sildeal

Định nghĩa, Thông tin các vấn đề về kinh tế mới nhất

ngân hàng là gì
Định Nghĩa Ngân Hàng

Ngân hàng là gì? Các hoạt động chính của ngân hàng

5 (100%) 1 vote

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều ngân hàng và nó phục vụ múc đích tài chính của tất cả mọi người. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem ngân hàng là gì, đặc điểm của ngân hàng tại Việt Nam như thế nào.

Khái niệm ngân hàng là gì?

Ngân hàng là một tổ chức tài chính được phép nhận tiền gửi và cho vay. Các ngân hàng cũng có thể cung cấp các dịch vụ tài chính, như quản lý tài sản, trao đổi tiền tệ và các hộp ký gửi an toàn. Có hai loại ngân hàng: ngân hàng thương mại  và ngân hàng đầu tư. Ở hầu hết các quốc gia, các ngân hàng được quy định bởi chính phủ quốc gia hoặc ngân hàng trung ương.

ngân hàng là gì

Các ngân hàng thương mại thường quan tâm đến việc quản lý rút tiền và nhận tiền gửi cũng như cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Người tiêu dùng chủ yếu sử dụng các ngân hàng này cho các tài khoản tiết kiệm và kiểm tra cơ bản, chứng chỉ tiền gửi (CD) và thế chấp nhà.

Các ngân hàng đầu tư tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp các dịch vụ như bảo lãnh phát hành và hỗ trợ hoạt động sáp nhập và mua lại.

Các ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm chính cho sự ổn định tiền tệ, kiểm soát lạm phát và chính sách tiền tệ và giám sát cung tiền. Một số ngân hàng trung ương lớn của thế giới bao gồm Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Trong khi nhiều ngân hàng có thể cung cấp cả địa điểm giao dịch trực tiếp và sự hiện diện trực tuyến thì trên thế giới cũng đã có một loại ngân hàng mới chỉ duy trì sự hiện diện trực tuyến đã bắt đầu xuất hiện vào đầu những năm 2010. Các ngân hàng trực tuyến thường cung cấp cho người tiêu dùng lãi suất cao hơn vì vậy nó chưa thực sự là giải pháp lý tưởng cho Việt Nam. Thuận tiện, lãi suất và lệ phí thấp là những yếu tố thúc đẩy sự quan tâm của người tiêu dùng về việc sử dụng dịch vụ của ngân hàng nào.

Các ngân hàng nhà nước được quy định bởi bộ phận ngân hàng nhà nước hoặc bộ phận của các tổ chức tài chính. Cơ quan này thường chịu trách nhiệm điều chỉnh các vấn đề như thực tiễn được phép, ngân hàng có thể tính lãi bao nhiêu, kiểm toán và kiểm tra ngân hàng.

Hoạt động tài chính phổ biến nhất của ngân hàng

Ngân hàng khi hoạt động chúng sẽ phục vụ múc đích tài chính của mọi người. Đó có thể là nơi để bạn vay tiền, bạn gửi tiền…

Đối với hoạt động cho vay tiền

Khi bạn có một khó khăn nào đó về tài chính, bạn cần một khoản tiền để mua nhà, để kinh doanh hay để chi tiêu thông thường bạn có thể tới ngân hàng để vay. Đương nhiên các đối tượng có thể vay tiền cũng phải được khoanh vùng, xác minh, như là người có khả năng chi trả, có thu nhập ổn định, tài sản thế chấp, tín chấp,…

ngân hàng hco vay tiền

Các ngân hàng cung cấp các khoản vay cho nhiều mục đích, cho dù bạn là một gia đình muốn mua nhà hay một doanh nghiệp đang tìm cách mở rộng, thuê và phát triển. Theo cách này, dòng cho vay có thể giúp toàn bộ nền kinh tế phát triển mạnh mà không gặp khó khăn về tài chính nữa. Cho vay tiền là một công việc rủi ro, mặc dù như vậy nhưng ngân hàng vẫn thực hiện và bắt buộc họ sẽ có những chính sách, quy tắc riêng để đảm bảo rủi ro là thấp nhất. Các ngân hàng có thể thua lỗ nếu ai đó cho họ vay tiền để không trả lại, dù vậy đây chỉ là những trường hợp hi hữu bởi vì ngân hàng cần chắc chắc về khoản tiền của mình trước khi đưa cho ai đó sử dụng.

Các ngân hàng biết rằng rủi ro vẫn có thể xảy ra vì vậy họ cố gắng đảm bảo kiếm đủ lợi nhuận bằng cách tính lãi nhiều hơn cho việc cho vay tiền, cao hơn so với việc trả lãi cho những người tiết kiệm.

Ví dụ như khi bạn vay ngân hàng 300 triệu để đủ tiền xây nhà. Ngân hàng và bạn sẽ có một thỏa thuận, hợp đồng về hình thức vay trả như thế nào. Ngân hàng phải kiểm tra, thẩm định về lí lịch của bạn, xác minh khả năng tài chính về thu nhập hàng tháng của người vay, các điều kiện tài sản thế chấp, lịch sử thanh toán đối với các dịch vụ tài chính khác,…Khi cảm thấy bạn đáng tin tưởng thì ngân hàng mới có thể đáp ứng nguyện vọng vay tiền của bạn.

Hình thức cho vay tiền qua thẻ tín dụng

cho vay tiền qua thẻ tín dụng

Thể tín dụng được hiểu giống như một chìa khóa để bạn mở tủ lấy những món sản phẩm tiêu dùng thông thường. Với một chiếc thẻ tín dụng có nghĩa là bạn đã vay được một khoản tiền nào đó của ngân hàng (định mức chi tiêu), bạn được phép dùng số tiền đó để chi tiêu, mua sắm rồi đến hẹn thanh toán bạn phỉa hoàn trả cho ngân hàng đúng với số tiền gốc và lãi suất đã thỏa thuận.

Các ngân hàng cung cấp thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng để bạn có thể thanh toán mọi thứ trong các cửa hàng và trực tuyến. Theo như khảo sát thì ngày nay, số lượng người sử dụng thẻ tín dụng đã tăng lên đáng kể.

Khi bạn sử dụng thẻ để mua  thực phẩm, đồ gia dụng chẳng hạn, tiền được chuyển từ tài khoản ngân hàng của bạn sang tài khoản ngân hàng của cửa hàng. Tuy nhiên, không phải bất cứ nơi nào thẻ tín dụng cũng có thể sử dụng được, hầu hết nó chỉ đáp ứng với các trung tâm thương mại, siêu thị, các hình thức giao dịch trực tuyến trên lazada, tiki,…Điều kiện để mở thẻ tín dụng khá cao, vì người dùng thẻ không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần dựa vào uy tín của các lịch sử thanh toán, tài chính trước đây là chủ yếu.

Ngân hàng nhận gửi tiền tiết kiệm

Thêm một hình thức hoạt động vô cùng phổ biến khác của ngân hàng đó chính là nhận gửi tiền tiết kiệm. Bạn đi làm, trừ các khoản chi tiêu ra bạn còn dư một khoản tiền nữa và muốn sử dụng nó để phục vụ những công việc, dự định trong tương lai. Bạn mang số tiền đó của mình đến ngân hàng để gửi, đương nhiên, ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả lãi suất tương ứng. Mỗi ngân hàng sẽ có một các trả lãi suất khác nhau, nó là thỏa thuận, giao dịch giữa đôi bên.

Phần tiền bạn gửi sẽ được bảo toàn, được hưởng lãi suất và có thể rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn. Ngân hàng sử dụng số tiền này để làm vốn xoay vòng. Họ có thể mang tiền đó cho người cần tài chính khác để vay, thu về lợi nhuận, số lợi nhuận này lớn hơn so với số lãi mà người gửi tiết kiệm được hưởng. Cách gửi tiền tại ngân hàng an toàn hơn rất nhiều so với việc bạn tự bảo quản tiền tại nhà của mình.

Như vậy, chúng ta đã hiểu ngân hàng là gì, một số hoạt động về tài chính phổ biến nhất của các ngân hàng ở Việt Nam. Hi vọng với bài viết trên đây chúng ta sẽ tin tưởng và lựa chọn cho mình một ngân hàng uy tín để thực hiện các giao dịch khi cần thiết.

Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *