Ai cũng biết cây ATM ngày nay rất quan trọng với tất cả chúng ta, cây ATM để rút tiền ngân hàng hay thời gian gần đây ta còn sáng tạo cây ATM gạo… Vậy 12 Cây ATM bị cháy gọi là gì hãy tham khảo ngay bên dưới nhé.

12 cây ATM bị cháy gọi là gì?

12 cây ATM bị cháy gọi là TÁ HOẢ vì: một  là chỉ số 12 hay một nhóm đơn vị có tổng là mười hai. Còn cháy là lửa là hỏa.

ATM có nghĩa là gì?

ATM là máy rút tiền tự động hay máy giao dịch tự động, viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine trong tiếng Anh. Đó là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM (thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng) hay các thiết bị tương thích, và giúp khách hàng kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ.
 Máy ATM cho phép khách hàng rút tiền ở bất cứ nơi đâu mà không cần giao dịch ngân hàng

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại… từ máy rút tiền tự động ATM. Loại thẻ này cũng được chấp nhận như một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm thanh toán có chấp nhận thẻ.

 Thẻ ATM

Tại Việt Nam thẻ ATM thường được hiểu là thẻ ghi nợ, hay còn gọi là thẻ ghi nợ nội địa, là loại thẻ có chức năng rút tiền dựa trên cơ sở ghi nợ vào tài khoản. Chủ tài khoản phải có sẵn tiền trong tài khoản từ trước và chỉ được rút trong giới hạn tiền có trong tài khoản của mình. Một số ngân hàng cho phép rút đến mức 0, tuy có một số ngân hàng khác yêu cầu bắt buộc phải để lại một số tiền tối thiểu trong tài khoản.

Tuy nhiên, trong thực tế thẻ ghi nợ vẫn có thể rút tiền ở mức âm, hay rút thấu chi, như một dịch vụ tín dụng giá trị gia tăng mà các ngân hàng triển khai cho các chủ tài khoản dựa trên cơ sở có tài sản thế chấp, có sự tin cậy nhất định, hoặc thực hiện phương thức trả lương qua tài khoản.

“Cha đẻ” của máy ATM là ai?

Máy rút tiền đầu tiên của thế giới được thiết kế và hoàn thành bởi Luther George Simjian. Vào năm 1939 máy được thiết kế tại Thành phố New York cho ngân hàng City Bank of New York, nhưng 6 tháng sau thì nó bị bỏ đi vì rất ít người dùng.
Sau 25 năm, máy rút tiền điện tử đầu tiên được hãng in De La Rue thiết kế tại Enfield Town (gần London) cho ngân hàng Barclays Bank vào ngày 27 tháng 6 năm 1967. Người phát minh ra máy này được xem là John Shepherd-Barron (sinh 1925, người Anh) tuy rằng Luther George Simjian và vài người khác cũng đã đăng ký văn bằng phát minh cho loại máy này.
 Ông John Shepherd-Barron bên chiếc máy ATM
 Chiếc máy ATM sử dụng tại Anh năm 1968

Ngoài chức năng cơ bản cho phép khách hàng rút tiền mặt, in sao kê, chuyển khoản, nhiều ngân hàng đã bổ sung thêm dịch vụ bỏ tiền mặt, bỏ ngân phiếu vào tài khoản, thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, mua thẻ cào điện thoại di động, bán vé hay các giao dịch điện tử trực tiếp khác cho các máy rút tiền tự động.

Máy rút tiền tự động, phối hợp với thẻ ATM (thẻ ghi nợ), khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng cho chi tiêu hàng ngày. Một ví dụ là các ông chủ có thể trả lương nhân viên qua tài khoản ngân hàng, và người nhận lương có thể lấy tiền mặt từ tài khoản qua các máy thay vì phải giao dịch với nhân viên ngân hàng. Thêm vào đó, máy cũng hạn chế phần nào việc sử dụng tiền mặt trong thanh khoản.
Máy rút tiền sử dụng giấy cuộn để in hóa đơn và thông báo hoạt động tài khoản của người sử dụng. Giấy này có thể là giấy in thường hoặc giấy cảm nhiệt. Ngày nay, các giấy này thường có in sẵn biểu tượng của ngân hàng phát hành máy rút tiền.

Máy ATM phát hiện nói dối

Ngân hàng Sberbank (Nga) đã thử nghiệm máy rút tiền tự động ATM được gắn thiết bị phát hiện nói dối để ngăn chặn nạn gian lận trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng.
 Máy ATM thế hệ mới của Ngân hàng Sberbank

Máy ATM nói trên có thể sao chụp hộ chiếu, lấy dấu vân tay, chụp ảnh chân dung 3 chiều để nhận dạng khuôn mặt. Không những thế, chúng còn được cài đặt chương trình có khả năng phân tích giọng nói của con người. Trong quá trình nói chuyện với khách hàng, chúng sẽ kiểm tra xem họ có trả lời trung thực các câu hỏi, ví dụ: “Anh có việc làm không?”, “Hiện tại, anh có khoản nợ chưa thanh toán nào không?”.

Công ty Speech Technology Certer, một đối tác quan trọng của Cơ quan An ninh liên bang Nga, đã chế tạo phần mềm phát hiện nói dối. Các nhà thiết kế đã sử dụng kho tư liệu giọng nói của các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga. Đó là các băng ghi âm giọng nói của những người đã khai gian khi cảnh sát thẩm vấn. Ngoài khả năng nhận biết giọng nói, phần mềm còn phát hiện sự căng thẳng, thậm chí cả nỗi đau khổ, trong giọng nói của khách hàng. Những thông tin về cảm xúc sẽ được kết nối với nhiều dữ liệu khác như quá trình sử dụng thẻ tín dụng để xem xét.

Máy ATM cho rút vàng và kim cương

Đây là chiếc máy ATM đầu tiên trên thế giới cho phép rút cả vàng, trang sức và đá quý ở Ấn Độ.
 Chiếc máy Gold and Diamond

Chiếc máy này có tên gọi “Gold and Diamond” của Gitanjali – một thương hiệu đồ trang sức tại Mumbai, Ấn Độ.

Chiếc máy cho phép khách hàng rút đồng vàng, mề-đay, đồ trang sức, kim cương… tùy theo sở thích với 36 kích cỡ, giá tiền khác nhau. Các món đồ trang sức sẽ có giá từ khoảng 300.000 đồng tới 13 triệu đồng.

ATM ở Mỹ mừng tuổi khách hàng

Cuối tháng 11/2008, tổ chức tài chính phi lợi nhuận Industrial Credit Union ở Bellingham, Mỹ nhả ngẫu nhiên 100 tờ 50 USD thay vì tờ 20 USD như yêu cầu tại một trong các máy ATM của mình.
Matt Vance, giám đốc tiếp thị thời điểm đó của Industrial Credit Union nói, tổ chức này đã gửi quảng cáo về việc này cho 5.100 hộ dân trong bán kính 3km của chi nhánh ở Barkley.
Trên đây là bài viết về 12 Cây ATM bị cháy là gì? Mong rằng bạn sẽ tìm được câu trả lời nhanh và chuẩn xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *