Bơm hỏa tiễn là một thiết bị dùng để khai thác nước giếng khoan hay nước ngầm, khá phổ biến và quen thuộc với rất nhiều hộ gia đình. Với nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao thì bơm hỏa tiễn là dụng cụ đóng vai trò khá quan trọng trong đời sống hiện nay.

Tuy nhiên có rất nhiều dòng sản phẩm bơm hỏa tiễn khác nhau. Người tiêu dùng rất khó khăn trong việc lựa chọn loại bơm hỏa tiễn tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn các cách chọn máy bơm hỏa tiễn tốt nhất.

Phân loại máy bơm hỏa tiễn theo cấu tạo

Để có thể lựa chọn được loại máy bơm hỏa tiễn nào phù hợp nhất đối với mục đích sử dụng của bạn và gia đình thì chúng ta cần biết cách phân loại chúng theo cấu tạo như sau.

Phân loại máy bơm theo động cơ

Máy bơm hỏa tiễn với động cơ đặt chìm: Máy bơm nước hỏa tiễn sẽ gồm có 2 phần tách rời chính là: guồng bơm và phần động cơ được gắn liền với nhau, phần bơm sẽ có nhiều cấp bơm khác nhau, ở giữa có bộ phận lưới hút nước. Ở mỗi cấp trong phần bơm sẽ gồm những bộ phận khác nhau như: bánh công tác, bộ phận hướng dòng và bánh xe. Lực bơm và công suất của máy bơm nước hỏa tiễn sẽ phụ thuộc vào cột áp của chúng. Nếu máy bơm hỏa tiễn ngừng lại đột ngột, 1 van một chiều có thể sẽ ngăn không cho phần bánh công tác quay ngược chiều. Cuối cùng là phần động cơ điện được thiết kế kín để đặt chìm sâu trong nước.

Máy bơm hỏa tiễn với động cơ đặt cạn: Máy bơm có 2 phần riêng biệt đó là: phần bơm và phần động cơ. Khi máy bơm vận hành, phần bơm được thả chìm dưới giếng còn phần động cơ của máy sẽ được bố trí trên mặt đất, 2 bộ phận này được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua một hệ thống khớp nối trục. Đây chính là hệ thống được gắn lồng bên trong ống đẩy. Máy bơm nước này sẽ có hiệu suất không cao được như máy bơm nước hỏa tiễn đặt chìm vì rất ít khi được sử dụng.

Phân loại máy bơm theo bánh xe công tác

Bánh công tác kiểu hướng trục: Bơm với bánh công tác kiểu hướng trục sẽ có cột áp thấp nhưng kích thước lại rất nhỏ gọn, vì vậy được sử dụng chủ yếu cho các giếng khoan có kích thước nhỏ hơn (dưới 200mm). Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay dòng bơm này rất ít được sử dụng.

Bánh công tác kiểu ly tâm: Bánh công tác cấu tạo theo kiểu ly tâm được ứng dụng khá phổ biến, được sử dụng trong cho các dòng máy bơm nước đặt chìm.

Những bánh công tác nào là tốt nhất cho các ứng dụng bơm bùn

Bơm hỏa tiễn phân loại theo nguồn điện

Ngoài những cách phân loại trên,máy bơm hỏa tiễn còn được chia làm 2 loại phân theo nguồn điện. Cùng xem loại bơm hỏa tiễn nào phù hợp với gia đình bạn hơn nhé.

Bơm hỏa tiễn điện xoay chiều (AC)

Đây là một loại bơm thông dụng trên thị trường, có thể chia ra thành 2 loại là bơm hoả điện 1 pha (với điện áp 220VAC) và bơm hoả tiễn điện 3 pha ( với Điện áp 380VAC). Điện 1 pha thường được dùng trong sinh hoạt dân dụng, còn điện 3 pha thích hợp hơn cho các ngành công nghiệp quy mô hoặc khu cao nguyên, hay những nơi có địa hình đồi núi hiểm trở

Bơm hỏa tiễn điện một chiều (DC)

Máy bơm nước với dòng điện 1 chiều DC trước đây thường chỉ được dùng cho các bơm mini với công suất nhỏ điện áp 12V hoặc 24V. Thế nhưng, hiện nay ngành khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc, với loại máy bơm nước điện 1 chiều đã có những dòng có công suất lên tới 75,000W. Phù hợp cho rất nhiều nhu cầu sử dụng của người dân.

Đặc điểm của các loại máy bơm hỏa tiễn phổ biến hiện nay

Bơm hỏa tiễn trong đời sống lại thường được chia thành 2 loại chính là bơm nước giếng khoan và bơm nước giếng cạn. Mỗi loại sẽ có các đặc điểm và chức năng riêng biệt mà chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây.

Máy bơm hỏa tiễn sử dụng cho giếng khoan

Đối với dòng bơm hỏa tiễn dùng cho giếng khoan cũng được chia thành 2 loại đó là Khoan sâu và Khoan cạn.

Máy bơm dùng cho giếng khoan sâu

Ưu điểm:

 • Loại bơm này có thiết kế trục thẳng đứng giúp tiết kiệm diện tích tốt hơn và việc đặt bơm cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt là khi thả bơm ngập trong nước máy bơm sẽ hút nước rất dễ dàng.
 • Đặc biệt loại bơm này còn có khả năng tự giải nhiệt bằng nguồn nước khi chúng được thả vào vì thế không sợ hư hỏng động cơ khi máy hoạt động hết công suất.
 • Máy có độ bền cực cao, rất êm khi hoạt động, dễ sử dụng và không gây ô nhiễm cho môi trường.
 • Bơm được sản xuất theo quy trình kiểm tra rất chặc chẽ, đảm bảo chất lượng hàng đầu vì vậy hạn chế tối đa hư hỏng.

Nhược điểm:

 • Việc sửa chữa máy bơm sẽ gặp nhiều khó khăn vì phải kéo máy từ khoảng cách quá sâu.
 • Tốn nhiều chi phí sửa chữa nếu không may gặp sự cố hư hỏng.
 • Giá bán của máy bơm loại này trên thị trường tương đối cao.

Bơm hỏa tiễn sử dụng cho giếng khoan cạn

Ưu điểm:

 • Thiết kế máy gọn nhẹ, không tốn quá nhiều diện tích
 • Dễ dàng trong quá trình lắp đặt cũng như sửa chữa
 • Khả năng bị bào mòn thấp, có thể tránh được các yếu tố môi trường như phèn, tạp chất ăn mòn, nước mặn, …
 • Dễ dàng vận hành vì vậy được sử dụng khá phổ biến

Nhược điểm:

 • Khá ồn và không thể khắc phục được âm thanh phát ra khi hoạt động
 • Không thể tự giải nhiệt như dòng bơm hỏa tiễn dùng cho giếng khoan sâu.
 • Hoạt động với công suất thấp hơn vì vậy việc bơm nước mất khá nhiều thời gian
 • Không hút nước được ở độ sâu lớn

Máy bơm hỏa tiễn dùng cho giếng đào

Dòng bơm hỏa tiễn dùng cho giếng đào được thiết kế nằm ngang vì vậy dễ ngập nước và giải nhiệt rất tốt.

Bình thường khi máy bơm hỏa tiễn hoạt động nước sẽ tạo ra một dòng chảy đi qua mô tơ. Nhưng với giếng đào thì hoàn toàn không có kết cấu ống dẫn giống như giếng khoan thế nên không thể tạo ra dòng chảy qua mô tơ khi máy hoạt động. Đây chính là lí do khiến máy bơm hỏa tiễn hoạt động khó khăn vì thế giảm độ bền, quá trình bơm nước cũng sẽ bị chậm hơn.

Chia sẻ cách chọn máy bơm hỏa tiễn tốt nhất

Để có thể chọn lựa được loại máy bơm hỏa tiễn phù hợp, thì bạn cần xác định được nhu cầu, mục đích sử dụng và  công suất hay điều kiện chi trả.

Chọn lựa theo loại giếng khoan bạn đang sử dụng

Có thể thấy có 3 loại bơm giếng khoan: Giếng khoan sâu, giếng khoan cạn và giếng khoan đào. Với mỗi loại khác nhau thì việc lựa chọn máy bơm nước cũng sẽ khác nhau.

Đối với máy bơm hỏa tiễn giếng khoan sâu sẽ hạn chế được tiếng ồn và có khả năng tự động giải nhiệt, vì vậy bạn cần cân nhắc vấn đề này khi mua.

Theo mục đích mà bạn sử dụng máy bơm hỏa tiễn

Cho dù bạn sử dụng máy bơm hỏa tiễn cho việc tưới rau, tưới cây cảnh, dùng trong sinh hoạt hay để khai thác nguồn nước sạch thì đều có thể được.

 • Mục đích sử dụng trong sinh hoạt: Chúng ta ai cũng cần nước sạch cho nhu cầu tắm rửa, vệ sinh thực phẩm hay làm nước uống hàng ngày. Với nhu cầu cơ bản này bạn hãy lựa chọn loại máy bơm có công suất nhỏ và vừa.
 • Mục đích sử dụng trong công nghiệp: Đối với các công ty lớn chuyên chế biến thực phẩm và chế biến hải sản hay trong nhà máy nước sạch thì rất cần đến những dòng bơm hỏa tiễn công suất lớn. Vì nhu cầu cần đến lượng nước là vô cùng lớn.

Chọn bơm tương ứng với lượng nước giếng

Theo như kinh nghiệm của chúng tôi thì các thông số về công suất, lưu lượng và đường kính của máy bơm hỏa tiễn phải đạt yêu cầu khi đặt ngập sâu trong nước. Nếu muốn máy bơm hoạt động tốt thì đường ống giếng phải có đường kính lớn hơn gấp 2 lần so với máy bơm

Để tuổi thọ và cơ chế giải nhiệt của máy tốt hơn thì chúng ta không nên đưa bơm vào những giếng có đường kính quá nhỏ, bởi vì có thể làm tri hoãn quá trình hoạt động và dễ dàng bị  hư hỏng hơn.

Nên lựa chọn cánh bơm bằng nhựa hay inox?

Chọn cánh bơm hỏa tiễn cũng là một tiêu chí rất quan trọng, bởi vì khi chọn cánh bơm phù hợp có thể sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của bơm.

Cánh bơm bằng nhựa với ưu điểm chính là có thể sử dụng để bơm được nước biển, nước có chứa cát  và nước nhiễm mặn. Mặt khác, với cánh bơm bằng inox lại có độ bền cao hơn cũng như có khả năng đẩy cao hơn, lưu lượng nước lớn hơn so với bơm sử dụng cánh nhựa.

Vì vậy, với nhu cầu đẩy nước lên cao và lưu lượng lớn, thời gian sử dụng máy bơm lâu dài thì chúng ta nên sử dụng dòng máy bơm hỏa tiễn có cánh bơm bằng inox. Còn với nhu cầu dùng để bơm nước biển, nước nhiễm mặn hay nước có lẫn cát thì chúng ta nên lựa chọn bơm có cánh bằng nhựa tổng hợp.

Những lưu ý khi chọn máy bơm hỏa tiễn

Để chọn lựa được một chiếc máy bơm phù hợp, bạn cần nắm được những lưu ý sau:

 • Cần xác định được độ sâu của giếng khoan. Nhằm lựa chọn những chiếc máy bơm hỏa tiễn phù hợp với độ sâu mực nước của giếng nhà bạn.
 • Ước lượng được lượng nước cần bơm là bao nhiêu mét khối/h.
 • Môi trường nước trong giếng có nhiễm mặn hay nhiễm phèn không, có lẫn tạp chất rắn hay không qua đó để chọn loại bơm phù hợp.
 • Chú ý tới đường kính ống lọc và ống khai thác phù hợp.
 • Đường kính của giếng khoan. Nên lựa chọn máy bơm hỏa tiễn 4 inch cho hộ gia đình, 6 inch cho các giếng dùng để khai thác nước phục vụ sản xuất hoặc các giếng của hộ gia đình vùng núi.

zrm-solarpump

Một số mẹo khi chọn máy bơm hỏa tiễn

Ngoài những lưu ý khi chọn máy bơm hỏa tiễn ra, dưới đây chính là những bí quyết trong việc lựa chọn máy bơm hỏa tiễn, lưu vào sổ ngay nhé:

 • Chọn lựa loại máy bơm hỏa tiễn có độ cao tối đa của mức nước lớn hơn trong khoảng từ 5-10% so với mức nước thực để sử dụng.
 • Nên chọn loại máy với lưu lượng bơm tối đa lớn hơn từ 5-10% so với lưu lượng nước cần sử dụng.
 • Lựa chọn loại máy bơm có ống xả phù hợp với mục đích mà bạn cần sử dụng.

Thực ra là lưu lượng bơm tối đa sẽ được tính dựa trên độ cao tối đa của mực nước. Nếu như chúng ta giảm độ cao tối đa của mực nước trong giếng thì lưu lượng bơm tối đa của máy bơm sẽ tăng và ngược lại.

Nhưng điều cần lưu ý chính là không được tăng độ cao của mực nước cao hơn độ cao tối đa của mức nước sử dụng. Bởi vì như vậy sẽ không hoạt động được hết khả năng làm việc của máy.

Với bài viết này, hi vọng rằng có thể cung cấp các thông tin chính xác và đầy đủ nhất cho thắc mắc cách chọn máy bơm hỏa tiễn tốt và phù hợp nhất cho bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công.

Cheapea nhà phân phối bơm nước năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

CHEAPEA đã là một trong những doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các giải pháp tưới tiêu sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, với nhiều khách hàng – đối tác là những công ty, tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Bạn sẽ yên tâm khi lựa chọn sản phẩm tại Cheapea bởi những ưu điểm vượt trội sau:

Top 6+ Máy Bơm Tăng Áp Mini Cho Máy Giặt Tốt Nhất 【Kèm Báo Giá】

Các sản phẩm được nhập khẩu hoàn toàn chính hãng:

 • Bơm tưới trang trại dùng
 • Bơm giếng tưới trang trại sử dụng nguồn
 • Bơm tưới nước gia đình
 • Bơm nước sinh hoạt bằng
 • Bơm hồ bơi, máy bơm hồ cá

Cam kết hỗ trợ tốt nhất cho Quý khách hàng với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp: Đảm nhận thi công và lắp đặt hệ thống máy bơm tưới; Bảo hành và bảo trì đúng thời hạn; Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.3. Tiết kiệm nhất chi phí lắp đặt cho khách hàng mà vẫn đảm bảo chất lượng nhờ vào những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành.

Nếu như bạn đang tìm kiếm loại bơm nước giếng khoan cho gia đình, hãy liên hệ với CHEAPEA ngay để được tư vấn hỗ trợ qua:

 • Địa chỉ công ty: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TP.HCM
 • Số Điện thoại: 0949 17 2016
 • Email liên hệ: info@cheapea.vn
 • Website cty: https://cheapea.vn

Với bài viết này, hi vọng rằng có thể cung cấp các thông tin chính xác và đầy đủ nhất cho thắc mắc cách chọn máy bơm hỏa tiễn tốt và phù hợp nhất cho bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *