Trên các trang mạng xã hội, giới trẻ hiện nay thường dùng những từ ngữ viết tắt để biểu đạt ý nghĩ, cảm xúc của mình. Một trong số các từ phổ biến thì không thể không nhắc đến từ “Bae”. Vậy Bae nghĩa là gì? Cách sử dụng từ Bae này như thế nào?,… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến từ này. 

Bae nghĩa là gì?

Bae là cách gọi ngắn gọn của từ “baby” hay từ “babe”. Ngoài ra, từ bae cũng được hiểu là từ viết tắt của cụm từ “before anyone else” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “trước bất kỳ ai khác”. Từ bae thường được sử dụng để nhắc đến một người nào đó quan trọng với người đó, đồng thời ám chỉ sự thân mật mà người nói dành cho người được nhắc đến. Từ này thường hay xuất hiện trong văn nói thường ngày hay trong các đoạn tin nhắn với nhau phổ biến nhất là các cặp đôi đang có tình cảm hay giữa bạn bè với nhau.  

BAE là gì? Ý nghĩa của BAE trên Facebook - QuanTriMang.com

Từ “Bae” có thể được biểu đạt rõ nghĩa hơn thông qua câu: “If bae never gets jealous, then bae is not bae” Câu này có hàm ý rằng “Một người nào đó mà bạn không còn cảm giác ghen tuông thì họ không còn là người quan trọng của bạn nữa”. Chính vì vậyt, từ “Bae” muốn thay lời nói bộc lộ rằng bạn đang danh một tình cảm đặc biệt và chân quý cho ai đó và như một từ ngữ thể hiện sự yêu thương bạn dành cho họ. 

BAE là gì? Ý nghĩa của từ Bae trên facebook và lĩnh vực khác - Luật Trẻ Em

Bae còn có một vài cách sử dụng tương tự khác trong tiếng Anh như: I love you bae, My bae, I miss you bae, ….Khi dịch sang tiếng Việt, từ Bae này có một số từ biểu đạt ý nghĩa tương đồng như cục cưng, em yêu, anh yêu, chồng yêu,… Tuy nhiên, trong văn nói hay những cuộc nói chuyện vui đùa giữa bạn bè thường ngày hoặc trên các trang mạng xã hội, một số từ lóng khác ở Việt Nam đôi khi được hiểu như từ Bae là baby, cục cưng, cún con,….

Từ Bae có nguồn gốc từ đâu?

Từ năm 2003, từ bae được trang từ điển uy tín trên toàn thế giới Urban Dictionary cập nhật với ý nghĩa từ được giải thích là “một cách nói khác của từ babe  được gọi theo cách biểu đạt của  Việt Nam”. Từ này cũng bắt xuất hiện trong các bài nhạc rap từ những năm 2005. Giai đoạn trang từ điển Oxford Dictionary cập nhật thêm từ Bae, lúc đó từ Bae được định nghĩa là từ được dùng để chỉ sự quý mến của người nói dành cho người mà mình yêu mến.

Bae là gì? Bae nghĩa là gì trên mạng xã hội? - META.vn

Bae trở nên phổ biến từ khi nào?

Từ Bae bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến hơn vào giai đoạn năm 2012 – 2013 khi giới trẻ tự chụp những bức hình lúc họ đang ngủ nhưng lại cố tình khoe ra tay và điện thoại của người chụp như có ai đó là người yêu đang chụp lén họ khi họ đang ngủ và đăng lên trang mạng xã hội với câu nói: “Bae caught me slippin”. Cũng từ đây, một trào lưu chụp ảnh dấu tên đi kèm với dòng caption “Cooking For Bae” (dịch là “ Đang nấu ăn cho người yêu”) hoặc là “You gotta bae or nah?” (dịch là “Bạn có người yêu như thế này chứ”) lại được những người độc thân hoặc đã có người yêu hưởng ứng tham gia như để trêu đùa hoặc đang khoe người yêu khéo léo của mình. Ngoài ra, từ Bae còn được các bạn trẻ thiết kế và sử dụng chúng trong các biểu tượng meme hoạt hình vui nhộn. 

Bae nghĩa là gì? Nghĩa của từ Bae trên Facebook như thế nào? - Học Điện Tử

Ngoài ra từ Bae này còn được một ca sĩ kiêm là nhạc sĩ nổi tiếng tên là Pharrell Williams đã sáng tác và phát hành một bài hát có tựa đề “Come Get It Bae”. 

Đến năm 2014, lượt tìm kiếm các từ khoá liên quan đến từ Bae có đến 179 triệu kết quả tương thích trên công cụ Google. Từ này được xếp vào top những từ tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2014 và đầu năm 2015. Cũng trong khoảng thời gian này, từ Bae cũng nằm trong bảng xếp hạng ở vị trí thứ hai trong nhóm danh sách “Từ vựng của năm” do đơn vị Oxford Dictionary công bố. 

Góc giải đáp: Bae là gì và cách sử dụng như thế nào? - Kdigimind

Cũng tương tự như nhiều từ lóng khác, từ bae phát triển với tốc độ chậm rãi trên các trang mạng xã hội, sau đó được lan rộng nhờ hiệu ứng truyền miệng và lâu dần nó được gắn thêm nhiều hàm ý với nhiều ý nghĩa khác. Hiện nay, đây đã là một từ chuyên dùng để ám chỉ những điều bạn rất yêu thích. Ngoài ra, các nhãn hàng hoặc cửa hàng kinh doanh thực phẩm đồ ăn uống còn sử dụng từ Bae với ý nghĩa lóng khác là “tuyệt vời” hay là “ngon lắm”,….

Hiện nay từ Bae đã được  nhiều người sử dụng hơn trên các trang mạng xã hội như: Facebook, instagram, zalo,…. Ngoài ra nó còn có thể dùng trong các cuộc trò chuyện giữa bạn bè, các cặp đôi với nhau.

Bae nghĩa là gì trên các trang mạng xã hội?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, Twitter,… từ Bae thường được mọi người sử dụng như một cách thể hiện thân mật giữa cặp vợ chồng, các đôi yêu nhau, giữa đám bạn thân, hoặc thậm chí từ bae cũng được dùng như một cách gọi thú cưng. Từ Bae được xem là một từ lóng khá phổ biến dùng để gọi thân mật người mà bạn thương yêu trên mạng xã hội hay cả ở ngoài đời.

Bae là gì? My bae nghĩa là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa trên Facebook - Trangwiki

Trên mạng xã hội Facebook hay Tiktok, bạn không khó để bắt gặp những câu nói có từ Bae gắn liền trong câu. Ví dụ như trường hợp: Bạn được đứa bạn thân thiết rủ bạn đi đâu đó và người đó nói rằng “Bae, hôm nay có bận gì không, tụi mình đi chơi đi?”. Như một cách biểu lộ sự thân thiết, câu văn hay ý bạn muốn diễn đạt cũng được người nhận cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều.

Từ Bae thường được sử dụng như thế nào?

Nhiều người hiện nay thường dùng từ bae để bộc lộ tình cảm của mình với một người nào đó. Đặc biệt sự bộ lộ này thể hiện rõ ở những bạn đang là các cặp đôi đang trong mối quan hệ yêu đương với nhau hoặc đơn giản là bạn bè đang tìm hiểu về nhau và cả những đứa bạn thân thiết cùng hoặc khác giới tính. 

Bae là gì? Tại sao bae được sử dụng phổ biến ở giới trẻ?

Trong game, từ bae cũng được sử dụng phổ biến ám chỉ những người đồng đội thân thiết đang trong một trận đấu cùng gank với nhau trên bảng xếp hạng. Với những bạn yêu thú cưng thì từ Bae có thể được dùng như một biệt danh của động vật nào đó mà bạn nuôi hay là một cách gọi thân mật. 

Một số ví dụ như:

 • Nếu bạn sử dụng từ “Bae” để bày tỏ sự yêu thương của mình đến với những người mà mình cảm thấy đặc biệt. Sử dụng trong những cuộc hội thoại của các cặp đôi yêu nhau, nếu người yêu của bạn sử dụng những câu ví dụ như: Bae! I love you so much (nghĩa là Cục cưng à, anh yêu em nhiều lắm) thì lúc này câu văn có thêm từ bae sẽ trở nên vô cùng ấm áp và tràn đầy sự trân trọng cũng như tình yêu thương dành cho đối phương.  

BAE nghĩa là gì? Cách sử dụng từ BAE sao cho chuẩn nhất

 • Trong giao tiếp đời sống hằng ngày, từ Bae được người dùng nhắc đến mang ý nghĩa là thú cưng, con bạn chó hoặc thằng bạn chó,… Cách diễn đạt này không mang hàm ý tục tĩu mà thể hiện sự thân thiết, trêu đùa lẫn nhau giữa đám bạn thân thiết.
 • Bae còn là từ viết tắt của một số thuật ngữ chuyên biệt khác được sử dụng trong ngành giáo dục, y học hay ngành hàng không. Lúc này, từ Bae sẽ là từ viết tắt của các cụm từ khác nhau, ý nghĩa cần được hiểu cũng trở nên khác nhau hoàn toàn. 

Những nghĩa hiểu khác của từ BAE

Như đã mở lời ở phần trên, từ Bae có rất nhiều cách hiểu khác nhau. Ở mỗi hoàn cảnh, mỗi lĩnh vực, từ Bae lại diễn đạt ý của người nói cũng theo các hướng khác. Chính vì vậy, ngoài những ý biểu đạt thông thường mà mọi người đã biết về nó, từ Bae có một số ý nghĩa riêng biệt được sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể. 

Trong lĩnh vực giáo dục

Ở trong lĩnh vực giáo dục, từ BAE là từ viết tắt của một số cụm danh từ. Cụ thể là: 

 • Bachelor of Agricultural – cụm từ này có nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Nông nghiệp
 • Bachelor of Aeronautical Engineering –  cụm từ này có nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Hàng không
 • Bachelor of Art Education – cụm từ này có nghĩa là Cử nhân giáo dục nghệ thuật
 • Bachelor of Arts in Education – cụm từ này có nghĩa là Cử nhân văn học giáo dục
 • Bachelor of Architectural Education – cụm từ này có nghĩa là Hội đồng Giáo dục Kiến trúc
 • Bachelor of Architectural Engineering – cụm từ này có nghĩa là Cử nhân Kỹ thuật Kiến trúc

Bachelor of Agricultural Science

Trong lĩnh vực an ninh – hàng không

Trong lĩnh vực an ninh – hàng không, từ BAE lại mang hàm ý về thuật ngữ khác liên quan mật thiết tới ngành nghề này

 • Battlefield Area Evaluation – cụm từ này có nghĩa là Đánh giá khu vực chiến trường
 • British Aerospace – cụm từ này có nghĩa là Hàng không Anh
 • Boeing Aerospace Engineering – cụm từ này có nghĩa là Kỹ thuật Không gian Vũ trụ của Boeing

An ninh hàng không là gì? Có nhiệm vụ và chức năng như thế nào?

Trong lĩnh vực y khoa

Trong lĩnh vực về y khoa, từ BAE lại là từ viết tắt của một số cụm từ phổ biến hay được những nguwoif làm trong ngành y học sử dụng để trao đổi với nhau. 

 • Bovine aortic endothelial – cụm từ này có nghĩa là Động mạch chủ
 • Bovine aortic endothelial cells – cụm từ này có nghĩa là Tế bào nội mô động mạch chủ của con bò
 • Bovine arterial endothelial – cụm từ này có nghĩa là Nội tạng động mạch của con bò
 • Bovine carotid artery endothelial – cụm từ này có nghĩa là Động mạch cảnh mạch động mạch.

BAE là gì? Cách dùng BAE khi nói chuyện trên mạng xã hội

Như vậy, trong các lĩnh vực khác nhau, hoàn cảnh và tình huống sử dụng khác nhau thì Bae cũng có những ý nghĩa biểu đạt khác nhau chứ không mang một ý nghĩa cố định thể hiện tình cảm yêu thương với nhau. Chính vì vậy, tuỳ từng hoàn cảnh khác nhau mà chúng ta cần lưu ý trong cách sử dụng để người nghe tránh hiểu lầm ý mà chúng ta muốn diễn đạt.

Sử dụng cách viết BAE và bae như thế nào cho đúng?

Là một từ thường được sử dụng như một từ lóng, đôi khi nó lại được dùng trong các trường hợp nghiêm chỉnh, vì thế nên cách viết của từ này cũng cần được linh hoạt sử dụng trong khi viết hoặc khi trò chuyện.

Nếu từ Bae được sử dụng với mục đích để gọi thân mật với mọi người, với người thân, người yêu của nhau thì mọi người hoàn toàn có thể sử dụng cách viết thường tuỳ ý.

Bae là gì? Những ý nghĩa xung quanh từ "bae" mà bạn nên biết

Tuy nhiên, nếu từ BAE là từ được viết tắt để gọi tắt cho một cụm từ riêng, một ngành học hay một cơ quan nào đó thì buộc người sử dụng phải viết hoa tất cả các chữ cái để đảm bảo tính trang trọng và chuyên nghiệp hơn. 

BAE Systems (BSP.F) - Market capitalization

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin, những ví dụ cụ thể liên quan đến từ Bae. Mong rằng qua bài viết chi tiết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ban đầu “Bae nghĩa là gì” và có thêm cho mình được những điều bổ ích xung quanh đến từ này nhé. Chúc bạn đọc một ngày vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *