Mặc dù công nghệ số có phát triển mạnh như thế nào đi chăng nữa thì tại thời điểm này các ứng viên khi đi xin việc vẫn cần phải cầm theo một bộ hồ sơ bản cứng. Do đó việc viết tay chính là một yếu tố giúp ứng viên có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu vẫn chưa biết cách viết sơ yếu lý lịch xin việc bằng tay như thế nào cho hoàn hảo vậy thì chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ bài viết bên dưới đây.

Resume Writing for the Experienced Professional - Stunited News Feed

Viết sơ yếu lý lịch xin việc bằng tay hay đánh máy thì tốt hơn?

Câu hỏi này từ lâu đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng những người đi xin việc làm. Về vấn đề này, dư luận sẽ thường chia thành 2 phe. Một bên thì cho rằng bây giờ là thời đại công nghệ nên việc sử dụng các mẫu hồ sơ xin việc có sẵn online đã trở nên phổ biến, ai còn đi viết tay sơ yếu lý lịch để trong hồ sơ xin việc nữa? Điều đó chỉ có thể làm người viết mất thời gian mà sẽ không mang lại lợi ích gì. Không ít những người còn nói rằng nếu như bắt họ viết hồ sơ bằng tay thì họ thà rằng sẽ không ứng tuyển nữa.

Một bên khác thì lại rất ủng hộ việc viết tay hồ sơ xin việc. Họ cho rằng hình thức viết tay này cũng là một loại tôn trọng dành cho nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng cũng chắc chắn không hề phản cảm với cách làm này bởi vì họ có thể nhìn ra nhiều điều ở nhwungx ứng viên thông qua chữ viết, câu văn, cách trình bày… trên hồ sơ, giấy tờ. Ông bà ta từ xa xưa đã dạy rằng “Nét chữ nết người”, đây cũng là đạo lý chẳng ai có thể bác bỏ!

Nói tóm lại, chẳng ai đưa ra quy định bạn nhất định phải đánh máy hồ sơ xin việc hay là buộc phải viết tay cả. Lựa chọn sử dụng hình thức nào đó là quyền của chính ứng viên. Nếu yêu thích sự nhanh gọn và tiện lợi thì hãy sử dụng các hình thức đơn đánh máy còn nếu có thời gian và muốn gián tiếp thể hiện con người bản thân qua nét chữ, câu từ… thì hãy cứ chọn hình thức viết tay.

How far back should your CV go? | TopCV

Sơ yếu lý lịch xin việc bằng tay có tác dụng gì?

Không ít người hiện nay đã tỏ ra nghi ngờ về tác dụng của sơ yếu lý lịch xin việc viết tay bởi vì không biết có nên cơm cháo gì hay không nữa nhưng họ lại phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức mà chưa thể hoàn thiện. Thực ra, tác dụng của các bộ hồ sơ xin việc không chỉ là dừng lại ở lời đồn mà còn được các ứng viên có kinh nghiệm, thậm chí là chính những nhà tuyển dụng lâu năm phải công nhận.

Khi ứng viên đã cầm trong tay mẫu sơ yếu lý lịch xin việc được viết bằng tay, chưa cần biết nội dung bên trong như thế nào thì nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá đó là ứng viên thật sự nghiêm túc với công việc.

Tham khảo thêm: Việc làm Sơn La

Ngoài ra, việc trình bày moojt nội dung bằng tay cho thấy ứng viên là một người rất kiên trì, có sự tâm huyết đối với việc mình làm. Tất cả đều là các tiêu chí vô cùng quan trọng cần thiết trong công việc, đương nhiên nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao về ứng viên thông qua những tiêu chí này.

Hồ sơ xin việc bằng tay có tác dụng gì

Với những thông tin đã được trình bày vừa rồi có lẽ ứng viên cũng phần nào hiểu được vì sao nhiều ứng viên hiện đại vẫn ưu tiên lựa chọn sơ yếu lý lịch xin việc viết bằng tay mà không phải hình thức khác. Ngay sau đây sẽ là những bí quyết viết hồ sơ xin việc bằng tay, những bạn trẻ chưa có kiến thức này thì có thể tham khảo để áp dụng vào sơ yếu lý lịch của mình sắp tới.

Sơ yếu lý lịch xin việc bao gồm những gì?

