Một số từ ngữ mới được biết đến và thịnh hành tại khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, càng ngày các thuật ngữ mới này lại càng được tạo ra và phát triển đến mức chóng mặt. Thuật ngữ tiểu thịt tươi cũng khiến nhiều người thắc mắc là gì và tại sao lại phổ biến tại xứ sở tỷ dân. Vậy tiểu thịt tươi là gì? Bài viết dưới đây SilDeal sẽ làm rõ cho bạn câu hỏi trên.

Tiểu thịt tươi là gì?

Chính quyền Trung Quốc không bỏ qua mặt trận văn hóa ở mọi phương diện giải trí, nơi những anh chàng idol nổi tiếng mặc trang phục nữ tính thu hút sự chú ý.  Đây là vấn đề các nhà chức trách gọi là “khủng hoảng nam giới”.

Vào năm 2021, các nhà chức trách sẽ công bố một loạt chính sách cảnh báo rằng những “tiểu thịt tươi”, “nổi loạn” và “hủy hoại thế hệ trẻ” – chỉ những người nổi tiếng nam và nữ idol – đang “hủy hoại thế hệ trẻ.”  Họ cảm thấy rằng đàn ông đòi hỏi sức mạnh và sự bền bỉ, vì vậy bước đầu tiên là làm mờ nhạt sự nữ tính này bằng hình thức cấm những idol nam đeo hoa tai trên sân khấu khi họ xuất hiện trên TV.

Chiến dịch đó ngày càng mang tính chất ép buộc hơn. Theo New York Times, các cơ quan liên quan đã biến nó thành một cuộc chiến văn hóa toàn diện chống lại nam tính không chính thống và đang xem xét nó một cách nghiêm túc.

Khi tiểu thịt tươi trở thành tiêu điểm của cả thế giới

Các nhà chức trách phát thanh truyền hình đã cấm “những idol có sở thích ăn mặc bất thường” xuất hiện trên truyền hình vào tháng Chín. Trên cơ sở “tính thẩm mỹ mang tính nữ nhân”, các nhà quản lý đã ra lệnh thắt chặt hồ sơ web, hoạt động tiếp thị và câu lạc bộ người hâm mộ của người nổi tiếng vào cuối tháng 11. Những người không hợp tác thậm chí còn bị đe dọa đóng tài khoản trực tuyến của họ.

Trên trang bìa của một tạp chí hai tuần sau lệnh cấm, Thái Từ Khôn, một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất Trung Quốc, chuyển từ trang điểm nữ tính và tóc vàng sang phong cách thể thao khoe bắp tay và quần áo rộng.

Hoàng Tử Thao, người từ lâu đã được công nhận với hình tượng “đẹp như hoa”, đã thay đổi phong cách thường ngày thay cho cách trang điểm đậm, để bước theo các đồng nghiệp. Nam nghệ sĩ chia sẻ ảnh tập luyện, phô diễn hình thể nam tính, mạnh mẽ.

Theo New York Times, mục đích của chiến dịch là giữ cho Trung Quốc luôn trên con đường trẻ hóa quốc gia. Các nhà chức trách cảm thấy rằng quốc gia sẽ hùng mạnh chỉ khi nam giới tuân theo mệnh lệnh và sự ưu tiên của chính quyền lên hàng đầu.

Nữ tính là một dấu hiệu của sự yếu đuối, theo logic đó. Và, nếu được phép không được kiểm soát, đây có thể là một điềm báo trước về tương lai của đất nước. Trong khi tỷ lệ nam giới “yếu đuối” trước đây được coi là một vấn đề đáng lo ngại, thì giờ đây nó đã trở thành một rào cản chính thức do một loạt các hạn chế truyền thông.

Mục đích chính của chiến dịch là nhắm đến “tiểu thịt tươi”, biệt danh dành cho các nam nghệ sĩ trang điểm được nhiều người hâm mộ. Mặt khác, New York Times tin rằng đây là một cách tiếp cận hạn chế khá sai lầm, nếu không muốn nói là thất bại hoàn toàn. Không có bằng chứng nào cho thấy việc tăng số lượng lệnh cấm làm tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Hoa đại lục.

Văn hóa đại chúng có một vị trí nhất định trong xã hội ngày nay, nơi chủ nghĩa cá nhân có thể phát triển mạnh. Do đó, cơn sốt “tiểu thịt tươi” không chỉ đơn thuần là thời trang và thẩm mỹ. Nó mang lại cho đàn ông và phụ nữ Trung Quốc một nơi để thể hiện bản thân trong thời kỳ kinh tế bất ổn và biến động quyền lực.

Tẩy chay tiểu thịt tươi là gì?

Sức mạnh văn hóa của những ngôi sao được mệnh danh là “tiểu thịt tươi” là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, không thể trách họ đã làm hỏng thế hệ thanh niên, bởi fan của nhóm nghệ sĩ này chủ yếu là nữ, sống ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải.

Theo các chuyên gia, việc phụ nữ chấp nhận một hình thức nam tính linh hoạt hơn không nên bị chính quyền bác bỏ.  Những người phụ nữ này đang tự đẩy mình vượt qua những chuẩn mực mới bằng cách quay lưng lại với hôn nhân và gia đình.

Phụ nữ có quyền quan tâm đến thị hiếu và quan điểm thẩm mỹ của bản thân để đạt được điều này. Theo một số người đam mê, phong thái mềm mại và tính cách dễ chịu của “tiểu thịt tươi” là sự đối lập đáng hoan nghênh với “thái độ sô vanh” (tạm dịch là sự thượng đẳng của nam nhân) mà hầu hết đàn ông Trung Quốc thể hiện.

Đàn ông dịu dàng và biết quan tâm sẽ giúp họ hiểu phụ nữ.  Trong thời gian hẹn hò và kết hôn, ai là người thích bị mắng mỏ và bạo hành ? , đây là một quan điểm được đưa ra trong bài văn giải thích sự ngưỡng mộ đối với tiểu thịt tươi.

Nam giới Trung Quốc đối mặt với “tiểu thịt tươi”

Nam giới ở Trung Quốc ngày nay phải đối mặt với vô số thách thức xã hội. Nam giới, những người được kỳ vọng là trụ cột gia đình và là người kiếm tiền chính, phải đối mặt với những khó khăn đáng kể trong việc tìm kiếm việc làm và thích nghi với cuộc sống thành phố.

Theo điều tra dân số, nam giới của Trung Quốc vượt trội hơn phụ nữ do chính sách kế hoạch hóa gia đình của nước này dựa trên triết lý hàng thập kỷ “trọng nam khinh nữ”. Khi định kiến của xã hội đối với nam tính là cứng nhắc đối với văn hóa đại chúng nói chung, và “tiểu thịt tươi” nói riêng, nó đã trở thành một lối thoát mà ở đó đa dạng giới mới được phát hiện và tiếp tục phát triển.

Các vấn đề xoay quanh tiểu thịt tươi

Tiểu thịt tươi là gì đối với rất nhiều người có thể được coi là “một đám ẻo lả”. Với riêng Trung Quốc nó đã đi tới đỉnh điểm, bằng chứng là những luật lệ hạn chế được ban hành nhắm riêng vào “đám ẻo lả” này. Chuyên gia Helen Gao viết trong một chuyên mục của New York Times rằng việc xấu hổ và ngăn cản phụ nữ bày tỏ mong muốn với những anh chàng nữ tính không phải là cách nên làm.

Tiêu chuẩn giới của những năm 1950 được cho là nam tính đối với những người đàn ông cơ bắp, trông đáng tin cậy, có định hướng nghề nghiệp đôi khi không được ưa chuộng trong thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, tiểu thịt tươi thường là những người có vẻ đẹp đặc biệt hoặc đủ khả ái để lôi kéo những người theo dõi phải lòng họ. Thông thường, fanclub của những idol kiểu mới này sẽ phục vụ cho những người ở nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó tập trung vào các quý cô. Tiểu thịt tươi gây được tiếng vang thực sự sẽ thu hút các nhà đầu tư và đầu tư vào họ, cho dù nó đến từ các chương trình thực tế, phim ảnh hay các cuộc thi âm nhạc. Việc mời những tiểu thịt tươi này xuất hiện trong phim có thể hỗ trợ các đạo diễn tạo hiệu ứng đặc biệt cho phim của họ, từ đó tăng lợi nhuận và tăng lượng người xem phim.

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đề xuất một dự luật nhằm ngăn chặn quá trình “nữ hóa” nam thanh niên ở nước này do quan niệm “tiểu thịt tươi” đang phổ biến. Trước tiết lộ này, phản ứng của cư dân mạng Đại lục gần như bùng nổ với hàng loạt quan điểm trái chiều về biện pháp nói trên. Bên cạnh đó bộ giáo dục nước này đã được giao nhiệm vụ “nghiên cứu ảnh hưởng của các hiện tượng từ những người nổi tiếng trên Internet đến giới trẻ và những biện pháp đối phó” dẫn đến việc hình ảnh các “tiểu thịt tươi” bị cho vào tầm ngắm vì sự ẻo lả của họ.

Giới trẻ nói gì về vấn đề tiểu thịt tươi

Không có gì ngạc nhiên khi khái niệm “tiểu thịt tươi” đã vấp phải sự chỉ trích trong xã hội Trung Quốc, vì nó đi ngược lại với tư tưởng “phái mạnh, phái yếu” đã ăn sâu mà mọi nhà trong xã hội, nhiều thế hệ vẫn đang nỗ lực gìn giữ.Tuy nhiên, xã hội liên tục thay đổi, và thị hiếu xã hội là một yếu tố dẫn đến nhiều vấn đề xoay quanh “tiểu thịt tươi”. Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là sự tranh cãi quá gay gắt. Tranh cãi giữa các cá nhân chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này, kinh tế thị trường tạo ra nhiều người tài giỏi nhưng khả năng tiếp nhận xã hội vẫn còn đang hạn chế. Và như các ứng viên đã phát hiện ra, ngoài bằng cấp tốt, ngoại hình có thể là một lợi ích đáng kể hoặc một lỗ hổng chết người trong quá trình tìm kiếm việc làm hoặc thậm chí là bạn đời. Trong thời kỳ mới, con người tự nhiên sẽ bị ám ảnh bởi cái đẹp.

Đó là lý do tại sao, để có được vẻ ngoài hấp dẫn, giới trẻ đều tìm cho mình các loại hình làm đẹp như trang điểm và thậm chí là phẫu thuật thẩm mỹ. Sự thôi thúc này được thúc đẩy bởi áp lực xã hội chứ không phải bởi xu hướng tình dục, như nhiều người lầm tưởng. Khi nhiều người theo đuổi cái đẹp, họ áp dụng các phương pháp làm đẹp cho mọi giới tính và lứa tuổi, như ở Hàn Quốc. Nhu cầu kinh tế hiện nay cũng đi kèm với nhu cầu về cái đẹp. Điều dễ hiểu ở các “tiểu thịt tươi” khi được giới trẻ nói đến chỉ là “họ muốn làm đẹp cho bản thân”. Giới trẻ hiện nay có thể hiểu cái đẹp hiện đại sẽ như thế nào và họ ao ước được như các idol và muốn mình cũng được như vậy. Điều này dẫn đến việc nam giới ẻo lả bị chính quyền hiện hành nhắm đến vì nó làm ảnh hưởng đến nhận thức của giới trẻ về vấn đề giới tính.

Ngoài ra vẻ “điệu đà” của nam giới Trung Quốc cũng bắt nguồn từ các nhóm Kpop nổi tiếng ở xứ Hàn làm cho tính đàn ông của nam giới Trung Quốc ngày càng quan tâm nhiều hơn về vẻ bề ngoài của họ. Dần dần việc sử dụng các loại mỹ phẩm, làm đẹp, thuốc nhuộm,.v.v cũng ngày càng được sử dụng cho nam nhiều hơn nữ. Cũng vì các “tiểu thịt tươi” được nữ giới săn đón và tìm hiểu nhiều hơn trái ngược với sự rắn rỏi, mạnh mẽ của nam giới những năm về trước.

Phụ huynh của giới trẻ khi hiểu được tiểu thịt tươi là gì

Dần dần thuật ngữ “tiểu thịt tươi” cũng đến tai các bậc phụ huynh. Họ sẽ bắt đầu tìm hiểu và xem xét về vấn đề này. Nó cũng được chia ra những khía cạnh khác nhau đối với từng gia đình. Nhiều người chấp nhận cho con thỏa mãn bản thân thay vì không có lựa chọn. Bên cạnh đó cũng có những phụ huynh cho con minh vào các môi trường đào tạo để đảm bảo con mình trở nên mạnh mẽ và nam tính hơn.

Những người phản đối quan niệm rằng nam tính là phải mạnh mẽ và rắn rỏi trước tất cả mọi người và thể hiện mình thực sự là người đàn ông. Chiều hướng ngược lại, những người ủng hộ “tiểu thịt tươi” lại cho rằng: nam tính không chỉ là vẻ bề ngoài của đàn ông mà nó còn là phẩm chất cũng như tính cách của mỗi người. Chính vì thế dưới lớp trang điểm thì họ vẫn không trở nên nữ tính.

Kết luận 

Tiểu thịt tươi là gì qua bài viết trên các bạn cũng đã hiểu được phần nào về vấn đề này. Các vấn đề xoay quanh nó cùng với các ý kiến cũng được đưa ra rất nhiều, hiện trạng các idol hoa ngữ nói riêng hay các idol thế giới nói chung đều nhận được không ít các phản hồi tiêu cực cũng như tích cực. Theo bạn tiểu thịt tươi có đáng để bị hạn chế hay thực sự phải được bãi bỏ như những nhà chức trách Trung Quốc đang đề ra và thực hiện.