Rất nhiều cô nàng mới bắt đầu OTP thường thắc mắc không biết crackship là gì. Để giải đáp thắc mắc ấy cho nàng, SilDeal sẽ giúp bạn có được câu trả lời chuẩn xác và đúng đắn nhất về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

“Ship” nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu crackship là gì thì bạn cần hiểu rõ khái niệm ship trước đã. Ship là một  từ tiếng Anh đồng âm khác nghĩa, nó vừa mang nghĩa là thuyền chạy trên biển, lại vừa mang nghĩa là gán ghép 2 người với nhau tạo thành một cặp đôi. 

Từ ship theo nghĩa gán ghép được lấy cảm hứng từ “skinship” có nghĩa là những hành động thân mật, tương tác hoặc tiếp xúc cơ thể giữa 2 người hoặc nhân vật với nhau. Bởi vì sự đồng âm nên trong làng fangirl khi ship couple thường sẽ gọi couple là “thuyền” và việc gán ghép cặp đôi đó với nhau được gọi là “chèo thuyền” hoặc “đẩy thuyền”

OTP là gì? Cẩm nang 1001 thuật ngữ trong văn hóa fangirl khi chèo thuyền - BlogAnChoi

Fandom sẽ chọn ra 2 nhân vật mà họ mong muốn 2 người ấy có một mối quan hệ lãng mạn với nhau. Tuy nhiên, có một luật bất thành văn như sau, ship nhân vật hư cấu thì hoàn toàn có thể, nhưng ship couple người thật thì không ổn tí nào. 

Tuy nhiên trên thực tế, chuyện ship couple người thật vẫn sẽ được chấp nhận ở một giới hạn nhất định nào đó. Do vậy có một thuật ngữ được đưa ra, dùng để cảnh báo về việc ship người thật, đó là RPS – real person slash. Việc ship 2 nhân vật hoặc người với nhau thường sẽ dựa trên những tương tác thân mật (hint, moment) có thật giữa họ.

Thế nào gọi là crackship?

Khái niệm crackship

Crackship là từ ngữ dùng để chỉ hai nhân vật được fan ghép đôi với nhau mặc dù trong nguyên tác họ chưa từng hoặc rất hiếm khi tương tác với nhau, có thể nói là hình thức ship những cặp chưa nghĩ đến bao giờ với nhau.

Hiểu đơn giản, crackship là tình yêu giữa hai người không hề liên quan với nhau một tí tẹo nào, là kiểu thuyền mà cả thế giới có khi chỉ có mình mình ship.

Pin on Fairy Tail crack ships

Ví dụ như trong Ma Đạo Tổ Sư, có những Crackship khá nhiều hint nhưng hiếm fan thì sẽ không được tính là crackship.Vì vậy Trừng Lăng, Hiểu Thiến, Tiết Dao, Song Nhiếp Cũng không được tính là crackship, bởi fan có cơ sở để ghép đôi.

Một vài ví dụ điển hình cho crackship

Bạn muốn biết crackship thật sự nghĩa là gì ư? Xin mời đọc ngay trích đoạn từ 1 fic dưới đây:

“Năm đó khi ta biết rằng Ngụy tiền bối và Hàm Quang quân đang ở bên nhau. Ta rất bình thản.

Lúc ta biết rằng ta thích Kim Lăng. Ta cũng rất bình thản.

Lúc ta biết rằng Cảnh Nghi sẽ trở thành mợ của Kim Lăng.

Ta không bình thản nổi, bởi vì Kim Lăng đã điên rồi…”

Nếu là fan cứng chắc chắn sẽ dễ dàng nhận ra Giang Trừng là người có nhiều crackship nhất trong Ma đạo tổ sư, một loạt couple đã gặp mà có Trừng trong đó có thể kể đến là: Trừng Ninh, Trừng Tang, Trừng Truy, Trừng Tiết, Trừng Tình…

Và độc đáo nhất đó là một crackship xuyên truyện – Liễu Thanh Ca aka Liễu Trừng x Giang Trừng. Người duy nhất không một ai dám ship với Trừng đó là Giang tỷ.

Khó khăn khi đu crackship là gì?

Gian nan nhất có lẽ là khi bạn ship với một niềm tin mãnh liệt nhất, đặc biệt nhất và luôn luôn khẳng định những nhân vật bạn ship sẽ trở thành một cặp đôi thực sự.

Gian nan cũng không có gì là sai hết nếu chúng ta không để chuyện ship đi quá giới hạn: Ví dụ: Khó khăn khi bạn ship hai đối tượng này nhưng họ lại không có được mối quan hệ như ý muốn, vì thế bạn quay lưng lại với cả hai và phỉ báng họ thậm tệ. Điều này là cực kỳ toxic.

Những cặp đôi crackship trong nguyên tác chưa hề gặp mặt, tiếp xúc thân mật hoặc trò chuyện bao giờ, có thể nói một cách dễ hiểu là những cặp đôi không hề liên quan đến nhau, rất khó ship thành một cặp và thường sẽ có ít người ship và fanart.

Còn những cặp đôi được ship từ hai hay nhiều bộ Anime, Manga khác nhau sẽ được coi là Crackship hạng nặng. Với những fangirl đu crackship thì rất khó để có thể  tìm được hint của các cặp đôi đó.

Nhiều người cho rằng có các bạn nữ coi OTP là chân ái và không hề để tâm đến chuyện tình yêu, đơn giản là họ sống để đu OTP và cuộc sống chỉ có OTP mà thôi. Vậy một số bạn nam mà có crush đu OTP thì sao?

Mình có một lời khuyên đó là các bạn nên tham khảo thê, một số khái niệm trên để có thể dễ dàng làm thân hơn với cô ấy, nếu hợp cạ thì hai người hoàn toàn có thể đến được với nhau mặc dù tỉ lệ tán đổ 1 cô nàng fangirl khá là thấp.

List truyện crackship hay cho fangirl 

 • Đẩy bè ra biển
 • TakaKuro Collection
 • (Đoản văn) Ma Đạo Tổ Sư
 • [All Trừng] Đoản
 • [IguroxHanako] Bento
 • 10 Days Naruto Challenge
 • xa cách nghìn trùng
 • 1001 Câu Chuyện BaamKoon và AllKoon
 • Tâm thành tro tàn
 • [ KnY Crackship ]NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP NHẤT DÀNH CHO NGƯỜI
 • Nơi vã AOTU world
 • em và người 
 • [Oneshot – Crackship Thiến Mịch] Mịch, Em Yêu Chị!
 • (Discontinued) [KNY! Crackship] So Far Away

Một số thuật ngữ dành cho hội fangirl khi “đẩy thuyền”

Bè lá, thuyền ma

Nếu như “thuyền” là từ dùng để để chỉ một couple mà bạn yêu thích và muốn ghép đôi thì “bè lá” hay “thuyền ma” là từ ngữ dùng để chỉ những cặp đôi được ít người biết, hiếm người ship, thường  là những cặp đôi phụ không nổi tiếng, không có nhiều tương tác với nhau nhưng vì thích nên hội fangirl vẫn cứ ship bất chấp.

What's your favourite crackship? I think these two had some lovely chemistry in Clash : r/titanfolk

Canon 

Canon trong giới fanfic là từ được dùng để chỉ những tác phẩm gốc được viết bởi những tác giả nhà văn. Và khi fan hâm mộ sử dụng từ ngữ này trong việc ship couple thì “canon” mang nghĩa là couple chính gốc, offical, là cặp đôi nổi bật và được rất nhiều người công nhận.

Bởi vì trong thế giới fangirl hâm mộ, một người có thể sẽ có rất nhiều couple do các fan gán ghép với nhau. Những couple nào có nhiều fan ship nhất, được biết đến đông đảo nhất và nổi tiếng nhất thì sẽ được gọi là “canon”.

Crackship canon

Crackship canon là từ dùng để chỉ tình tiết hai nhân vật hoàn toàn xa lạ, khác truyện được ghép cặp với nhau, có những cặp thậm chí không ai nghĩ rằng sẽ được ship trong canon.

Hardship 

Hardship là từ ngữ chỉ việc bạn ship couple với một niềm tin mạnh mẽ nhất, đặc biệt nhất và luôn luôn khẳng định những đối tượng mà bạn ship sẽ trở thành một đôi thật sự.

5 câu hỏi tò mò nhất gửi đến Bright Win

Như đã biết OTP là chân ái của các fangirl thì Hardship cũng là chân ái, có thể ship người này với một hoặc nhiều người khác, tuy nhiên không thể bằng OTP vì OTP là “số một” không thể thay thế. Nhiều người thường sử dụng sai OTP và Hardship bởi chúng có ý nghĩa gần giống nhau.

Hardship cũng hoàn toàn không có gì sai nếu chúng ta không để nó đi quá giới hạn: Ví dụ: Hardship hai đối tượng này nhưng khi họ không hề có mối quan hệ như bạn mong muốn, thì bạn lại quay ra anti cả hai và bash họ một cách thậm tệ không thương tiếc.

OTP 

OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh, tuy nhiên chúng lại có nhiều cách giải nghĩa tùy theo quan điểm của từng mỗi người. OTP có thể hiểu là:

Only True Pairing (Cặp đôi duy nhất), có nghĩa là cặp đôi mà bạn vô cùng yêu thích, ủng hộ,  tin tưởng nhất, thậm chí là độc tôn, là duy nhất.

One True Pairing (Một cặp đôi thích nhất), chúng được dùng để chỉ một cặp đôi mà bạn yêu thích,quan tâm,  ủng hộ,  nhiều hơn so với những cặp đôi khác.

Oh The Pain: OTP chính là những niềm đau!

 

Otp couple là gì

NOTP

Ngược lại với OTP nghĩa là cặp đôi yêu thích nhất, real nhất, tín ngưỡng nhất thì NOTP là cặp đôi mà bạn không thích, không support, không quan tâm hoặc thậm chí là phản đối hoặc bài xích và ghét bỏ.

NOTP thường sẽ gắn liền với việc 1 trong 2 người trong OTP mà bạn yêu thích bị ghép với người khác. Ví dụ như cặp đôi AB là OTP của bạn thì NOTP của bạn sẽ có thể là AC hoặc BC, đó chính là cảm giác ghét bỏ khi cặp đôi yêu thích của mình bị “xé toạc” ra ghép đôi với người khác.

BROTP là gì?

Đây là danh từ ghép giữa Bros và OTP: Có nghĩa là khi bạn ship 2 người với nhau nhưng họ chỉ ở mức anh em bạn bè bình thường. (brother)

OTP, OT là gì trong Kpop? một vài couple OTP, OT trong nhóm nhạc Kpop

Nonfan là gì?

Ngược với Fan – người hâm mộ thì Nonfan được hiểu là người không hâm mộ, không thích idol và cũng không thích couple của bạn. Nonfan còn được dùng để chỉ “người qua đường”, không biết và không thích những thứ mà bạn thích.

Nguyên tắc cốt tử khi đu OTP

Ship couple nào là quyền riêng tư của mỗi người

Ship cặp đôi nào hoàn toàn là sở thích, là quyền tự do và niềm vui của mỗi người. Vì vậy, hãy tôn trọng quyền tự do và couple của người khác thì họ cũng sẽ tôn trọng couple của bạn.

Đừng quá ám ảnh việc ship couple

Khi bạn yêu thích 2 người và muốn họ thành đôi và yêu nhau thì hãy xác định việc ship để vui, để gặp gỡ những người cùng sở thích, cùng chung chí hướng, chung couple. 

18 Free Crack Ship music playlists | 8tracks radio

Nếu couple thành đôi thì nghĩa là ước mơ thành hiện thực, niềm vui bung lụa, nhưng nếu couple không thành đôi thì bạn hãy coi như đó là kỷ niệm vui vẻ làm phong phú thêm đời sống tinh thần của bạn thôi nhé!

Hơn nữa, đừng quá mức chú tâm đến những cử chỉ, hành động, lời nói hay sự tương tác khi ở gần nhau của họ rồi tự suy đoán rồi suy diễn. Điều đó sẽ khiến bạn bị ám ảnh, thậm chí ảnh hưởng đến tâm lý, mang lại sự mệt mỏi và mất tập trung trong cuộc sống hàng ngày  đấy.

Ship thì ship, nhưng couple không ( chưa ) phải là thật 

Hãy xác định rằng khi bạn gán ghép 2 người thành một cặp đôi thì đó vẫn chỉ là mong muốn của bạn, chứ không phải là mong muốn của 2 người được bạn ghép đôi. Bởi vậy bạn cần xác định rõ couple của bạn không bao giờ là thật (trừ trường hợp họ chính thức công khai)

Đừng tốn công tranh cãi với người khác việc CP nào “real” hơn làm gì, vì tất cả mọi couple đều là do các bạn tưởng tượng và gán ghép mà thôi.

Đừng hủy hoại tam quan vì đẩy thuyền bất chấp

Cái gì quá cũng sẽ không tốt. Dù bạn ship couple là nhân vật ảo hay người thật thì cũng cần xác định giới hạn theo đúng  chuẩn mực thuần phong mỹ tục, không nên sa đà vào những ý tưởng quá táo bạo, có nguy cơ hủy hoại tam quan người đọc người xem. Điều này không chỉ bảo vệ bạn, mà còn bảo vệ cho couple của bạn khỏi việc bị hủy hoại hình tượng trong mắt người khác.

Qua bài viết trên, Ô Hay đã tổng hợp kiến thức về crackship là gì cũng như một số thuật ngữ khi “đẩy thuyền” mà phận fangirl chân chính nhất định không thể bỏ qua. Chúc OTP của bạn mãi mận và sẽ real trong thời gian tới nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *