Mạng xã hội đang ngày càng phát triển với nhiều sự sáng tạo độc đáo và mới lạ. Vì vậy để thể hiện sự tôn trọng đối với những độc quyền “chất xám”  cá nhân nên từ Cre đã xuất hiện. Sẽ không khó để bắt gặp từ này ở cuối các bài viết có kèm hình ảnh hay đoạn trích trên mạng xã hội, phổ biến nhất là trên facebook. Vậy các bạn đã hiểu ý nghĩa của từ cre là gì? Tại sao nên ghi cre? Cách dùng Cre thế nào cho đúng? Theo dõi bài viết sau của SilDeal.info để biết thêm các kiến thức hay về thuật ngữ này nhé!

Cre là gì?

Cre viết tắt của từ create, theo nghĩa tiếng việt là tạo ra, tạo nên. Thuật ngữ này thường được dùng khi ta trích dẫn một thông tin, nội dung (hình ảnh, tài liệu, video…) được sáng tạo ra và thuộc quyền sở hữu của người khác mà không phải do chính mình sáng tạo nên. Như vậy, từ cre được tạo ra nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả khi chúng ta sử dụng “chất xám” của họ trong bài đăng của mình.

Ví dụ: khi bạn đăng tải một bài viết thuộc sở hữu bản quyền của SilDeal.info, các bạn có thể đăng tải các bài viết với nội dung copy tùy thích. Tuy nhiên, bạn phải để cụm từ Cre: SilDeal.info ở cuối bài. Điều nay mang thông điệp là bài viết này không phải do bạn viết ra mà nguồn gốc bài viết bạn đang chia sẻ từ trang ohay.info

Cấu trúc của cre thường được viết viết như sau Cre: Tên nguồn thông tin bạn đã lấy

Cre viết tắt của từ gì?

Đến đây bạn hẳn đã biết Cre là gì rồi nhưng nó là viết tắt của từ nào? Đây cũng là câu hỏi khá nhiều người đặt ra. Thực chất, như đã đề cập ở trên, Cre được viết đầy đủ là Create, tức là sáng tạo ra . Hoặc là Credit, có nghĩa là nguồn, đáng tin tưởng.

Cre là viết tắt của Create – tạo ra, tạo nên
Vì thế nếu như ghi đầy đủ cùng nguồn sẽ là: Create: SilDeal.info. Lúc này, độc giả sẽ hiểu được bài viết, hình ảnh, video đó được sáng tạo bởi ai, thuộc về Website nào. Tuy nhiên để ngắn gọn và hay hơn nên hầu hết các bài viết đã dùng thuật ngữ Cre cho ngắn gọn.

Cre cũng là từ viết tắt của Credit – nguồn
Ngoài ra trong nhiều trường hợp khác, cre cũng mang các ý nghĩa khác nhau. SilDeal.info sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin từ cre là viết tắt của 3 chữ cái đầu trong các ý nghĩa sau:

Commission for Racial Equality ⇒ Ủy ban bình đẳng chủng tộc.

Coal Research Establishment ⇒ Cơ sở nghiên cứu than

CAMP response element ⇒  Phần tử phản hồi CAMP

Calcium response element ⇒ Yếu tố phản ứng canxi

Carbon repression elements ⇒ Các yếu tố áp chế carbon

Controlled residual element ⇒ Phần tử dư được kiểm soát

Corrosion resistant ⇒  Chống ăn mòn

Carbon removal efficiency ⇒ Hiệu quả loại bỏ carbon

CAMP response elements ⇒ Các yếu tố phản hồi CAMP

CAMP-regulated enhancer ⇒ Công cụ tăng cường do CAMP điều chỉnh

Carbapenem-resistant enterobacteriaceae ⇒ Vi khuẩn kháng Carbapenem

Ý nghĩa của Cre là gì?

Với tính năng chia sẻ hình ảnh, video, thông tin nhanh chóng và dễ dàng trên Facebook, mọi người có thể thoải mái chia sẻ hay sử dụng các thông điệp, hình ảnh trên mạng đến bạn bè và người thân của mình. Tuy nhiên, nhiều người đã lấy  nội dung của người khác mà không xin phép rồi đem về đăng dưới tên của mình, như là nội dung của mình. Điều này dẫn đến tình trạng sao chép, ăn cắp ý tưởng của tác giả tràn lan. Đôi khi còn ảnh hưởng đến cả công việc cũng như quyền cá nhân của các tác giả chính chủ.

Nếu sử dụng ảnh, video, nội dung của người khác thì bạn nên để cre ở cuối bài để thể hiện sự tôn trọng tác giả, cre cũng giống như một lời thông báo và xin phép tác giả. Cre có những ý nghĩa sau:

  • Thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả – người đã tạo nên bức ảnh, nội dung hay thông tin hữu ích mà bạn vừa đăng tải.
  • Việc ghi rõ nguồn trích dẫn, nguồn sao chép sẽ giúp cho người đọc dễ dàng tìm thấy chủ nhân chính xác xác của nguồn thông tin đó. Người xem cũng có thể kiểm chứng được thông tin hoặc nắm được nguồn gốc của thông tin. Từ đó khám phá thêm nhiều nộii dung bổ ích hơn nữa.
Ghi Cre để thể hiện sự tôn trọng với tác giả

Tại sao nên dùng thuật ngữ Cre?

Ngày nay, với sự phát triển nở rộ của công nghệ và các ứng dụng mạng xã hội thì tính năng chia sẻ hình ảnh, video hay tài liệu càng được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Tức là bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ lại bài viết hoặc hình ảnh nào đó.

Về bản chất, điều này sẽ mang xu hướng tích cực nếu chúng ta lan truyền được những thông tin bổ ích đến với nhiều người đọc hơn. Thế nhưng nó lại dẫn đến những trường hợp “dễ dãi” của một số cá nhân, tổ chức. Cụ thể, nếu bất kỳ ai cũng có thể lấy được nội dung sáng tạo của người khác thành của mình,  thậm chí nhiều đối tượng còn sử dụng nó nó để đăng lên trang cá nhân của mình nhằm mục đích trục lợi cho bản thân.

Điều này sẽ là nguyên nhân chính dẫn vấn đề vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ củaa người khác. Đồng thời, nó còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới cá nhân hoặc công việc của tác giả đích thực.

Tại sao nên ghi Cre?

Khi ta xét trên phương diện sâu xa, việc lấy chất xám và óc sáng tạo của người khác sẽ khiến bản thân họ bị phụ thuộc và trở nên lạm dụng “bộ óc” của người khác và thụt lùi trong suy nghĩ của chính mình. Nó hình thành nên thói quen lệ thuộc và lười vận động năng lực của con người.

Chính vì vật, hãy sử dụng Cre khi sử dụng hình ảnh, bài viết, video hay tài liệu không phải do mình tạo ra. Đồng thời, trước khi lấy chúng để phục vụ cho mục đích cá nhân thì nên đặt một câu hỏi với chính mình: “Họ có thể sáng tạo và viết lên như vậy, tại sao mình lại không thể?”.

Sử dụng thuật ngữ Cre một cách thông minh!

Một số thuật ngữ khác liên quan đến Cre

Dưới đây là một vài thuật ngữ khác liên quan đến Cre bạn cũng nên biết

Cre on pic là gì?

Trong nhiều trường hợp người ra sử dụng thuật ngữ Cre nhưng có một vài trường hợp lại sử dụng cụm “Cre on pic”. Điều này đã khiến không ít người hoang mang. Thực chất, đây là từ viết tắt của cụm từ “Create on picture”. Nghĩa là nguồn của bức ảnh đó được hiển thị trực tiếp trên bức ảnh. Lúc này chỉ cần xem hình ảnh đính kèm trong bài đăng là bạn có thể thấy được nguồn trên chính bức hình đó.

Cre on pic là gì?

Via là gì?

Ngoài ra, đi cùng với câu hỏi Cre là gì thì Via là gì cũng là điều nhiều người thắc mắc. Bởi Via cũng xuất hiện khá phổ biến ở hầu hết ở những bài viết trên mạng xã hội hay website…. Và nó gần như thay thế cho thuật ngữ Cre. Via trong tiếng Anh có nghĩa là theo, thông qua.

via meaning and pronunciation - YouTube
Via trong tiếng Anh nghĩa là theo, thông qua 

Vậy nên khi gặp những bài dùng từ Via bạn có thể hiểu rằng bài viết đó đã mượn thông tin, hình ảnh giống với tác giả đã đăng tải. Người đăng bài buộc phải ghi nguồn của Fanpage, Website hay người sáng tác,….

Cre trên Tiktok

Cre trên TikTok cũng giống cre trên Facebook. Khi chia sẻ video không phải của mình trên TikTok thì phải để nguồn cre. Thường gặp hơn trên tiktok đã là cụm “DC”, tức là “dance credits”. Nếu bạn thấy các chữ  ‘DC’ trong chú thích TikTok, điều này có nghĩa là người dùng TikTok đang trao ‘dance credits’ cho người đã khởi xướng một điệu nhảy hoặc thử thách lan truyền.  Việc để cre trên bất kì mạng xã hội nào cũng rất quan trọng, thể hiện sự tôn trọng nhất định của bạn đối với người sáng tạo nội dung.

P/s là gì?

Bên cạnh các từ, cụm từ được dùng để trích dẫn nguồn thì bài viết này ohay.info cũng sẽ giải đáp “P/s là gì” để bạn đọc không bị nhầm lẫn nữa. P/s này thường xuất hiện nhiều trong các bài viết và nằm ở vị trí cuối cùng.

Khác với Cre hay Via, P/s không mang ý nghĩa trích dẫn nguồn. Đây thực chất chỉ là viết tắt của từ Postscript – tái bút. Những nội dung sau thuật ngữ P/s thường là thông điệp, chú thích hoặc nội dung bổ sung của tác giả.

Kết luận

Bài viết trên, ohay.info đã giải đáp cho bạn về thắc mắc “Cre là gì?” cùng với các vấn đề liên quan. Hy vọng với chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như lý do tại sao phải ghi Cre. Hãy tôn trọng chất xám,  thời gian và công sức của người khác bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *