Một món ăn vỉa hè được giới trẻ vô cùng yêu thích đó là xiên bẩn với hương vị giòn ngon, thơm lừng khó có thể cưỡng lại. Tuy nhiên, rất nhiều người cũng biết đến tiềm ẩn nguy hại bên trong hương vị thơm lừng của những chiếc xiên bẩn đó. Vậy xiên bản là gì? Tại sao nó lại là mối nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc về xiên bẩn nhé!
Mục Lục Bài Viết
Xiên bẩn là gì?
Xiên bẩn là một món ăn vặt được đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên yêu thích. Xiên bẩn thường được bày bán trên các vỉa hè, nhất là ở trước các cổng trường. Món ăn này thường là các loại đồ viên như chả cá, xúc xích, nem chua, chả mực, phô mai, tàu hũ,… được xiên vào các que xiên rồi chiên lên. Chính vì vậy mà món ăn này được gọi là xiên, chứ không phải là cá viên chiên hay một tên nào khác.
Khi ăn các món xiên, bạn có thể đứng ngay xe bán và ăn trực tiếp luôn với một cốc sốt chấm cay ngọt tùy nơi. Món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn, mang hương thơm cực kì thôi thúc khiến ai cũng muốn thử. Xiên bẩn có rất nhiều loại viên vô cùng phong phú và đa dạng, mỗi loại lại có hương vị đặc trưng riêng, nếu ăn cùng hội bạn bè thân thiết nữa thì còn gì tuyệt hơn nữa.
Xiên bẩn được bán với giá thành rất rất rẻ, chỉ từ khoảng 2.000 đồng cho đến 10.000 đồng cho mỗi xiên que. Vậy nên nó mới thích hợp cho giới trẻ, và khách hàng cũng có thể ăn uống đến chán thì thôi đấy.
Nhưng gọi món ăn này là xiên bẩn cũng bởi món ăn vặt đường phố này chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, xiên bẩn hoàn toàn được bày bán ở bên ngoài lề đường, chắc chắn chịu sự ảnh hưởng từ khói bụi bên đường. Một lí do nữa là dầu chiên còn được sử dụng để chiên đi chiên lại rất nhiều lần, nguyên liệu làm xiên cũng là dùng rất nhiều thành phần không rõ phối trộn lại.
Lý do tại sao lại gọi là xiên bẩn?
Là môn ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, vậy tại sao lại gọi đó là xiên “bẩn”? Sự thật đằng sau món ăn thơm ngon mà giá thành lại vô cùng rẻ này là gì?
Nguyên liệu của món ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Nhiều người cũng biết, món xiên cực hút khách, được bày bán rất nhiều ở cổng trường vốn không rõ nguồn gốc cũng như xuất xứ, thậm chí cũng không rõ món ăn đó có đảm bảo hay không. Thế nhưng nếu căn cứ vào giá tiền, mỗi que xiên đầy ắp mà chỉ với giá 2.000 đồng đến 10.000 đồng với xiên rất to thì hẳn là mọi người cũng biết chất lượng của chúng thế nào rồi.
Những loại viên được dùng để xiên như xúc xích, cá viên, bò viên, nem chua,… đều không rõ xuất xứ, chỉ được bọc trong túi nilon xanh hoặc là đóng trong bao bì toàn tiếng Trung Quốc. Trên những bao bì này không hề đề ngày sản xuất và hạn sử dụng, gây nhiều quan ngại cho người tiêu dùng.
Dầu ăn được dùng để chiên đi chiên lại nhiều lần
Thông thường trong chế biến thực phẩm, chúng ta sẽ chỉ dùng dầu ăn để chiên đồ ăn một lần rồi bỏ đi. Bởi vì khi dùng dầu chiên lại, nhiệt độ cao sẽ làm cho các chất trong dầu ăn biến đổi và tạo ra nhiều chất độc hại hơn, không hề tốt cho sức khỏe.
Thế nhưng những hàng xiên bẩn lại thường đem dầu lọc lại và chiên đi chiên lại từ ngày này sang ngày khác. Đó là còn chưa kể dầu ăn đó ban đầu là được lấy từ đâu, có đảm bảo vệ sinh hay không. Chảo dầu đầy ngập sôi sùng sục nhưng nếu nhìn kỹ, bạn sẽ có thể thấy được chảo bám đầy cặn, do được sử dụng qua nhiều lần chiên rán. Lượng dầu này là vô cùng độc hại vì có nồng độ acrolein rất cao, gây hại cho gan, kích ứng niêm mạc dạ dày và là tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Quy trình bán hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Những hàng xiên que thường được bày bán ở ven đường, trên vỉa hè, là những nơi có nhiều xe cộ qua lại. Như vậy, những chiếc xe đẩy sẽ bám đầy bụi bẩn, và người mua thì vây kín xung quanh. Trong khi đó, người bán thì liên tục đưa các xiên đồ ăn vào chảo chiên.
Vừa bán, người bán đồ xiên cũng vừa dùng tay không để xiên đồ vào que, nhận tiền và giao đồ ăn cho khách. Như vậy là gây mất vệ sinh vô cùng, bởi bàn tay là nơi tích tụ tất nhiều vi khuẩn.
Dưới chân xe chiên xiên bẩn sẽ thường là dầu ăn, tương chấm, túi nguyên liệu ngổn ngang cùng với rác và xiên, giấy ăn đã qua sử dụng. Dụng cụ chế biến chắc chắn cũng hoàn toàn không được vệ sinh kỹ càng sau các ngày bán hàng. Cặn bẩn bám đầy ở thành bếp và chảo rán, dầu ăn được sử dụng lại nhiều lần, túi rác thì đặt cạnh nơi chế biến đồ ăn, tương chấm thì không rõ nguồn nhập.
Bí ẩn tương chấm ăn kèm món xiên bẩn
Trên kênh TikTok Kính Hiển Vi đã từng chia sẻ đoạn clip soi tương chấm xiên bẩn dưới kính hiển vi, được zoom hàng nghìn lần. Thật đáng sợ khi phóng to đến vật kính 400x, ống kính đã ghi nhận được sự xuất hiện của giun móc – loài giun ký sinh phổ biến trong cơ thể con người, và cũng vô cùng nguy hại cho sức khỏe.
Không chỉ vậy, tương chấm cũng được làm từ những nguyên liệu không rõ xuất xứ, được đóng trong các chai, bình hoặc là can không có nhãn hiệu.
Những bí mật kinh hoàng đến từ những chiếc xiên bẩn.
Xiên bẩn luôn nhận được nhiều sự yêu thích từ mọi lứa tuổi, đặc biệt món xiên này được lứa tuổi học sinh vô cùng ưa chuộng. Thế nhưng bên trong những chiếc xiên bẩn nhỏ bé này lại ẩn chứa những nguy hại to lớn cho sức khỏe và cả trí tuệ sau này của những mầm xanh của đất nước.
Xúc xích, cá viên, phô mai,… được bán rong ở vỉa hè với giá rẻ có nguồn gốc và xuất xứ không rõ ràng. Chúng đã được chế biến từ những thực phẩm bẩn như thịt đã bị ôi thiu và hư hỏng, được sơ chế qua trong những cơ sở tư nhân không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những thực phẩm bẩn đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Việc sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ khiến các chất bị biến đổi, tạo ra các chất gây đầy bụng, khó tiêu,… gây nguy hiểm cho người ăn, mang tiềm ẩn của bệnh béo phì và bị bệnh tim mạch.
Các món ăn đó cùng thường phải sử dụng rất rất nhiều chất bảo quản, mang tiềm ẩn và nguy cơ gây bệnh rất cao. Cụ thể, các chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong xúc xích là chất kali sorbate và nitrit. Chất này vừa làm thực phẩm bảo quản được lâu, vừa làm xúc xích tươi lâu, và đỏ màu hơn. Trong quá trình tiêu hóa, chất này sẽ phản ứng với các axit amin có trong thịt, tạo ra nhiều chất gây ung thư nitrosamine ở ruột của người tiêu thụ.
Những ảnh hưởng to lớn từ những chiếc xiên bẩn đến sức khỏe của người tiêu dùng?
Nhiều người yêu thích món ăn vặt đường phố này bởi hương vị thơm ngon mà nó mang lại. Nhưng nó mang lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể con người. Cùng xem những ảnh hưởng tiêu cực đó là gì nhé.
Làm tăng nguy cơ gây tai biến mạch máu não
Trong quá trình chiên rán, nhiệt độ sẽ làm các chất trong dầu ăn và xiên bẩn bị biến đổi, sản sinh ra các chất gọi là acrylamide. Nếu cơ thể bạn hấp thụ chất này với hàm lượng lớn sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và cũng như hệ thần kinh ngoại biên.
Vậy nên, xiên bẩn và các chất trong đó cũng có thể là một nguyên nhân gây nên tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Khi bị tai biến mạch máu não, một bộ phận nào đó của cơ thể sẽ bị liệt, thậm chí có thể liệt nửa người hay là liệt toàn bộ cơ thể, làm nguy cơ tử vong tăng cao.
Làm tăng khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư, thường phát sinh và phát triển ở bộ phận sinh dục nam.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều đồ dầu mỡ, đặc biệt là các món xiên bẩn vô cùng dầu mỡ sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn so với những người có chế độ ăn thích hợp và lành mạnh.
Thực tế, khi dầu được đun nóng lâu ở nhiệt độ cao, sẽ sản sinh ra các chất acrolein có hại cho sức khoẻ. Và nếu hấp thụ nó trong một thời gian dài, có thể sẽ bị ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp và nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày và dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Dễ bị bệnh tiểu đường
Trong xiên bẩn có chứa rất nhiều thành phần chất béo và đường, đó cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của hoocmon insulin, làm mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dẫn đến bệnh tiểu đường.
Đặc biệt, đối với các bà mẹ đang mang thai, xiên bẩn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và dễ gây ra nguy cơ bị sinh non. Chính vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý và phổ biến về tác hại của xiên bẩn cho bạn bè, người thân cùng biết để phòng tránh nhé.
Gây phá hỏng kế hoạch giảm cân
Mong muốn giảm cân của bạn có thành công hay không thì ngoài tập thể dục thể thao hợp lý, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chế độ ăn uống của bạn sẽ ảnh hưởng đến khoảng 70% cho “sự nghiệp” giảm cân đấy nhé.
Xiên bẩn là món đồ ăn vặt được chiên ngập trong dầu mỡ, do đó mang hàm lượng chất béo vô cùng cao. Nó được xem là một trong những loại thực phẩm phổ biến khiến cho chế độ giảm cân của rất nhiều người thất bại.
Làm tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng
Một điều nữa mà bạn nên biết chính là những loại xiên bẩn thơm ngon này cũng chính là thủ phạm có thể gây bệnh ung thư buồng trứng – một chứng bệnh “ác mộng” đối với những người phụ nữ.
Chất acrylamide được tạo ra từ những món ăn chiên rán sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và chứng bệnh ung thư dạ con gấp 2 lần so với bình thường. Chính vì vậy, hãy giảm thiểu những thực phẩm xiên bẩn để bảo vệ sức khỏe và tương lai của bạn.
Gây ảnh hưởng xấu cho làn da
Không chỉ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, mà những thực phẩm chiên rán đầy chất độc hại như xiên bẩn này cũng là tác nhân làm huỷ hoại làn da của bạn. Khi nạp vào cơ thể quá nhiều các loại thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến môi trường bên trong của bạn bị nóng, làn da sẽ dễ tiết dầu nhờn hơn và gây ra tình trạng nổi mụn.
Tóm lại, xiên bẩn là một thức ăn vặt thơm ngon, rẻ tiền nhưng theo đó là những tiềm ẩn vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, bạn hãy hạn chế tuyệt đối việc ăn món ăn đường phố này để bảo vệ cho sức khỏe của mình nhé. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích, và nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại ở dưới phần bình luận nhé!