Phải chăng bạn đang muốn tìm hiểu về những loại Rubik khó nhất thế giới. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra gợi ý cho bạn về một số loại Rubik này nhé. 

Khối rubik Tetracopter 12

Khi nhắc đến về loại Rubik khó chơi nhất thế giới, chúng ta phải kể đến Tetracopter 12. Đây là một loại Rubik được phát minh bởi David Pitcher – một nhà phát minh người Anh. Loại Tetracopter 12 này được nhận xét là cùng họ với dòng Rubil Tetracopter 9. Cả hai dòng Rubik này đều được giới chuyên gia và khán giả nhận xét là dòng sở hữu được lối thiết kế vô cùng độc đáo.

Tetracopter 12 Puzzle (9TNHUD5AW) by Pitcher

Rubik Tetracopter 12 được thiết kế theo dạng hình khối của hình lăng trụ vuông. Nó có tổng cộng bao gồm mười hai trục tương ứng với mỗi cạnh. Các chuyển động của khối trên các trục này có thể được kết hợp với nhau mà không duy trì theo bất kỳ thứ tự  nào. Chính vì vậy, hình dạng của khối Rubik này rất khó để nắm bắt khi chúng liên tục thay đổi góc và cách phân mảnh. Mặc dù độ khó của loại rubik này rất là lớn nhưng với những nguwoif đam mê và sở thích về những khối rubik lạ thì đây chính là một trải nghiệm tuyệt vời. Một lưu ý nhỏ cho các bạn đang tìm thử chơi loại rubik này là thời gian có thể hoàn thành nó. Cũng bởi vì đây là loại rubik khó nên để có thể phá vỡ cấu trúc về hình dạng chuẩn thì mất rất nhiều công sức và thời gian. Bên cạnh đó, số lượng Tetracopter 12 hiện có trên thị trường chỉ có 12 bản được nhà sản xuất in 3D. 

Tetracopter 12 Puzzle (9TNHUD5AW) by Pitcher

Khối rubik Meffert’s Bandage Cube

Meffert’s Bandage Cube được biết đến là khối Cube loại nguyên bản được phát minh bởi nhà thiết kế người Đức Uwe Meffert. Chính vì vậy, loại Rubik khó chơi này được gắn liền với tên ông.

Bandage Cube - Hex Box, Sequential Puzzles - Amazon Canada

Theo dữ liệu đưa ra tính đến năm 2021, Meffert’s Bandage Cube xứng danh đứng vị trí top 2 trong những loại Rubik khó nhất thế giới. Loại rubik này được thiết kế dựa theo nguyên tắc nhóm một số cặp cạnh góc gần với nhau để tạo nên các khối có kích thước 2x1x1 trên khối Rubik lập phương 3×3 của truyền thống.

Bandaged Cube Puzzles: Bicube, Lego, Constrained and Latch Cube

Đặc điểm đặc trưng của khối Rubik này là năm cạnh của khối rubik được dán gắn với các tâm mặt, một cái còn lại được dán vào giữa hai trung tâm liền kề và những cái khác được thiết kế dán trên mỗi một mặt riêng. Tuy nhiên, qua thử nghiệm thực tế, người chơi gặp một thử thách lớn hơn rất nhiều so với khối rubik 3×3 thông thường khi nhiều bước di chuyển mà người mong muốn không thể thực hiện được và các thuật toán thông thường cũng không thể áp dụng vào khối này. Dù vậy, việc không thể tháo rời các mảnh cũng đồng nghĩa với việc khối lập phương gần như được giải nhiều hơn so với khi bị xáo trộn. Một lưu ý khác cho người chơi là khối ruik Meffert’s Bandage Cube sẽ có phần chơi khó hơn khi các miếng dán được xem là nguyên nhân chính làm cho các cạnh của rubik khó di chuyển khi quay và dễ chặn lại tốc độ di chuyển lại.

Bandaged Cube Puzzles: Bicube, Lego, Constrained and Latch Cube

Khối rubik Mixup Gear Cube

Mixup Gear Cube được biết đến là một loại rubik biến thể theo một dạng Gear loại mới, nó được cấu trúc bao gồm các bánh răng nhỏ với thiết kế mới lạ, trông rất bắt mắt.

Mới Nhất Fangcun Nhanh 3X3X3 Mixup Gear Cube Nhiệt In 3D Xếp Hình Hình Khối Đồ Chơi Giáo Dục Đặc Biệt Đồ Chơi cho Con Không Stikckes|gear cube|puzzle cube3d puzzle cube -

Loại Rubik Mixup Gear Cube này được nhận xét là chơi khá mượt mà. Khi mới mở hộp rubik, ấn tượng đầu tiên về khối rubik này là nó được sơn trang trí màu sắc bắt mắt, thoạt dễ nhìn, đặc biệt cầm lên rất vừa tay. Cơ chế hoạt động của loại Cube này cho phép nó được điều khiển và giải mã theo nhiều cách hơn so với một khối Gear thông thường. Chính vì vậy, người chơi cũng sẽ phải đối diện với nhiều thách thức hơn để giải được khối rubik này.

Khối rubik The constrained Cube

The constrained Cube thực chất như một khối rubik cỡ 3×3 bình thường. Constrained Cube sử dụng sự phối hợp giữa các mảnh tùy chỉnh của khối và các mảnh Rubik như thông thường. Tuy nhiên, với loại Constrained Cube này nó có thể chọn được độ tự do quay khác nhau cho các mặt khác nhau bằng cách kết hợp nhiều mảnh mô-đun lại với nhau. Cũng chính vì điểm phức tạp này đã vô hình tạo nên một thách thức thú vị và phức tạp hơn cho nguwofi chơi trải nghiệm.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

Ưu điểm

  • Kết cấu được tạo đơn giản bằng cách thực hiện gắn một bánh răng gắn vào lõi của miếng rubik trung tâm.
  • Có rất nhiều biến thể rubik có thể có của loại Constrained Cube. Cũng vì vậy, người chơi có thể tự do chọn độ quay góc khác nhau cho mọi mặt bằng của khối bằng cách thay đổi sự kết hợp của các mảnh mô-đun. 
  • Có những bộ phận của khối rubik cho phép người chơi xoay hoàn toàn, bên cạnh đó lại có những bộ phận giới hạn các mặt xoay ở vị trí 180 và 90 độ và cũng có những bộ phận không cho phép mặt được chọn có thể chuyển động.
  • Trong khối rubik này cũng sẽ có những phần, mặt sẽ bị giới hạn một mặt ở vị trí 270 độ, nhưng thay vì lựa chọn đi một chiều lên tới 270 độ cũng giống như người chơi chọn đi 90 độ theo chiều ngược lại, điều này không làm người chơi thay đổi trải nghiệm
  • Việc giải đáp khối rubik này trở nên thú vị hơn cùng với những ràng buộc cũng chính là những lợi thế mà người chơi biến hoá từ những giới hạn xoay của khối rubik đem lại.

Rubik TomZ Constrained Cube Ultimate Black Body in small clear box (NS-CB3603) - Rubik Ocean

Nhược điểm

  • Cũng vì giới hạn góc quay của một số cạnh nhất định đã vô hình làm trở ngại cho người chơi khi không thể xoay các góc cạnh như ý mình mong muốn. Điều này đã góp phần tạo cảm giác khó chinh phục hơn cho người đang muốn thử thách với loại rubik này. 

Khối rubik Madness Cubed Puzzle 

Madness Cubed Puzzle cũng là một phiên bản Cube được phát minh bởi nhà thiết kế người Anh David Pitcher. Madness Cubed Puzzle được phiên dịch sang tên tiếng Việt có nghĩa là một trò chơi điên khùng. Madness Cubed cũng là một phiên bản khác của hình lập phiên dạng Cube More Madness của nhà thiết kế khối rubik Oskar van Deventer.

Madness Cubed Puzzle (HEFXLYWZV) by Pitcher

Cube này được cấu tạo gồm có sáu trục, mỗi trục được thiết kế nằm gần với tâm của mỗi mặt rubik. Vốn loại rubik có dạng khối tam giác thường sẽ khó chơi hơn khối hình lập phương thông thường nên David Pitcher cũng đã thiết kế hệ trục dựa theo hình tam giác. Mục đích của việc làm này nhằm qua mỗi chuyển động lộn xộn của khối rubik làm biến khối rubik với hình dạng ban đầu ngay lập tức biến thành một hình dạng khác. Chính vì vậy, đây là cản trở lớn cho người chơi về độ khó để định hình được khối rubik sau vài lần thực hiện di chuyển các mặt.

Madness Cubed Puzzle (HEFXLYWZV) by Pitcher

Khối rubik Curvy Coper Plus

Curvy Coper Plus là một trong những loại rubik khó nhất thế giới, nó được thiết kế bởi nhà thiết kế rubik tên là Tom van der Zanden và được sản xuất bởi công ty Meffert’s. Curvy Copter Plus là phiên bản tiếp theo làm mới hơn của phiên bản Curvy Copter Cube. Chúng được thiết kế có cùng kích cỡ với các bộ rubik xếp hình Curvy Copter loại thông thường.

copter rubik Chất Lượng, Giá Tốt 2021 | Lazada.vn

Giống như một câu đố về Crazy Comet của Oskar van Deventer dành cho người chơi. Khi xáo trộn khối Curvy Copter thông thường người chơi sẽ gặp phải nhiều hạn chế. Một điểm cộng của loại Curvy Coper Plus này là kết quả của việc kết hợp cùng áp dụng một số loại giải nén vào khối rubik Curvy Coper, vì vậy chúng tạo ra 24 miếng mặt bổ sung và có thể hoán đổi lẫn nhau với các miếng góc. Khi khối rubik Curvy Copter Plus được giải ra, các mặt được giải phóng hơn dần dần tạo ra một câu đố thú vị hơn và đẹp mắt hơn mà không kém phần khó khăn để có thể chinh phục. 

Mf8 Skewby Copter Plus Đen Stickerless Cho Thu X'mas Ý Tưởng Quà Tặng|speed cube|qiyi mofanggespeed cube stickerless - AliExpress

Cũng vì những đặc điểm kể trên mà loại rubik này có một số khó khăn khi muốn đổi vị trí các mặt với nhau dù khối được cấu tạo bởi 24 miếng là các mặt bổ sung cho nhau. Đây cũng chính là một trở ngại rất lớn với người chơi khi mới bắt đầu tập chơi theo khối rubik này.

Khối rubik Gear Cube Extreme

Rubik Gear Cube Extreme này được phát minh bởi nhà thiết kế tên là Oskar van Deventer, chúng được phát triển dựa trên ý tưởng ban đầu của Bram Cohen. Khác với các loại Gear Cube hồi đầu với tổng số bánh răng là 12 bánh thì rubik Gear Cube Extreme tối giản hơn khi chỉ còn tám bánh răng, cũng tương tự như một Khối Rubik lập phương thông thường với kích cỡ 3×3 ×3.

Gear Cube Extreme and Ultimate - How to solve them easily?

Thiết kế các hàng dưới và trên cùng của khối rubik vẫn là các bánh răng, còn các bánh răng được xếp ở cạnh lớp giữa đã bị cắt bỏ. Việc cắt bỏ này và lựa chọn thay thế chúng bằng các cạnh theo tỉ lệ tiêu chuẩn cho phép việc chuyển động giữa các hàng trở nên dễ dàng hơn. Cũng bởi vì các cạnh thẳng mới thêm vào, khối lập phương mới này có thể quay được góc 90° trên hai hàng và góc 180° quay trên tổng bốn hàng. Nếu như người chơi thực hiện xoay cả nửa mặt bên bất kỳ thì lớp ở giữa cũng sẽ di chuyển một quảng bằng một phần tư vì bánh răng chuyển động cạnh bánh xe. 

Gear Shift Cube - Meffert's Anisotropic Rotation Brain Teaser Puzzle - WackyDot

Một trở ngại lớn của người chơi loại rubik này chính là, so với phiên bản tiêu chuẩn hồi đầu, cạnh các miếng ghép chỉ có các nhãn mác để quay. Tuy nhiên, các nhác mác này cũng có thể có trên phế không di chuyển của các cạnh khối rubik. Chính vì vậy, việc phá giải rubik sẽ trở nên khó hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Mua Meffert's David's Gear Cube - Black Body trên Amazon Mỹ chính hãng 2022 | Fado

Khối rubik Latch Cube

Thiết kế rubik mới mang tên Latch Cube được tạo bởi một người thiết kế nổi tiếng ở châu Á, ông tên là Catseco Okimoto, người đến từ Nhật Bản. Tương tự như các dòng rubik dạng Bandage Cube, khối rubik Latch Cube cũng có hình dạng tương tự như 1 Rubik lập phương truyền thống với kích thước 3×3.

Rubik 3x3 Latch cube From Japan 3x3x3 | Shopee Việt Nam

Rubik Latch Cube gồm 12 miếng cạnh, mỗi một miếng có một mũi tên được khắc trên một trong hai khối liền kề. Người chơi không thể lựa chọn quay mặt mũi tên theo hướng trực diện với bất kì một mặt nào. Sở hữu màu sắc gọn gàng cùng với ba mặt được thiết kế theo chiều kim đồng hồ với gam màu tối hơn, in lên trên là mũi tên màu trắng. Mặt ngược lại của khối rubik lại có màu sáng hơn cùng với mũi tên màu đen được khắc ở trên. Nếu trong quá trình chơi, người chơi di chuyển các cạnh làm cho hai mũi tên màu trắng và màu đen đứng cạnh nhau tức là bước xoay rubik này đã bị chặn lại. Chính vì vậy , hai mũi tên với hai màu sơn khác nhau này vừa được xem là gợi ý cũng chính là rắc rối buộc người chơi phải tinh ý để gỡ rối nó. 

Official Latch Cube from Japan 3x3x3 Magic Cube 3x3 Professional Speed Puzzle Brain Teasers Educational Toys For Children|Magic Cubes| - AliExpress

Trong quá trình đi tìm lời giả cho khối Latch Cube, người chơi chỉ có thể xoay được khối theo hướng mũi tên trên theo vòng tròn và bị chặn xoay theo hướng ngược lại của mũi tên ấy. Khi bị giới hạn các cách và các bước xoay, việc giải mã khối rubik cũng trở nên khó khăn hơn.

Khối rubik Ghost Cube

Loại rubik Ghost Cube được thiết kế bởi nhà thiết kế có tên là Adam G. Cowan, Ghost Cube được biết là phiên bản mới hơn của khối Rubik dạng 3×3 cả về màu sắc lẫn hình dạng của chúng. Nhưng cũng có thể nhận xét rằng, khối rubik Ghost Cube cũng có thể được giải theo các cách tương tự như phương pháp giải của người mới bắt đầu chơi khối rubik thường thấy với dạng 3 x 3.

ghost biến thể rubik giá tốt Tháng 4, 2022 | Mua ngay | Shopee Việt Nam

Tuy nhiên, một điểm khó của loại rubik này là các lớp của Ghost Cube rất khó để để mà căn chỉnh lại, các mảnh của khối có hình dạng kỳ lạ và chỉ có duy nhất một màu sắc, thêm vào đó trạng thái được giải không thể đạt được khi tất cả các màu của khối khớp với nhau. Chúng được giải khi khối rubik đó khớp với mô tả của khối ban đầu. Thêm vào đó, khối rubik Latch Cube cũng có thể bị xáo trộn và trông sẽ khó khăn hơn rất nhiều, giống như việc chúng bị thay đổi hình dạng so với ban đầu. Chính những vậy, điều này đã làm tăng thêm thử thách để giải khối rubik lên gấp nhiều lần.

Cubo Rubik Ghost Cube - Rompecabezas en Regalos007

Khối rubik Dreidel 3x3x3 Magic IQ Cube

Khi nhắc đến độ khó để giải một khối rubik thì cái tên Dreidel 3x3x3 Magic IQ Cube chính là một trong những loại Rubik khó nhất thế giới trong mọi thời đại. Nhờ thiết kế rắc rối như tơ của chiếc Cube này sẽ khiến người chơi phải cảm thấy cực kỳ khó khăn để hình dung và giải. Khối rubik này cho phép người chơi có thể xoay mỗi cạnh với góc quay lên đến 180 ° để sắp xếp và tranh giành các bước, đưa chúng về trạng thái hoàn hảo nhất. 

Dreidel 3x3x3 Magic IQ Brick

FangShi LimCube 3x3 Dreidel Rubik Biến Thể 6 Mặt | Shopee Việt Nam

Bài viết trên đây đã nêu ra các loại Rubik khó nhất thế giới. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc có thể giải đáp và mở mang cho mình được nhiều ý tưởng và chinh phục được nhiều loại rubik khó hơn xuất hiện trên thế giới.