Ngày nay từ chill được các bạn trẻ sử dụng thường xuyên trong các cuộc trò chuyện hay những comment, status hằng ngày trên mạng hay thậm chí là lời trong bài hát khi mà từng câu chữ được đưa vào lời hát là cả một sự chắt lọc, mang ý nghĩa sâu sắc.

Vậy chill là gì? Bạn có đang thật sự hiểu đúng ý nghĩa của từ chill ? Và chill được sử dụng trong trường hợp nào, với ý nghĩa gì? Đây là một từ tiếng Anh khá phổ biến nên không hề khó để tìm hiểu về nó. SilDeal.info sẽ giúp bạn giải đáp từ A-Z chill là gì.

Chill là gì?

Nguồn gốc từ Chill

Nguồn gốc của từ Chill bắt đầu từ Chilly trong tiếng anh, có nghĩa là lạnh run người, hay  nghĩa khác là làm ớn lạnh đến run người. Tuy nhiên hiện nay  giới trẻ đã và đang sử dụng  từ Chill thay vì sử dụng từ Chilly để chỉ cảm giác thư giãn, thoải mái…

Nguồn gốc của từ Chill

Từ Chill tiếng Anh nghĩa là gì?

Nếu bạn học tiếng Anh chắc hẳn cũng sẽ biết từ Chill  có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuỳ vào từng trường hợp và hoàn cảnh sử dụng mà từ Chill có thể đóng vai trò như một danh từ, động từ hoặc tính từ.

  •  Dùng Chill theo nghĩa danh từ: sẽ có nghĩa là lạnh giá, sự lạnh lẽo, sự lạnh lùng,…
  •  Dùng Chill theo nghĩa động từ: làm lạnh, để cho lạnh,…
  •  Dùng Chill theo nghĩa tính từ: chỉ cảm giác lạnh.

Ví dụ: “There was a chill in the air today” = Không khí hôm nay quá lạnh lẽo.

Trong một số trường hợp khác, giới trẻ còn sử dụng từ Chill để thay thế cho nghĩa của từ Cool nhằm chỉ sự thoải mái, thư giãn hay tuyệt vời,…

Đi cắm trại chill trong rừng

 Ví dụ: “Hi, guys! Let’s chill”: Mọi người ơi, cùng đi thư giãn nào.

Một số cụm từ đi cùng Chill trong tiếng Anh

Tiện thể bổ sung một số kiến thức tiếng Anh bổ ích về từ chill này luôn nhé!

Chill out = Calm down

Chill out là  thuật ngữ tiếng lóng trong tiếng Anh mang nghĩa tương tự như Calm down (bình tĩnh). Chill out là cụm động từ thường được các game thủ sử dụng để khuyến khích, cổ vũ đồng đội của mình trong trận chiến, và truyền cảm hứng cho mọi người cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn ở khi ở  vị trí yếu hơn đối phương.

Ví dụ: Chill out, Mom. The train doesn’t leave for another hour!

Let’s chill = Let’s hang out.

Trước đây khi được rủ đi chơi, chúng ta thường nói “Let’s hang out!”. Còn bây giờ các bạn trẻ thường nói “Guys! Let’s chill!” (nghĩa: Đi quẩy thôi nào!).

I’m chillin’ = I’m relaxing

Bạn cũng có thể dùng từ Chill khi nói về trạng thái đang thư giãn của mình, bằng cách sử dụng câu “I’m chillin”.

She is chill = She is cool

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng từ Chill để mô tả phong cách của một ai đó.

Ý nghĩa từ Chill trong các lĩnh vực

Chill là gì? Sử dụng từ Chill thế nào cho đúng? Cùng ohay.info tìm hiểu ý nghĩa của từ này trong các lĩnh vực khác nhau để biết cách sử dụng cho đúng trường hợp nhé!

Chill trong âm nhạc

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng Chill, chỉ là chúng ta chưa nhận ra rằng chúng ta nghe nhạc hàng ngày đó được coi là Chill. Khi áp lực công việc vàhọc tập đè nặng, hoặc khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống thì nghe nhạc là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Chill trong âm nhạc được phát triển thành loại nhạc Chillout. Đây là loại âm nhạc có nhịp độ chậm chậm đặc trưng tạo cho người nghe cảm giác  dễ chịu và thư thái. Dòng nhạc này đã phát triển nhiều năm trên thế giới và được rnất nhiều thính giả ưa chuộng.

Ngoài ra còn có Lo-fi cũng là thể loại nhạc  có chứa những yếu tố không hoàn hảo trong quá trình ghi âm, trình diễn. Tiêu chuẩn chất lượng âm thanh sự sản xuất âm nhạc được cải thiện qua nhiều thập kỉ.

Chillout & Lounge Music - Ứng dụng trên Google Play
Thể loại nhạc Chillout

Bạn có thể tìm nghe một vài bài nhạc chill hay như: Đưa nhau đi trốn, Tháng năm, Sài Gòn đau lòng quá, Cô đơn dành cho ai,… Tuỳ vào tâm trạng của mình bạn có thể chọn những bản chill buồn hay chill nhẹ nhàng.

Chill trong Game

Khi đang chơi game, nếu đồng đội của bạn nói với bạn rằng hãy “Chill” hoăc “Chill out” thì hiểu rằng họ đang nhắc nhở rằng bạn hãy bình tĩnh. Game vốn chỉ mang tính chất giải trí, đừng quá tạo áp lực cho bản thân. Từ Chill bây giờ có nghĩa là gợi ý và nhắc nhở. Đừng hiểu lầm rằng người khác đang chọc tức bạn, chỉ khi nắm vững ý nghĩa chính xác của câu bạn mới có thể hiểu đúng được.

Đi Chill

Đi chill là cụm từ thường được các bạn trẻ dùng để rủ bạn bè đi chơi. Đi chill nghĩa là đến những nơi khiến bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn, tạm gác đi những bộn bề của cuộc sống. Tuy nhiên “Đi Chill” không chỉ dừng lại ở nghĩa vui chơi, quẩy, giải trí, mà “Đi Chill” cũng có thể dùng cho trường hợp bạn bè tụ tập cùng nhau và trò chuyện.

Đối với những người thích sự ồn ào, náo nhiệt, khi đi chill họ thường chọn những quán pub, bar. Còn những người có xu hướng yêu thích sự yên tĩnh thì khi “đi chill” họ sẽ đến những địa điểm yên tĩnh như quán cà phê, biển, ngoại ô,…

Đi chill là đến những nơi khiến bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn

Chill trong cuộc sống hằng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể gặp vô vàn tình huống mà từ Chill được sử dụng. Tùy thuộc vào ngữ cảnh, bạn nên sử dụng từ “chill” một cách chính xác. Ví dụ, nếu bạn dùng từ Chill để mô tả tính cách của một người, thì nghĩa là người đó lạnh lùng và ít nói, nhưng lại rất hấp dẫn. Nếu bạn thích mùa đông, một ngày nào đó bạn ra ngoài và rùng mình vì lạnh thì bạn có thể nói: “Chà, thời tiết chill quá.” Vì thế có thể hiểu là thời tiết tuy lạnh, nhưng bạn lại thích kiểu thời tiết này.

Chụp ảnh chill

Nghe nhạc để thư giãn, đi chơi để thư giãn và xem ảnh để thư giãn nữa. Ảnh chill được chỉnh sửa với các tone màu nhè nhẹ, thường trông hơi buồn buồn mang lại cảm giác muốn một mình, tĩnh lặng. Những bức ảnh chill thường có các màu như xanh nhạt, tím nhạt,…

Chụp ảnh chill là gì?

Netflix and Chill

hiểu đơn giản là xem phim trên Netflix và thư giãn. Netflix hiện là ứng dụng xem phim trả phí rất phổ biến và đây là khẩu hiệu với khán giả. Nếu ai đó nói với bạn cụm từ này, hãy hiểu rằng họ đang bảo bạn xem một bộ phim để xả stress và thư giãn.

Tuy nhiên, câu này còn được hiểu theo nghĩa tiếng lóng. Theo Urban Dictionary (là từ điển về tiếng lóng trong tiếng Anh), Netflix and Chill” là cụm từ có tính “mật mã” dùng để chỉ hành động rủ 1 người bạn (hay người yêu) đến nhà để quan hệ hoặc thực hiện hành động có liên quan đến tình dục.

Netflix and chill mang ý nghĩa gì?

Trào lưu dùng từ “Chill” của giới trẻ Việt

Ở Việt Nam, trào lưu sử dụng tiếng lóng của từ Chill có lẽ được bắt đầu từ bài hát “Bài này Chill phết” của Đen Vâu và Min. Bắt nguồn từ sự tò mò, giới trẻ đã bắt đầu tìm hiểu và áp dụng từ “chill” vào trong ngôn ngữ hằng ngày, từ đó tạo nên trào lưu sử dụng từ “chill” này.

Chúng ta đã biết ý nghĩa và cách dùng của từ chill. Còn chữ “Phết” thì sao?

Từ phết cũng có nhiều ý nghĩa như:  phết nước sốt lên bánh mì, phết một lớp sơn lên tường, … Nhưng trong trường hợp từ “phết” đi cùng với từ “chill” hoặc các tính từ khác thì sẽ được dùng để nhấn mạnh mức độ của tính từ đứng trước nó.

Chẳng hạn: hay phết, vui phết, ngon phết…

Như vậy, khi ta ghép hai từ “Chill” và “Phết” lại thành cụm từ “Chill phết”,  sẽ được một cụm từ nhấn mạnh  sự vật, sự việc nào đó rất vui, rất sảng khoái.

Lời kết

Như vậy, với mỗi hoàn cảnh, từ chill lại mang  một ý nghĩa riêng. Chính vì thế bạn cần biết được ý nghĩa đằng sau mỗi từ chill là gì để sử dụng đúng và hợp hoàn cảnh nhé. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bạn, hãy chia sẻ tới bạn bè của mình để cùng hiểu rõ hơn ý nghĩa của từ chill nhé! Chúc các bạn vui vẻ!