Chúng ta dành phần lớn thời gian trong đời mình cho việc học. Vào cuối mỗi kỳ học, năng lực học tập của chúng ta lại được đánh giá thông qua một kỳ thi khảo sát, còn gọi là thi học kì. Chắc hẳn mỗi học sinh đã từng cảm thấy không thích, ghét bỏ hay thậm chí là sợ hãi kỳ thi này. Vậy bạn có biết ai phát minh ra thi học kì và gây ám ảnh cho biết bao thế hệ học sinh không?

Ai là người đã phát minh ra kỳ thi học kì?

Henry Fischel
Henry Fischel – Người sáng tạo ra thi học kì

Dựa trên những ghi chép từ các tài liệu lịch sử, người gây ra nỗi đau cho hàng triệu học sinh, sinh viên mỗi năm có tên là Henry Fischel. Ông là một doanh nhân tài ba và là một nhà từ thiện người Mỹ. Phát minh này của ông được đưa ra vào khoảng cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, một số tài liệu khác đã chỉ ra rằng kỳ thi học kì được sáng tạo vào đầu thế kỷ 20 bởi một giáo sư chuyên ngành Nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Indiana. Trùng hợp thay, người này cũng có tên là Henry Fischel.

Vậy ai phát minh ra thi học kì? Câu trả lời chính là Henry Fischel. Nhưng Henry nào mới chính xác là người phát minh ra thi học kỳ? Cũng bởi sự trùng hợp về tên họ và khoảng cách của hai mốc thời gian khá gần nhau mà câu hỏi này vẫn còn bỏ ngỏ. Nhưng dù thế nào, phát minh của Henry Fischer đã giúp ích cho hệ thống giáo dục trong việc kiểm tra và đánh giá năng lực người học rất nhiều.

Ai phát minh ra thi học kỳ ở các nước phương Tây

Nước Anh đã áp dụng hình thức khảo thí hàng năm cho các công chức hoàng gia từ năm 1806. Sau đó, các kì thi định kì cũng được tổ chức rộng rãi trong ngành giáo dục và từ từ lan dần đến các quốc gia khác từ Châu Âu đến Châu Á. Khái niệm thi cử dành cho học sinh cũng bắt đầu từ đây. Vậy ai là người phát minh ra kỳ thi học kì đầu tiên tại Anh?

Cambridge và Oxford là hai ngôi trường khởi nguồn cho việc tổ chức kỳ thi định kỳ. Tại vương quốc Anh, đây là hai cơ sở giáo dục hàng đầu đất nước. Với chất lượng giáo dục vô cùng cao. Vào năm 1858, các trường trung học ở Anh đã liên hệ với đại học Cambridge và Oxford. Yêu cầu họ thực hiện một bài kiểm tra đánh giá năng lực cho nam sinh toàn quốc. Vì định kiến thời đó, các kỳ thi này của hai trường đại học danh tiếng này chỉ dành cho nam sinh mà thôi. Kỳ thi này được tổ chức tại ngay tại trường học hoặc nhà thờ. Các môn học được khảo sát trong bài thi cũng khá giống với môn học của chúng ta ngày nay. Như tiếng Anh, Toán, Địa lý, Lịch sử… Đây có thể được coi là kỳ thi tạo cảm hứng cho kỳ thi học kì sau này.

Các kỳ thi đánh giá đầu tiên của Cambridge diễn ra vào ngày 14/12/1958, và được tổ chức tại địa phương giữa các trường học và nhà thờ hoặc bất kỳ nơi nào khác mà học sinh có thể thoải mái thi. Các môn học khá giống với những môn mà chúng ta được kiểm tra ngày nay như tiếng Anh, Toán, Địa lý, Lịch sử, Latinh…

Khái niệm đánh giá và kiểm tra đã phát triển mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua. Ngày nay, đánh giá cũng đề cập đến kiểm tra toàn diện. Không giống như các bài kiểm tra thông thường, kiểm tra toàn diện tập trung vào bức tranh tổng thể thay vì các thành phần cụ thể.

Ngoài ra, rất nhiều đơn vị cá nhân được tính đến để xây dựng một bức tranh tổng thể phản ánh năng lực thực tế của ứng viên. Những bài kiểm tra này không chỉ được sử dụng trong các trường đại học mà còn được sử dụng trong khi phỏng vấn những người xin việc.

Các hình thức khác của kiểm tra học kì

Trong suốt vài thập kỷ, khái niệm đánh giá và kiểm tra đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngày nay, các nhà tuyển dụng cũng sáng tạo ra các bài kiểm tra. Nhằm mục đích để đánh giá năng lực toàn diện của ứng viên. Khác với thi học kì, bài kiểm tra này tập trung vào khảo sát toàn diện thay vì các môn riêng lẻ. Nhưng nó vẫn diễn ra định kỳ hệt như thi học kì vậy. Các bài đánh giá tổng thể thường vui vẻ và hấp dẫn hơn những bài kiểm tra trong kỳ thi học kì. Mục đích của nó là để chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần phát huy hoặc rèn giũa. Nó cũng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên phù hợp cho sự phát triển của công ty mình.

Ai phát minh ra bài tập về nhà?

Roberto Nevilis là người phát minh ra bài tập về nhà là 1 giáo viên người Ý và cũng là người nghĩ ra ý tưởng “bài tập về nhà” vào năm 1905 như một hình phạt dành cho học sinh.

Kể từ khi bài tập về nhà được phát minh ra, phương pháp này đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới, ngành giáo dục đã có một bước cải tiến thực sự, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Các nhà giáo dục tuân thủ các quan điểm truyền thống về quá trình học tập tin rằng học tập tại nhà là điều kiện thiết yếu cho các hoạt động giáo dục hiệu quả.

Theo một người đã phát minh ra bài tập về nhà, đó là một cách để phát triển tính chủ động, độc lập, cá nhân và trí tưởng tượng sáng tạo của học sinh.

Ngoài những điểm trên, nhu cầu dạy học ở nhà được xác định bởi các yếu tố sau:

  • Trong quá trình học tập tại trường, sự đồng hóa tập trung các tài liệu đã học diễn ra. Sau đó, kiến ​​thức thu được bị lãng quên. Để ngăn chặn việc quên này, cần có bài tập về nhà;
  • Việc nắm vững các khái niệm khoa học đòi hỏi sự hiểu biết và đồng hóa lặp đi lặp lại của chúng;
  • Sự triệt để và sức mạnh của sự đồng hóa vật chất đang được nghiên cứu chỉ đạt được khi sự ghi nhớ của nó bị phân tán;
  • Việc học ở nhà rất quan trọng đối với sự phát triển năng khiếu và khả năng sáng tạo của học sinh.

Sự thành công của việc giảng dạy phụ thuộc vào sự thành công của việc chuẩn bị bài ở nhà. Khía cạnh này đã được xem xét kể từ khi bài tập về nhà được phát minh ra; tổ chức làm bài là điều khó nhất trong quá trình dạy học và giáo dục. Nhiều khía cạnh của vấn đề này đòi hỏi sự quan tâm sâu sát nhất từ ​​gia sư, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Thông qua bài viết này của SilDeal, chắc hẳn quý bạn đọc đã biết được ai là người sáng tạo ra thi học kì. Dù có một chút rắc rối nhưng những thắc mắc suốt bao năm của chúng ta hẳn đã được giải đáp rồi. Một năm học có tới hai học kì. Vì thế mà việc thi học kỳ cũng diễn ra tận hai lần vào mỗi năm. Để kỳ thi học kì không còn là nỗi ám ảnh, bạn hãy lập ra kế hoạch học tập phù hợp cho bản thân mình. Làm như vậy sẽ giúp đạt được kết quả cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *