Bản tự kiểm điểm luôn được sử dụng xuyên suốt  từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến tận lúc đi làm tại những doanh nghiệp hoặc cơ quan Nhà nước. Tuy là loại văn bản phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết Bản tự kiểm điểm đúng chuẩn.

Bản kiểm điểm dùng để làm gì?

Bản tự kiểm điểm cá nhân là văn bản do một cá nhân tự viết, trong văn bản đó thể hiện việc cá nhân tự xem xét và đánh giá lại hành vi của bản thân nếu có mắc lỗi hoặc kiểm điểm lại bản thân trong một năm vừa qua đã đạt hay chưa đạt được điều gì, từ đó đưa ra phương hướng cụ thể cho năm sau.

Tất cả các đối tượng không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp… đều có thể viết bản kiểm điểm, cụ thể là: Học sinh, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, công chức làm việc ở các cơ quan Nhà nước, Đảng viên…

Hướng dẫn chi tiết cách viết bản kiểm điểm cá nhân mới nhất

Bản kiểm điểm thường sẽ được sử dụng trong hai trường hợp:

– Kiểm điểm cá nhân khi vi phạm nội quy của nhà trường, nội quy doanh nghiệp,…

– Kiểm điểm cuối năm dùng để đánh giá, tổng kết lại kết quả đạt được, những ưu, nhược điểm của cá nhân trong một năm học tập, làm việc, công tác. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với cán bộ, công chức, viên chức và Đảng viên.

Hướng dẫn từ A – Z cách viết bản kiểm điểm đúng chuẩn

Bản kiểm điểm khi vi phạm nội quy trường/công ty:

Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BẢN KIỂM ĐIỂM

 

Kính gửi: thầy (cô)…

Tên em là:……..

Học sinh lớp: … Trường …

Lí do viết đơn: Em xin kiểm điểm và nhận lỗi của mình như sau:

Nội dung sự việc …. (trình bày lại sự việc)

Em tự nhận thấy bản thân có lỗi đó là:… (viết lỗi của bản thân ) đã gây ảnh hưởng đến: (ảnh hưởng đến ai thì ghi ra, ví dụ tới bạn nào đó.., tới tập thể lớp…, thứ hạng thi đua của lớp…, làm cho thầy cô phiền lòng)

Em đã nhận ra lỗi lầm của mình và cảm thấy rất hối hận vì những gì mình gây ra. Em xin hứa sẽ không tái phạm lần sau, nếu tái phạm em sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật của hội đồng nhà trường và thầy (cô). Mong thầy cô sẽ xem xét, tha thứ và giúp đỡ để em có thể sửa chữa sai lầm và tiến bộ hơn.

Em xin cảm ơn thầy/ cô và xin hứa sẽ không tái phạm!

Người viết 

(Ký, ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn cách viết bản kiểm điểm mẫu chuẩn - Vinatex College - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex Thành phố Hồ Chí Minh

Cách viết bản tự kiểm điểm cuối năm đơn giản nhất

 • Bản tự kiểm điểm cuối năm chủ yếu dùng để người làm kiểm điểm và tự đánh giá về những ưu, nhược điểm của bản thân mình, những việc mình đã làm được và chưa làm được trong vòng một năm qua.
 • Người viết sẽ căn cứ vào quá trình làm việc, học tập để tự đưa ra đánh giá, xếp loại một cách đúng đắn,  khách quan, trung thực nhất.
 • Không chỉ thế, khi viết Bản tự kiểm điểm cuối năm, người kiểm điểm cần đưa ra được phương hướng chính xác, biện pháp khắc phục những mặt hạn chế, khuyết điểm.

Hướng dẫn chi tiết cách viết bản kiểm điểm quá trình công tác

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc

BẢN TỰ KIỂM ĐIỂM QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

Kính gửi: …………………………………..

Tên tôi là: …………………………………………. 

Ngày sinh:…………………………………………….

Chức vụ: (điền tên chức vụ)……………………………………………. 

Đơn vị công tác: (ghi cụ thể, rõ ràng tên đơn vị) …………………………………………

Hôm nay, tôi viết bản kiểm điểm này xin tự đánh giá quá trình công tác của mình trong năm vừa qua như sau: 

Về phẩm chất chính và trị đạo đức lối sống:

 • Tôi luôn giữ vững quan điểm tư tưởng chính trị, nói, viết và làm theo đúng lập trường, đường lối nghị quyết và chính sách của Đảng, làm đúng theo pháp luật của nhà nước quy định.
 • Luôn chấp hành tốt các nội quy, quy định của ngành, của (đơn vị)………………………. đề ra. Thực hiện đầy đủ quy chế dân chủ trong (đơn vị )……………………
 • Không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, rèn luyện lối sống giản dị lành mạnh và sống hòa đồng với mọi người.
 • Thẳng thắn trung thực trong công tác phê và tự phê bình, luôn có tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ đồng nghiệp và nhân dân.

Về chuyên môn nghiệp vụ

 • Tôi luôn gương mẫu trong công việc, có tinh thần học tập cao độ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
 • Phối hợp chặt chẽ cùng với các đồng chí trong chỉ đạo, tham gia điều hành tốt công việc của (đơn vị)……………………………………
 • Tổ chức tốt các ngày hội ngày lễ, những phong trào văn hóa, văn nghệ, luôn sôi nổi tham gia vào những phong trào do ngành, do địa phương tổ chức.

Tự đánh giá bản thân

Ưu điểm:

 • Trong năm qua, tôi đã luôn cố gắng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 • Luôn chấp hành tốt công tác chuyên môn, giữ gìn mối đoàn kết xây dựng tập thể ngày càng vững mạnh.

Nhược điểm 

( Cá nhân có nhược điểm gì tự liệt kê)

Tự xếp loại: ………

Trên đây là bản tự kiểm điểm đánh giá và xếp loại quá trình công tác của tôi trong năm qua. Kính mong nhận được sự giúp đỡ của tập thể cán bộ và những bạn đồng nghiệp để bản thân tôi hoàn thiện hơn và làm tốt hơn những công việc trong năm tới.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Địa điểm viết bản kiểm điểm, ngày…. tháng….năm…  

                                                                                                                           Người viết

(Ký, ghi rõ họ tên)

Form tự kiểm điểm Đảng viên chính xác nhất

Đảng bộ(ghi chính xác)……                                                   Chi bộ: (ghi chính xác)………  

Đảng Cộng Sản Việt Nam                                 Địa điểm viết kiểm điểm, ngày …. tháng… năm…

BẢN TỰ KIỂM ĐIỂM ĐẢNG VIÊN

Họ và tên:  ……………………………..

Sinh ngày: …………………..

Chức vụ: (ghi ngắn gọn chức vụ)…………………………

Đơn vị công tác:………………………………….

Tư tưởng chính trị

 • Luôn giữ quan điểm chính trị vững vàng, kiên định, trung thành tuyệt đối với đường lối của Đảng. Hướng đến mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH. Trung thành, luôn tin tưởng vào tư tưởng Hồ Chí Minh và chủ nghĩa Mác – Lênin.
 • Luôn chấp hành tốt những quan điểm, đường lối chủ trương và những Nghị quyết đúng đắn của Đảng, thực hiện đúng những quy định của pháp luật.
 • Luôn mang tinh thần tự giác cao độ trong việc học tập và công tác, không ngừng học hỏi để trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công tác.

Phẩm chất đạo đức và lối sống

 • Luôn có ý thức trong việc tuyên truyền, vận động các gia đình và nhân dân thực hiện theo đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng. Tuyên truyền pháp luật, kêu gọi người dân thực hiện đúng những quy định của pháp luật;
 • Là một Đảng viên, tôi luôn giữ thái độ thẳng thắn, trung thực, hòa nhã với mọi người. Luôn ý thức xây dựng và giữ gìn tinh thần đoàn kết, thống nhất của Đảng
 • Lắng nghe ý kiến đóng góp và những góp ý của nhân dân. Xây dựng mối quan hệ thân thiết, gắn bó với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.
 • Kiên quyết, không ngừng đấu tranh với các biểu hiện sai trái, làm mất đoàn kết,chia rẽ, không nể nang hay có ý tư thù riêng đối với người góp ý. Luôn giữ thái độ tôn trọng, lắng nghe ý kiến, góp ý từ mọi người để từ đó điều chỉnh lời nói, hành vi của bản thân;
 • Giữ lối sống trong sạch, lành mạnh, gương mẫu,không mê tín dị đoan; không cờ bạc, rượu chè, không quan hệ nam nữ bất chính; luôn kê khai trung thực, đúng với số tài sản và thu nhập của cá nhân hàng năm; không lãng phí, không tham ô,không tiếp tay, bao che cho các hành vi tham ô, không nhận hay đưa hối lộ, không chạy đồng thời không chấp nhận hành vi chạy chức, chạy quyền.

Về việc thực hiện những nhiệm vụ, chức trách được giao

Luôn có tinh thần trách nhiệm cao, đạt được kết quả cao trong việc thực hiện các chức trách nhiệm vụ được giao, cụ thể đó là:

* Về phần công tác chuyên môn: (ghi cụ thể)……………………

* Về phần công tác Chi bộ: (ghi cụ thể)……………………………..

Luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ của công dân tại nơi cư trú; thực hiện tốt những công việc mà Chi bộ giao.

Về ý thức tổ chức kỷ luật

 • Thực hiện đúng những nguyên tắc tập trung dân chủ trong hoạt động, tổ chức và sinh hoạt Đảng, chấp hành sự phân công cũng như sự điều động từ Chi bộ và đơn vị đang công tác.
 • Luôn luôn thực hiện nề nếp, chế độ sinh hoạt của Đảng và đóng Đảng phí theo đúng quy định
 • Tham gia đầy đủ những buổi sinh hoạt Đảng và đợt sinh hoạt chính trị theo đúng quy định của địa phương, theo đúng Điều lệ Đảng;
 • Chấp hành đúng những quy định, nội quy của địa phương, chi bộ Đảng,  đơn vị công tác
 • Có thái độ cầu tiến trong việc nhận và khắc phục khuyết điểm.

Ưu điểm

 • Luôn luôn giữ vững vàng, kiên định lập trường đúng đắn trong công tác giáo dục tư tưởng chính trị. Tuyệt đối luôn chấp hành những quy định, quy chế về Đảng viên, đồng thời tích cực trau dồi, học tập và tham gia đầy đủ những lớp tập huấn về Đảng viên đúng theo quy định;
 • Xây dựng Chi bộ đảng, Đảng ủy, mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân, cơ quan, đơn vị, tổ chức vững mạnh, trong sạch và ngày càng tiến bộ;
 • Thực hiện tốt tất cả những nguyên tắc do Đảng ủy, Chi bộ đề ra;
 • Giải quyết công việc hiệu quả, biết linh hoạt và mềm dẻo trong giải quyết công việc được giao.

Khuyết điểm

 • Chưa dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, tìm hiểu sâu về những chủ trương, chính sách và những Nghị quyết, Quy định mà Đảng ban hành. 
 • Chưa dám mạnh dạn đưa ra những đề xuất, tham mưu để có các giải pháp phù hợp để phát huy tốt hơn nữa trong các hoạt động của Chi bộ, Đảng ủy cũng như công tác chuyên môn của chính bản thân;

 

Xác định phương hướng và cách khắc phục

 • Trong thời gian tiếp theo, tôi sẽ cố gắng để phát huy ưu điểm. Khắc phục về việc góp ý phê bình và tự phê bình đối với đồng nghiệp, tích cực, mạnh dạn tham gia đóng góp ý kiến nhiều hơn trong sinh hoạt chi bộ. 
 • Trong quá trình giải quyết công việc sẽ cố gắng linh hoạt, chủ động nhưng vẫn phải thận trọng, thể hiện thái độ cứng rắn, kiên quyết trong đấu tranh nhằm hạn chế những hành vi sai trái của đồng nghiệp, đồng chí từ đó góp phần xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh;
 • Thường xuyên, tích cực tu dưỡng và không ngừng rèn luyện đạo đức lối sống để có thể nâng cao trình độ lý luận chính trị cũng như chuyên môn nghiệp vụ.

Tự xếp loại chất lượng Đảng viên, công chức, cán bộ, viên chức

Tự xếp loại đảng viên: Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Tự xếp loại cán bộ, công chức: Đã hoàn thành tốt chức trách và nhiệm vụ.

Người tự kiểm điểm

                                                                                                             (Ký và ghi họ tên)

Một số điều cần lưu ý khi viết bản tự kiểm điểm

Những lời chúc Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hay, ý nghĩa nhất

 • Bản tự kiểm điểm nên được viết với thái độ thành thật. Vì đây chính là văn bản giúp bản thân bạn nhìn lại những việc làm của bản thân, từ đó rút ra kinh nghiệm quý báu cho sau này.
 • Trong bản kiểm điểm, Quốc hiệu và Biểu ngữ bắt buộc phải được trình bày ở giữa trang với độ chính xác 100%.
 • Nội dung các sự việc và sai phạm trong bản tự kiểm điểm cần phải trình bày một cách chi tiết: sự việc nào, mắc lỗi gì, thời gian ra sao,…

Trên đây là chia sẻ của SilDeal về cách viết bản kiểm điểm, hy vọng nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên lưu lại bài viết để có thể viết bản kiểm điểm nhanh và chuẩn nhất nhé.