Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội đang lan truyền cụm từ “chạn vương” với ý chỉ một nhân vật nào đó. Chắc hẳn không phải ai cũng biết “chạn vương là gì?”, nguồn gốc cũng như ý nghĩa của chạn vương là như thế nào? Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để nắm bắt nhanh chóng tất tần tật về hot word “chạn vương” nhé.

Chạn vương là gì?

Để hiểu được chính xác cụm từ này thì trước tiên là cần phân tích từ ngữ riêng biệt. “Chạn” ở đây được hiểu là cái giá bằng gỗ, tre, nhựa, hoặc kim loại,… được sử dụng để đựng bát, đũa, nồi, xoong, những vật dụng trong nhà bếp. Trước đây, chạn cũng được dùng để đặt đồ ăn mới nấu hoặc đồ ăn thừa chưa ăn hết, nhưng ngày nay các gia đình đã chuyển sang sử dụng tủ lạnh để bảo quản đồ ăn tốt hơn.

Còn “vương” được hiểu là vua, là người có quyền lực mạnh nhất.

Nghĩa đen của chạn vương là gì?

Chạn vương nếu hiểu theo đúng nghĩa đen thì chính là để chỉ những người núp dưới gầm để tránh bị đòn. Nghĩa này được xuất phát từ câu tục ngữ “Chó chui gầm chạn”. Về mặt nghῖa đen, câu này đại у́ là để nόi con chό chui dưới gầm chạn, không dám lên tiếng cῦng không dám động đậy. Điều duy nhất mà nό dám làm là rên ư ử một cách đáng thương.

Chạn Vương Là Gì? Nguồn Gốc Và Chạn Vương Ám Chỉ Ai?

Nghῖa bόng thì bao quát và sâu sa hơn, chỉ con người rơi vào cảnh khό khăn, khό cό thể trở mὶnh. Câu tục ngữ này thường được dὺng cho trường hợp đàn ông đi ở rể. Những người này sẽ coi gầm chạn là nơi trú ngụ và bảo vệ bản thân an toàn nhất; họ chỉ núp dưới đó mà không dám lên tiếng hay cử động, phát ra tiếng mạnh.

Nghĩa bóng của chạn vương là gì?

Nếu được hiểu theo nghĩa bóng, chạn vương là tiếng lóng, ám chỉ những người đàn ông được hưởng thụ cuộc sống sung sướng, giàu sang, phú quý nhờ lấy được vợ giàu mà không cần phải lao động vất vả kiếm tiền.

Chạn vương cũng chính là minh chứng rõ nhất cho câu nói “Tương lai nhờ nhà vợ”. Họ  chẳng cần phải bỏ sức lao động vất vả, chẳng cần làm bất cứ thứ gì mà vẫn có thể có được cuộc sống sung túc, đủ đầy.

CẦN BIẾT] Chạn vương là gì? Nguồn gốc của từ Chạn vương

Chạn vương sau khi kết hôn, thì họ sẽ gần như sống hoàn toàn dựa dẫm vào vợ và nhà vợ. Họ sẽ chỉ hưởng thụ, cung phụng vợ và nhà vợ để được hưởng thụ chứ không phải để kiếm tiền. Chính vì vậy, chạn vương có thể được hiểu là những người đàn ông lấy vợ giàu, dựa dẫm vào tài sản của gia đình vợ cả đời, sống trong hạnh phúc không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc, nghèo khó.

Nghĩa của chạn vương trong tiếng anh là gì?

Chạn vương trong tiếng anh được dịch ra là King of Cupboard.

Nguồn gốc của từ chạn vương

Như đã nói ở trên, chạn vương được lấy ý tưởng và cách biểu đạt của câu tục ngữ “Chó chui gầm chạn”. Chạn vương mang ý chỉ những người đàn ông lấy được con gái nhà giàu và sống dựa vào nhà vợ.

Thanh niên số hưởng review cuộc sống chạn vương vì nhà vợ giàu - 2sao

Cụ thể hơn, sự tích Chạn vương lần đầu xuất phát từ diễn đàn VOZ. Khi đó có rất nhiều thành viên của diễn đàn dùng từ lóng “chạn vương” để đặt biệt danh cho những người đàn ông lấy được con gái nhà giàu. Sau đó, họ chẳng cần phải mất nhiều công lao động vất vả mà vẫn có cuộc sống sung túc, đầy đủ.

Thực tế thì cụm từ này mang hàm nghĩa mỉa mai, dè bỉu những người đàn ông không làm nhưng vẫn có ăn, mà lại còn chính là ăn không ngồi rồi, hưởng thụ trên tài sản và của cải của người khác.

Khi nào thì gọi là chạn vương?

Thực tế, cứ những người đi ở rể thường lại bị coi chung là “chạn vương”, bởi vì người xưa đã mặc định đi ở rể chính là cậy nhờ gia đình nhà vợ. Tuy nhiên, bây giờ thì khái niệm này cũng đã có chút thay đổi nhưng không nhiều. Vậy chính xác thì khi nào một người nào đó mới được gọi là chạn vương? Hãy cùng xem những đặc điểm dưới đây nhé:

  • Người bị gọi là “chạn vương” là người mà sống dựa vào tài sản và quyền thế của gia đình nhà vợ. Người đó thường gần như nhận hết tất cả mọi chu cấp từ gia đình nhà vợ mà không cần làm gì cả.
  • Thường thì chạn vương sẽ không có tiếng nói trong gia đình, hay bị hàng xóm dè bỉu, lời ra tiếng lại và có thể bị chính gia đình nhà vợ coi thường.
  • Cũng sẽ có những chàng rể gặp được gia đình vợ đối xử rất tốt. Gia đình đó vẫn sẽ chăm lo và bảo vệ anh ta trước những lời dèm pha của người đời. Đôi khi họ chỉ cần chàng rể đó yêu thương và đối xử tốt thật lòng với gia đình họ và con gái họ.

Thanh niên số hưởng review cuộc sống chạn vương vì nhà vợ giàu - 2sao

  • Bởi vì sống phụ thuộc nhiều vào vợ và gia đình vợ nên các chạn vương thường có tính cách khá là nhu nhược. Họ sẽ không có tiếng nói trong gia đình, cũng không dám nói lên ý kiến của bản thân mình vì họ lo sợ làm mất lòng vợ và gia đình vợ.
  • Trên thực tế, không phải chàng trai nào lấy vợ giàu hay ở rể cũng đều nhắm tới gia tài hay ỷ lại vào quyền thế của gia đình vợ. Vẫn có những chàng trai dựa vào bản thân mình, có một sự nghiệp riêng và cũng có đủ sức gánh vác gia đình. Những người như vậy đương nhiên sẽ không muốn mang danh xưng “chạn vương”. Có rất nhiều người đàn ông có khả năng kiếm tiền cực giỏi, nhưng chỉ cần là họ lấy vợ giàu thì sẽ luôn bị gán danh xưng đó.

Các chàng rể “chạn vương” nổi tiếng của showbiz Việt

Chắc hẳn bạn rất thắc mắc chạn vương thật sự là như thế nào, dưới đây sẽ là 3 chạn vương cực đỉnh trong làng showbiz Việt:

Chạn vương Tuấn Hưng

Tuấn Hưng là ca sĩ rất nổi tiếng với các bản hit như: Tìm lại bầu trời, Nắm lấy tay anh, Phải chia tay thôi… Sự nghiệp của anh vô cùng vững chắc với các bài hát để đời và được nhiều người ngưỡng mộ.

Vào năm 2014, anh kết hôn với người vợ là doanh nhân kém anh 12 tuổi. Người vợ đó là “tiểu thư” của một gia đình vô cùng giàu có ở Hà Nội. Từ đó, anh đã bị cộng đồng mạng gán cho danh xưng “Hưng chạn đại vương”. Họ gán như vậy chỉ vì anh lấy được người vợ có gia thế giàu có. Tuy nhiên nói đúng ra thì Tuấn Hưng cũng giàu có và làm ra nhiều tiền không kém gì vợ. Nhưng bởi lòng người đố kị, anh đã phải danh hiệu trên ở khắp nơi trên mạng xã hội.

Bị móc mỉa ăn bám vợ, Tuấn Hưng có câu trả lời khéo léo, không quên nịnh “nóc nhà" ngọt xớt thế này đây

Tuy nhiên, nam ca sĩ không hề để ý tới những lời dèm pha mà luôn chú ý chăm chút cho gia đình bé nhỏ và thỏa mãn với chính công việc của mình. Anh đã chứng minh được bản thân mình vẫn kiếm ra tiền thậm chí là nhiều tiền, vẫn đủ sức lo cho gia đình mà không phải dựa dẫm gì vào nhà vợ.

Chạn vương Bình Minh

Bình Minh là một MC nổi tiếng với vẻ ngoài điển trai. Đến khi lấn sân sang làm diễn viên, Bình Minh vẫn nhận được rất nhiều sự yêu thích của khán giả. Tuy nhiên, đến năm 2008, khi kết hôn với Anh Thơ là giám đốc Marketing của khách sạn Caravelle, anh đã trở thành một tâm điểm chú ý nóng của báo chí lúc bấy giờ.

CẦN BIẾT] Chạn vương là gì? Nguồn gốc của từ Chạn vương

Vợ của Bình Minh nổi tiếng là người vô cùng giỏi giang và uyên bác. Trước đó, Anh Thơ cũng từng là một giảng viên đại học. Say này, cô ấy là một doanh nhân thành đạt, giữ chức vụ quan trọng ở khách sạn có tiếng tăm. Vậy nên Bình Minh đã bị gán cho cái danh xưng “chạn vương”.

Hiện tại cuộc sống hôn nhân của anh vô cùng hạnh phúc, điều này đã chứng tỏ danh xưng “chạn vương” chẳng hề có ảnh hưởng gì tới anh.

Chạn vương Thanh Bùi

Nhắc đến danh xưng “chạn vương” thì không thể không nhắc tới Thanh Bùi. Bản thân Thanh Bùi là một ca sĩ, nhạc sĩ có tiếng tăm, có kinh nghiệm vô cùng phong phú trong giới âm nhạc.

Vợ của Thanh Bùi là con gái của một gia đình thuộc dòng dõi “trâm anh thế phiệt” gốc Hoa, và sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình nhà vợ anh sở hữu lượng tài sản khổng lồ với khối lượng lớn bất động sản và chuỗi các nhà hàng, cao ốc,…

Vợ Thanh Bùi: Gia thế khủng, hết lòng vì chồng con

Tương tự như Tuấn Hưng, Thanh Bùi cũng bị cộng đồng mạng đặt cho biệt danh “chạn vương. Không những vậy, nhiều người còn so sánh xem chạn của Thanh Bùi to hơn hay chạn của Tuấn Hưng mới là to hơn. Nhưng cũng phải nói rằng, Thanh Bùi là một ca sĩ, một nhạc sĩ vô cùng nổi tiếng. Chính vì vậy mà số tiền anh kiếm ra cũng không hề ít ỏi, nhưng những người ghen tị thì vẫn nói xấu Thanh Bùi như vậy.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được hết những thắc mắc của bạn về vấn đề “chạn vương là gì?”. Nếu vẫn còn có bất cứ điều gì cần phải giải đáp, hãy nhanh chóng để lại câu hỏi dưới bình luận ngay dưới bài viết nhé. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *