sildeal

Định nghĩa, Thông tin các vấn đề về kinh tế mới nhất

giải ngân là gì
Định Nghĩa

Giải ngân là gì? Nững điều kiện để được giải ngân

Rate this post

Chúng ta vẫn thường nghe đến khái niệm giải ngân trong các hoạt động tài chính. Vậy bạn đã hiểu rõ bản chất của giải ngân là gì hay chưa? Nếu chưa, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa giải ngân là gì?

Xem thêm

>>Ngân hàng là gì? Các hoạt động chính của ngân hàng

>>Ở nông thôn nên kinh doanh mặt hàng gì ?

Trong tiếng Anh, từ giải ngân được gọi là Drawdown hay disbursement. Còn theo như định nghĩa thông thường thì người ta cho rằng, giải ngân là hoạt động mà nguồn vốn hoặc tiền sẽ được thanh toán cho một mục công việc cụ thể nào đó. Ví dụ như khi bạn đi vay tiền ở ngân hàng, hồ sơ của bạn được chấp thuận, khoản tiền bạn vay ngân hàng sẽ nhận được vào một thời điểm ấn định.  Việc ngân hàng lấy tiền cho bạn vay chính là giải ngân, nó phục vụ cho hạng mục công việc trong tầm kiểm soát và quyền hạn mà ngân hàng có thể làm được.

giải ngân là gì

Hay hiểu theo một cách khác nữa giải ngân là hành động mà bạn sẽ nhận được tiền sau khi những thành phần tham gia đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thủ tục, các bước kế hoạch đã được đặt ra. Ví dụ như bạn là nhân viên của một công ty, trong quá trình làm việc bạn đi công tác nước ngoài 2 tháng. Khi trở về, bạn yêu cầu công ty thanh toán những khoản tiền đã sử dụng phục vụ cho công việc của công ty, đương nhiên, khoản tiền đó là theo quy định nội bộ của công ty đó đề ra. Khi bạn yêu cầu thanh toán sẽ có thêm một bước là thực hiện đầy đủ các bước về giải trình khoản chi, xuất trình các hóa đơn,…Nếu như bạn thực hiện đúng, kế toán của công ty được phép xuất tiền, chi trả cho bạn thì đó cũng được gọi là giải ngân.

Nhiều người đã có sự nhầm lẫn giữa giải nhân và rút tiền. Khi bạn mang thẻ ghi nợ (nội địa hoặc quốc tế) ra cây  ATM rút tiền mặt thì đó không phải là giải ngân, đó là khoản tiền của bạn, phục vụ cho lợi ích cá nhân của bạn. Thường thì giải ngân sẽ diễn ra theo một quá trình có trật tự, có từng bước, có các thủ tục. Mỗi một giai đoạn khi hoàn thành bạn sẽ nhận tiền của giai đoạn đó.

Thật ngữ giải ngân được sử dụng nhiều nhất là ở trong ngân hàng. Khi bạn ra ngân hàng giải quyết các vấn đề tài chính, những thủ tục, thỏa thuận trong hợp đồng sẽ là các bước bạn cần làm và khi bạn hoàn thành bạn sẽ được giải ngân. Thường thì các hợp đồng đó là vay mượn tiền giữa khách hàng đối với ngân hàng đó. Chúng có một kế hoạch cụ thể chứ không phải ngẫu nhiên. Trong kế hoạch đó chúng ta sẽ nhìn nhận ra được quy trình giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào số tiền, cách thức của hợp đồng,…Đương nhiên, người vay tiền muốn giải ngân được nhanh chóng thì cần phải hoàn thành đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục để ngân hàng kiểm duyệt. Sở dĩ có điều đó vì ngân hàng cũng muốn chắc chắn người vay tiền là người có khả năng thanh toán khoản nợ đó.

Thêm một cách nhìn nhận nữa về giải ngân, nó có thể được hiểu là hoạt động, hình thức cấp vốn cho một công việc nào đó mà nó trải dài theo tiến độ hoàn thành. Giải ngân mà không muốn thất thoát đi nguồn vốn đầu tư, không bị chiến hữu bất hợp pháp thì chỉ có cách giải ngân theo từng giai đoạn. Ngân hàng sẽ chi số tiền đúng với tiến độ, với mục đích hay kế hoạch của hạng mục đó. Ví dụ như khi bạn xây một tòa chung cư. Số vốn ban đầu là 500 tỷ. Kế hoạch xây dựng của bạn chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ đề ra một mục tiêu, đich đến cụ thể. Việc chi tiền vốn cho từng giai đoạn xây dựng đó khi đã thực hiện đủ các thủ tục thì được gọi là giải ngân.

Giải ngân cũng tương tự như là một hình thức cấp phát vốn theo tiến độ công việc hoàn thành. Để đảm bảo không bị thất thoát vốn đầu tư, ngân hàng chỉ chi tiền theo đúng mục đích và kế hoạch của hạng mục công trình.

Điều kiện giải ngân

Như chúng ta đã cắt nghĩa ở phần giải ngân là gì thì tất cả chúng ta đều biết đây là một hoạt động liên quan tới tài chính. Bất cứ vấn đề nào liên quan tới tài chính đều cần phải có sự đảm bảo, chắc chắn và có tính pháp lý. Giống như việc bạn đi vay vốn ngân hàng, bên ngân hàng khi cho bạn vay sẽ yêu cầu bạn làm hồ sơ để chứng minh được khả năng chi trả, đảm bảo có tính pháp lý về khoản vay nếu như không may cần tới sự can thiệp của tòa án, các giấy tờ chứng thực thân thế, địa chỉ cư trú, người bảo lãnh,…

hồ sơ giải ngân

Khi giải ngân sẽ đòi hỏi phải có một số điều kiện nhất định. Trở lại với ví dụ khác, anh chàng muốn vay tiền mua nhà, người đó phải hoàn thành đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật và tránh các vấn đề sai lệch, hiểu lầm, đùn đẩy nhau giữa các bên tham gia về thế giá trị gia tăng liên quan đến phần chi phí giải ngân.

  • Người đó cần có sự đảm bảo chắc chắn trên giấy tờ rằng các chi phí đó thuộc về người mua chứ không phải là chỉ của doanh nghiệp riêng mình. Và đương nhiên, họ phải ở vị trí, vai trò là đại lý cho người đứng ra mua khi thanh toán đối với các bên thứ ba khác.
  • Đối với người mua thì phải sử dụng sau khi nhận dịch vụ hàng hóa mà bên thứ ba cung cấp, người mua cũng phải chịu thêm trách nhiệm thanh toán cho bên tham gia thứ ba này và ủy quyền thanh toán.
  • Ở trên hóa đơn, các khoản thanh toán phải được thể hiện rõ rệt đối với hóa đơn của luật sư. Và người đó chỉ được thu hồi khoản tiền chính xác mà đã thỏa thuận được thanh toán cho bên tham gia thứ ba.

Đối với những ai muốn vay tiền ngân hàng, muốn được giải ngân nhanh thì nên cung cấp các thông tin một cách đầy đủ nhất, chính xác nhất. Nếu như ngân hàng xác minh và phát hiện hồ sơ của bạn có chút gian dối nào đó thì chắc chắn bạn sẽ không được duyệt, đồng nghĩa với việc không thể có hoạt động giải ngân diễn ra.

Nên tuân thủ đầy đủ các yêu cầu hành chính hay bất cứ một thủ tục giấy tờ nào để quá trình giải ngân nhanh chóng được diễn ra hợp pháp, chính xác nhất. Tuyệt đối không “đi đường tắt” vì điều đó đôi khi khiến bạn rơi vào nhiều rắc rối pháp luật.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu giải ngân là gì. Qua đó chúng ta biết được giải ngân là một hoạt động thường xuyên trong lĩnh vực hành chính, nó khác biệt hoàn toàn với rút tiền. Đồng thời, những điều kiện giúp bạn được giải ngân cũng sẽ vô cùng hữu ích đối với mọi người.

sildeal.vn

Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *