Phế liệu được biết đến là những vật dụng bỏ đi nhưng vẫn còn có một số loại phế liệu có thể tái chế và sử dụng lại. Bạn có thể sử dụng phế liệu để làm các món đồ chơi cho bé yêu của mình. Hơn nữa, bạn có thể rủ các bé làm cùng để tạo cho bé không khí vui vẻ, năng động và có thời gian chơi đùa cùng mẹ. Hãy khích lệ trẻ nhỏ bằng cách làm con vật từ phế liệu để bé phát triển toàn diện. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm các con vật từ phế liệu.

Lý Do Tại Sao Nên Sử Phế Liệu Đã Qua Sử Dụng Làm Đồ Chơi?

Đồ chơi từ phế liệu được biết đến là loại đồ chơi được làm từ những vật dụng và dụng cụ phế thải. Đây là những dụng cụ đã được qua sử dụng, được người khác vứt bỏ đi nhưng vẫn có giá trị sử dụng. Các mẹ hãy tận dụng những vật dụng này để có thể chế tạo cho bé những món đồ chơi độc và lạ. Mục đích của việc sử dụng phế liệu làm đồ chơi cho bé để góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời, làm đồ chơi bằng phế liệu cũng tiết kiệm chi phí cho phụ huynh khi đang có nhu cầu mua đồ chơi cho trẻ nhỏ sử dụng.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng các loại vật dụng hay dụng cụ làm từ phế liệu đã qua sử dụng hay mua từ cơ sở thu mua phế liệu để sáng tạo đồ chơi thì bạn cần rửa sạch chúng với nước hoặc cồn y tế. Sau đó, bạn hãy phơi nắng hoặc lau thật khô nhé! Điều này sẽ giúp đồ chơi được mới hơn, đảm bảo vấn đề vệ sinh cho trẻ nhỏ trong quá trình sử dụng.

Tổng Hợp Các Loại Phế Liệu Có Thể Sử Dụng Để Làm Đồ Chơi

Hiện nay, có đa dạng các phế liệu có thể tái chế và sử dụng làm đồ chơi cho bé mà vẫn đảm bảo tính an toàn cho trẻ nhỏ. Mẹ có thể sử dụng nhiều vật liệu như nhựa, kim loại, vải, giấy, cao su để làm đồ chơi cho bé yêu của mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các loại phế liệu thường được sử dụng để làm đồ chơi cho trẻ nhỏ.

Nhựa

Phế liệu nhựa ở đây bao gồm tất cả những đồ vật làm từ nhựa như chai nhựa, thìa nhựa, hộp nhựa, ống hút nhựa, can nhựa,… Cụ thể mẹ có thể tái chế những vật dụng như sau:

 • Tái chế chai nước ngọt, chai nước rửa bát, các loại chai nhựa để tạo ra nhiều hình thù đa dạng khác nhau. Bạn có thể sử dụng để tái chế các con vật và đồ chơi cho bé.

 • Mẹ có thể sử dụng thìa nhựa rửa sao cho sạch sẽ để có thể tạo ra nhiều sản phẩm như hàng rào, đu quay, bập bênh, bó củi,…

 • Bạn hãy dùng hộp sữa chua rửa sạch rồi úp hai hộp vào nhau và trang trí các chi tiết nhỏ. Bạn có thể tạo hình các con vật từ cách làm này một cách đơn giản, dễ dàng. Chắc chắn các bé rất thích sản phẩm này,

 • Mẹ có thể sử dụng quả bóng nhựa để tái chế thành mũ thời trang hoặc tạo hình người tuyết cho trẻ nhỏ.

 • Hãy kết hợp ly nhựa và ống hút đã sử dụng và đem rửa sạch để có thể làm đồ chơi cho bé. Bạn có thể làm chậu hoa mini, xoong, chảo, lọ đựng bút và một số đồ chơi nấu ăn khác cho bé.

Kim loại

Bạn có thể làm đồ chơi từ phế liệu kim loại điển hình như đồng, sắt hoặc nhôm. Chỉ cần có sự sáng tạo, khéo léo và cẩn thận thì bạn có thể sử sáng tạo ra nhiều đồ chơi cho bé nhà mình. Bạn cũng có thể thu thập các lon nước ngọt, lon bia bằng nhôm để sáng tạo đồ chơi cho trẻ. Tùy theo sở thích của bé mà bạn sáng tạo thành nhiều món đồ chơi khác nhau.

Bạn cũng có thể tận dụng những miếng sắt vụn hay mua đồng từ các nơi thu mua đồng phế liệu, rửa sạch và tạo thành những món đồ chơi độc lạ. Mẹ cũng có thể tạo được hình các con vật ngộ nghĩnh cho bé. Tuy nhiên, đối với những phế liệu kim loại thì bạn nên cẩn thận để tránh tình trạng đứt tay. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ thì bạn phải thật cẩn thận khi cho bé sử dụng.

Cao su

Phế liệu cao su ở đây sẽ bao gồm lốp xe ô tô, phao hỏng, lốp xe máy,… Cha mẹ có thể sử dụng những vật liệu làm từ cao su để tạo ra đồ chơi cho trẻ nhỏ với đa dạng món đồ hấp dẫn, bắt mắt. Chỉ cần bạn vận dụng sự sáng tạo của mình và khéo léo một chút là có thể tạo ra được những món đồ hấp dẫn.

Đối với lốp xe ô tô hoặc lốp xe máy bỏ đi, bạn có thể tạo thành xích đu, con lật đật hay bồn hoa cho các bé trồng trọt. Đối với những loại phao đã hỏng, bạn có thể sử dụng và tái chế lại bằng cách sơn phao cho nổi bật hơn. Bạn có thể tạo cánh bướm, cánh chim hoặc cánh hoa cho bé.

Vải

Phế liệu vải ở đây chúng tôi nói đến sẽ bao gồm các loại vải cũ, vải vụn và đòi hỏi bạn cần có bàn tay khéo léo. Tuy nhiên, chất liệu vải này khá mềm nên nếu không làm kỹ càng, chắc chắn sẽ gây ra tình trạng hỏng nhanh. Bạn có thể làm các con vật từ vải cùng bé. Bạn có thể cắt và khâu thành hình gấu bông theo sở thích của bé. Nhưng lưu ý, bạn nên hỗ trợ bé phần cắt vải và khâu để tránh tình trạng nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Bạn hãy cho bé thực hiện động tác cho bông vào con vật để bé thích thú hơn với sản phẩm của mình.

Giấy

Cha mẹ có thể làm đồ chơi từ phế liệu giấy điển hình như ly giấy hoặc giấy vụn. Đây là phế liệu cực kỳ an toàn mà lại vô cùng đa dạng cho trẻ nhỏ. Các bé lúc này có thể thỏa sức tạo ra những món đồ chơi theo sở thích của mình. Cha mẹ hãy thực hành cùng con để giúp con phát triển toàn diện nhé!

Hướng Dẫn Làm Các Con Vật Từ Phế Liệu Đơn Giản, Tiết Kiệm Thời Gian Cho Bé

Cách làm con voi dễ thương

Thực tế cho thấy, cách làm con vật bằng phế liệu cực kỳ đơn giản. Chỉ cần chăm chỉ và với một vài thao tác là chúng ta có thể hô biến phế liệu thành một chú voi cực kỳ xinh xắn, đáng yêu cho bé rồi. Những chú voi sặc sỡ màu sắc có thể làm từ chai nước cực kỳ đơn giản, không tốn thời gian.

Đầu tiên, chúng ta cần phế liệu là chai nước xả vải hoặc chai nước rửa chén loại có trang bị tay cầm. Đi kèm với đó không thể thiếu cây bút lông dầu, lưu ý phải là loại khó bay màu. Ngoài ra bạn cần một số giấy dạ đủ màu để trang trí cho con voi của bé nhé!

Đầu tiên chúng ta cần cắt bình nước xả thành 2 phần bằng nhau. Sau đó bạn hãy cắt giấy hình cánh quạt để làm tai voi sao cho tương xứng với thân của voi. Thân của voi ở đây là phần trên của bình nước sả mới cắt. Lúc này, chúng ta hãy vẽ thêm mắt và gắn tai voi vào nữa là con voi đã hoàn thành. Bạn có thể tận dụng phần tay cầm để làm mũi voi. Chắc chắn thành phẩm rất thú vị và có thể mô tả đúng hình ảnh con voi.

Chúng ta cũng có thể tạo ra một trò chơi nhằm mục đích kích thích được sự sáng tạo của bé. Bạn có thể thực hiện bằng cách để sẵn phần trên của bình nước sả. Việc của bé lúc này chính là gắn tai voi và vẽ lại mũi cho voi con. Đồng thời, bạn hãy cho bé trang trí thêm trang phục cho voi nhé!

Cách làm những chú công

Những chú công có màu sắc hoa văn rực rỡ sẽ cực kỳ dễ dàng từ những hũ nhựa bé bé, xinh xinh. Đi kèm với đó bạn hãy sử dụng những chiếc thìa nhựa để làm đuôi công. Thao tác thực hiện rất đơn giản, bạn hãy cắt lấy tầm 7-10cm phần dưới của hũ nhựa này. Sau đó, bạn hãy sử dụng keo gắn muỗng dựng tặng lên phân hũ vừa cắt trước đó. Hãy chuẩn bị thêm giấy màu để có thể cắt đuôi và cánh cho chú công của mình nhé! Sau đó, bạn hãy sử dụng bút màu hoặc giấy màu  để sáng tạo thành hoa văn và trang trí lên người của chú công cho bé.

Chắc chắn rằng sẽ không tốn quá nhiều công sức để chúng ta sáng tạo ra chú công đơn giản mà dễ thương cho bé yêu. Bạn cũng có thể tổ chức cuộc thi làm công cho các bé để giúp bé có khoảng thời gian vui vẻ và thú vị.

Ưu Điểm Của Việc Làm Con Vật Từ Phế Liệu Cho Bé

Thực tế cho thấy, việc tận dụng đa dạng các loại phế liệu để làm đồ chơi sẽ đem lại cho phụ huynh và trẻ nhỏ những lợi ích tuyệt vời. Việc sáng tạo phế liệu trở thành con vật mang lại những ưu điểm như sau:

 • Giúp cho các bé có thêm ý thức trong việc tử học hỏi, học mà chơi chơi mà học trong cuộc sống hàng ngày.

 • Bé có thể tự mình sáng tạo ra những món đồ chơi dễ thương.

 • Làm con vật bằng phế liệu giúp kích thích khả năng tư duy và thỏa sức sáng tạo cho trẻ nhỏ.

 • Điều này dạy cho các bé có ý thức trong việc bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ.

 • Cha mẹ sẽ hình thành cho con thói quen tiết kiệm, không lãng phí và hướng dẫn con đâu là đồ dùng có thể tái chế được.

 • Giúp các bé học được cách tận dụng cũng như tái chế đa dạng các đồ vật đã sử dụng và tận dụng được đồ bỏ đi.

Một Số Lưu Ý Trong Quá Trình Làm Đồ Chơi Từ Phế Liệu Cho Bé

Khi sử dụng phế liệu để làm đồ chơi chúng ta sẽ có những ý tưởng sáng tạo khác nhau tùy vào từng chất liệu. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điều khi làm đồ chơi cho bé từ các phế liệu như sau:

 • Cha mẹ phụ huynh nên rửa các vật liệu này bằng nước sạch, cồn y tế hoặc có thể là nước nóng. Sau đó hãy lau và phơi khô nhanh chóng. Sau đó, bạn hãy cùng các bé bắt tay vào quá trình sáng tạo và làm đồ chơi từ phế liệu bỏ đi. Điều này sẽ đảm bảo được đồ chơi được làm ra cực kỳ sạch sẽ, an toàn trong quá trình sử dụng.

 • Không chỉ thế, bạn hãy hướng dẫn và gợi ý cho bé làm những món đồ chơi đơn giản trước rồi sau đó mới đến các loại đồ chơi phức tạp hơn. Khi cần sử dụng đến các vật dụng sắc như dao, kéo hay kim thì bạn hãy hỗ trợ bé nhé! Điều này để có thể tránh được những tổn thương ngoài ý muốn.

Địa Điểm Thu Mua Phế Liệu Giá Cao Đồng Nai

Nếu như nhà bạn có quá nhiều phế liệu và không dùng đến, bạn hãy tìm đến Phế liệu Quang Tuấn. Quang Tuấn tự hào là một trong những đơn vị lớn nhất trong ngành nghề tại Đồng Nai. Đơn vị chuyên thu mua phế liệu tổng hợp đa dạng các loại khác nhau. Phế liệu Quang Tuấn thu mua đồng, chì, inox, nhôm, mũi khoan,…

Không chỉ thế Phế liệu Quang Tuấn còn nhận thu mua phế liệu tận nói với giá thành cao hơn so với các đơn vị cùng lĩnh vực. Đồng thời, Quang Tuấn còn phục vụ từ các hộ gia đình đến khu công nghiệp, xí nghiệp,… Bên cạnh đó, Quang Tuấn còn nhận thanh lý kho xưởng với số lượng lớn trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ

 • Cơ sở 1: 786 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM.

 • Cơ sở 2: Tổ 17, Cầu Xéo, TT. Long Thành, H. Long Thành, Đồng Nai.

 • Cơ sở 3: Tỉnh lộ 9, Xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa, Long An.

 • Phone: 0935.066.386

 • Web: thumuaphelieuquangtuan.com.vn

 • Email: thumuaphelieuquangtuan@gmail.com

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách làm các con vật từ phế liệu đơn giản và tiết kiệm thời gian cho bé. Chúc mẹ và bé có thời gian vui vẻ bên nhau với những sáng tạo ngộ nghĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *