhiệt
độ cao bởi vì việc làm này sẽ khiến cho đáy nồi, chảo nhanh chóng bị vàng ố và biến dạng do
nhiệt độ quá nóng, ngoài ra còn làm giảm độ bền của nồi, đồng thời còn khó làm sạch sau khi sử dụng.
Chọn kích cỡ nồi inox phù hợp với bếp
Để công việc nấu ăn được diễn ra khoa học và có hiệu quả, tiết kiệm năng lượng thì tốt nhất là bạn nên chọn kích cỡ nồi phù hợp với vòng lửa của bếp ga hoặc vòng nhiệt của bếp điện.
Lưu ý, đặt nồi, chảo thăng bằng trên bếp chứ không nên đặt nghiêng, lệch sao cho
ngọn lửa tập trung cháy ở đáy nồi, giúp nhiệt lượng tỏa đều và thức ăn sẽ chín
nhanh, giảm hao phí năng lượng một cách tối đa.
Lưu ý, đặt nồi, chảo thăng bằng trên bếp chứ không nên đặt nghiêng, lệch sao cho
ngọn lửa tập trung cháy ở đáy nồi, giúp nhiệt lượng tỏa đều và thức ăn sẽ chín
nhanh, giảm hao phí năng lượng một cách tối đa.
Trong quá trình nấu, bạn đừng quên hãy đậy kín nắp nồi, điều này sẽ giúp tiết kiệm năng
lượng, thời gian nấu và hơn nữa là giữ lại được nhiều dưỡng chất có
trong thực phẩm.
Dùng đúng nồi inox cho đúng công dụng
Bạn cần lưu ý rằng nhược điểm lớn nhất của nồi inox chính là
nhiệt không đều vì thế bạn cần hiểu rõ đặc tính của chúng trước khi dùng vào việc gì đó như nồi 1 đáy sẽ có phần đáy khá mỏng nên rất dễ làm cháy thức ăn, cho nên nồi 1 đáy chỉ
thích hợp dùng để luộc, nấu canh, không thích hợp để kho, chiên, xào còn nếu bạn muốn chiên, xào, hay nấu thức ăn thì nên dùng nồi 3 đáy trở lên, vì
giữa 2 lớp đáy inox là lớp nhôm, chúng sẽ giúp nồi hấp thụ nhiệt đều hơn, truyền
nhiệt đều, nấu ăn ngon hơn.
nhiệt không đều vì thế bạn cần hiểu rõ đặc tính của chúng trước khi dùng vào việc gì đó như nồi 1 đáy sẽ có phần đáy khá mỏng nên rất dễ làm cháy thức ăn, cho nên nồi 1 đáy chỉ
thích hợp dùng để luộc, nấu canh, không thích hợp để kho, chiên, xào còn nếu bạn muốn chiên, xào, hay nấu thức ăn thì nên dùng nồi 3 đáy trở lên, vì
giữa 2 lớp đáy inox là lớp nhôm, chúng sẽ giúp nồi hấp thụ nhiệt đều hơn, truyền
nhiệt đều, nấu ăn ngon hơn.