Một mẫu sơ yếu lý lịch xin việc tự thuật đầy đủ sẽ bao gồm những nội dung cơ bản sau đây:

 • Ảnh 4×6
 • Thông tin cá nhân: họ tên, năm sinh, giới tính, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, số CMND, dân tộc,…
 • Đặc điểm của bản thân hiện nay: trình độ văn hóa, chuyên môn, thông tin ngày kết nạp Đảng, tình trạng sức khỏe, cấp bậc, lương,…
 • Hoàn cảnh của gia đình: họ tên, năm sinh, nghề nghiệp của bố, chỗ ở, mẹ, vợ/ chồng, anh-chị-em ruột…
 • Quá trình/trình độ học tập của bản thân: từng làm công tác gì? ở đâu và đã giữ chức vụ gì?
 • Khen thưởng – kỷ luật
 • Lời cam đoan
 • Chữ ký và xác nhận có đóng dấu của địa phương

Nếu CV xin việc tập trung vào thể hiện bằng cấp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc để thể hiện được năng lực còn sơ yếu lý lịch xin việc là một tự thuật lại bao quát toàn bộ thông tin về nhân thân, tình trạng hôn nhân, quá trình công tác của bản thân theo trình tự thời gian. Sơ yếu lý lịch có thể được xem như một bản cam kết về con người, giúp nhà tuyển dụng có thể thấu hiểu toàn diện ứng viên hơn.

So với CV, sơ yếu lý lịch dài và phức tạp hơn nhiều nên nếu không cẩn thận, nhiều ứng viên thường rất dễ viết sai. Chính vì thế, ứng viên cũng cần hiểu rõ các nội dung và cách viết để có thể sở hữu được bản sơ yếu lý lịch chỉn chu, phù hợp nhất. Nhất là đối với đối tượng là học sinh, sinh viên mới ra trường.

Professional CV Writing Service in Nigeria 2020 | DelonJobs

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc bằng tay hay và hấp dẫn nhất

Chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc viết tay

Một bộ sơ yếu lý lịch xin việc viết tay sẽ phải có những giấy tờ gì? Liệu rằng các thành phần có tham gia cấu tạo nên sơ yếu lý lịch xin việc viết tay có khác biệt so với những bộ hồ sơ xin việc được trình bày bằng hình thức khác hay không?

Về cơ bản, mẫu sơ yếu lý lịch xin việc xin việc khi được viết tay vẫn phải đảm bảo có đủ các giấy tờ từ phía nhà tuyển dụng, cho nên số lượng hay là chất lượng cũng không hề có sự khác biệt giữa các hình thức được thể hiện.

Tham khảo thêm: Việc làm Thái Bình

Chỉ có điều khi lựa chọn sử dụng hình thức viết tay thì ứng viên sẽ tốn nhiều thời gian hơn, tốn nhiều tâm huyết hơn để cho ra được một nội dung hoàn hảo.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc viết tayCác thành phần giấy tờ cần xuất hiện trong sơ yếu lý lịch xin việc xin việc viết tay bao gồm:

 • Nhóm 1: Nhóm giấy tờ không được kê khai

Ở nhóm giấy tờ không cần phải kê khai, ứng viên phải chuẩn bị các loại bản sao giấy khai sinh, bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, bản sao các loại văn bằng chứng chỉ có liên quan tới vị trí ứng tuyển. Tất cả đều phải có con dấu đỏ của địa phương thì mới hợp lệ.

 • Nhóm 2: Nhóm giấy tờ cần được kê khai

Nhóm giấy tờ cần được kê khai không nhiều, chỉ có 3 thứ đó là chính mẫu CV xin việc, mẫu Đơn xin việc và cả mẫu Sơ yếu lý lịch tự thuật. Khi viết tay, ứng viên có thể sử dụng những bản mẫu với form đã có sẵn để điền thông tin cho nhanh mà vẫn có thể thể hiện được sự chuyên nghiệp.

Hướng dẫn triển khai nội dung trong sơ yếu lý lịch xin việc viết tay

Với mẫu sơ yếu lý lịch, CV xin việc và cả đơn xin việc khi đã chọn viết bằng tay thì sẽ phải thể hiện như thế nào?

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc bằng tay

Về cơ bản, sơ yếu lý lịch xin việc là giấy tờ được in theo form có sẵn các nội dung bên trong, theo đó ứng viên chỉ cần mua các bản hồ sơ giấy về thì có ngay bản mẫu này và chỉ việc điền thông tin.

Cách viết Sơ yếu lý lịch bằng tay

Thông tin cần được khai thác ở sơ yếu lý lịch không chỉ dừng lại ở các ứng viên, nó còn có nhắc đến người thân trong gia đình của ứng viên. Việc khai thác này sẽ phục vụ cho việc đánh giá phần lý lịch của ứng viên.

Với một lượng thông tin lớn, diện tích trình bày phù hợp cho từng phần thì hẹp, ứng viên khi kê khai cần chú ý viết vắn tắt, súc tích nhất khi có thể. Miễn sao có thể đảm bảo đúng trọng tâm theo các gợi ý đưa ra.

Viết sơ yếu lý lịch xin việc bằng tay không quá phức tạp, hầu hết các thông tin trong gợi ý đều rất dễ hiểu và được mô tả chi tiết, khiến cho bất kể người nào cũng có thể hoàn thiện được nội dung theo form chuẩn nhất.

 • Họ tên, ngày tháng năm sinh: Họ tên, ngày tháng năm sinh của ứng viên phải viết đúng với chứng minh nhân dân, riêng họ tên cần viết in hoa.
 • Phần địa chỉ: Nơi ứng viên đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay phải viết rõ địa chỉ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) theo đúng như trong số hộ khẩu. Nơi ở hiện tại cũng phải viết rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), địa chỉ huyện (quận), tỉnh (thành phố). Nguyên quán của ứng viên là nơi sinh sống của ông, bà nội, cha đẻ, trường hợp nào cá biệt có thể ghi theo quê quán riêng của người mẹ đẻ hoặc người đã nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ).
 • Dân tộc: Đa số là dân tộc Kinh, nếu như là người dân tộc khác thì viết tên dân tộc gốc của bản thân. Nếu là con lai với người nước ngoài thì ghi rõ quốc tịch, dân tộc chính xác của bố, mẹ là người nước ngoài.
 • Tôn giáo: Ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, theo đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo… ghi cả chức sắc đảm nhiệm trong tôn giáo (nếu có), không theo đạo nào thì ghi Không.
 • Thành phần gia đình sau cuộc cải cách ruộng đất: Điền thông tin về các thành phần của gia đình ứng viên theo đúng quy định của pháp luật, có thể là gia đình cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hay công chức.

How to review a paper | Science | AAAS

 • Thành phần của chính bản thân gia đình hiện nay: Gia đình ứng viên thuộc thành phần nào sẽ điền thông tin liên quan vào đó như công nhân, công chức, viên chức…
 • Trình độ văn hóa: Viết rõ thông tin hệ 12/12 chính quy hay hệ 12/12 bổ túc văn hóa.
 • Trình độ ngoại ngữ: Ghi cụ thể các loại văn bằng có liên quan tới trình độ ngoại ngữ chẳng hạn ví dụ như đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ.
 • Ngày kết nạp Đảng: Ngày và nơi chính thức kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Viết rõ các số liệu ngày, tháng, năm và nơi kết nạp.
 • Nghề nghiệp hay là trình độ chuyên môn: Đã được đào tạo các hệ về chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật gì thì viết theo văn bằng của bản thân đã được cấp, thuộc chuyên ngành nào, học chính quy hay hệ tại chức, nếu có nhiều bằng thì ghi tất cả.
 • Cấp bậc: Theo ngạch là cấp chuyên viên, kỹ thuật viên, quản lý, giám đốc,… (nếu có)
 • Lương chính hiện nay: Ghi rõ mức lương ở hiện tại của mình vào đó. Lưu ý lương ở đây là mức khác hoàn toàn với CV (ở CV là ghi mức lương mong muốn)
 • Ngày gia nhập ngũ QĐNDVN (TNXP): Ngày nhập ngũ QĐNDVN(TNXP), ngày đẫ xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày, tháng, năm đã nhập ngũ, xuất ngũ và lý do xuất ngũ.
 • Hoàn cảnh gia đình: Cần khai về cha, mẹ đẻ (hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ), anh chị em ruột của bản thân người viết, vợ (chồng), con cái. Viết rõ về các thông tin sau: Họ và tên, năm sinh, quê; chỗ ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế riêng của từng người.
 • Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt hành trình quá khứ từ thời niên thiếu cho đến ngày tham gia các hoạt động xã hội, đi học ở nơi nào, đi làm ở đâu, giữ chức vụ gì.
 • Khen thưởng/ Kỷ luật: Viết rõ tháng năm, hình thức đã được khen thưởng/ tháng năm, lý so có sai phạm, hình thức kỷ luật.

Research Paper Writing Tips from Professional Writers - InfiniGEEK

Để tránh lỡ vô tình tình trạng viết sai, ứng viên nên tải mẫu sơ yếu lý lịch và chuẩn bị sẵn thêm các loại giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh thư (của ứng viên và của bố mẹ đẻ, chồng/vợ, giấy khai sinh của con đẻ nếu đã có, thẻ Đảng viên/ Đoàn viên, bằng tốt nghiệp đại học và các chứng chỉ nếu có) để nhìn và điền theo đầy đủ những thông tin trên đó. Ứng viên cũng có thể điền trực tiếp vào mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn online, sau đó in ra và đem đi công chứng.

Muốn có được một bản sơ yếu lý lịch chỉn chu, đẹp mắt để có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng, ứng viên cần ghi nhớ những điều sau:

 • Súc tích, thông tin đưa vào là hợp lý và cần thiết.
 • Đầy đủ những thông tin cần thiết và quan trọng.
 • Nhất quán trong các kiểu chữ, phông chữ, màu mực viết, không tẩy xóa trong sơ yếu.

Cách viết một chiếc CV xin việc bằng tay

CV xin việc cũng là một dạng giấy tờ theo form có sẵn, chỉ có điều ở đây thông tin cũng đã được rút gọn hơn so với mẫu Sơ yếu lý lịch. Mẫu CV bản mềm thường sẽ cho nhiều diện tích hơn mẫu bản cứng, vì vậy nếu ứng viên đã lựa chọn hình thức viết tay thì cần phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc trình bày ngắn gọn, súc tích.

4 Step approach to writing the Introduction section of a research paper | Editage Insights

Ở CV xin việc, các thông tin cần thiết quan trọng mà ứng viên cần chú ý đó là: Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn, Kỹ năng chuyên môn phù hợp trong công việc, Kinh nghiệm và Mục tiêu nghề nghiệp.

Nếu ứng viên có thể đưa ra các thông tin đắt giá, làm nổi bật được giá trị của bản thân thông qua các danh mục nêu trên thì tin chắc rằng ứng viên sẽ là ứng viên tỏa sáng và được chú ý. Tùy vào từng ngành nghề riêng cụ thể mà nội dung được đưa ra sẽ khác nhau, tuy nhiên điều mà ứng viên cần đặc biệt lưu ý đó là viết chữ phù hợp làm sao cho dễ nhìn, dễ đọc và chuyên nghiệp. Đừng để nét chữ của mình quá xấu hoặc quá khó nhìn sẽ khiến ứng viên bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn viết đơn xin việc bằng tay

Có lẽ trong 3 loại giấy tờ thuộc nhóm 2 thì đơn xin việc viết bằng tay chính là mẫu giấy cần sử dụng đến kỹ năng viết nhiều nhất. Không giống như các loại Sơ yếu lý lịch hay CV xin việc, ở đơn xin việc sẽ không được trình bày theo dạng form, hoặc nếu có thì sẽ chỉ là do ứng viên tự sáng tạo.

Nếu viết tay mà chọn trình bày theo form thì mẫu đơn xin việc của ưng viên sẽ bị giảm đi độ hiệu quả, chính vì vậy đã làm thì phải làm cho tới, đầu tư một ít thời gian và công sức cho lá đơn của mình được hoàn hảo. Mẫu đơn xin việc hiện nay có vẻ đang nhận được thế thượng phong khi mà ở dạo gần đây các nhà tuyển dụng thường đều có nhu cầu đọc nó trước khi tìm hiểu về các giấy tờ khác. Vậy chẳng phải là giá trị của hồ sơ gia tăng và được xem là con Át chủ bài quan trọng của mỗi ứng viên đi tìm việc hay sao.

How to make your research paper longer: an ultimate guide

Nếu con Át chủ bài này sở hữu được những thông tin chất lượng thì việc ứng viên sớm nhận được công việc yêu thích cũng là điều dễ hiểu. Như vậy bí quyết viết một hồ sơ xin việc bằng tay vừa được làm rõ, tuy nhiên ứng viên khi quyết định bắt tay vào chuẩn bị thì cần lưu ý một số điều theo chia sẻ dưới đây.

Viết sơ yếu lý lịch xin việc bằng tay cần lưu ý những gì?

Khi viết sơ yếu lý lịch xin việc viết tay, hãy lựa chọn khổ giấy A4 để có thể sử dụng. Đó là kích thước chuẩn được quy định khi muốn trình bày văn bản hành chính. Nếu có thể đáp ứng được điều này thì bộ hồ sơ xin việc của ứng viên sẽ trở thành 1 khối đồng nhất. Ảnh dán trong hồ sơn xin việc ứng viên nên chọn kích thước 4×6 và ảnh phải rõ nét.

Không được sử dụng từ 2 loại mực trở lên khi viết đơn xin việc hay trong những mẫu giấy tờ khác trong hồ sơ vì đó là sai hoàn toàn nguyên tắc, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bị xúc phạm hay sẽ đánh giá thấp năng lực của ứng viên. Mặc dù tự chuẩn bị từ A – Z thế nhưng các mẫu đơn xin việc viết tay của ứng viên vẫn nên phân chia thành từng đoạn văn rõ ràng, rành mạch. Tách biệt rõ ràng các ý với nhau để người đọc dễ hiểu, dễ hình dung được về các ý truyền đạt.

Cuối cùng, người viết trình bày bất kể giấy tờ nào vào  trong hồ sơ xin việc viết tay đều không được viết từ tắt hay tẩy xóa làm giảm nhiều đi tính thẩm mỹ của văn bản.

Viết hồ sơ xin việc bằng tay cần lưu ý những gì

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của bài viết đã đem đến cho ứng viên những thông tin hữu ích. Nếu chưa từng thành công thì hãy thử áp dụng cách viết sơ yếu lý lịch xin việc bằng tay để xem vận may của mình có thay đổi hay không và sớm có được công việc mơ ước.