sildeal

Định nghĩa, Thông tin các vấn đề về kinh tế mới nhất

Định Nghĩa

Giải mã Var là gì trong bóng đá? Công nghệ này được sử dụng như thế nào?

Rate this post

Công nghệ Var được áp dụng lần đầu tiên trong bóng đá từ vòng loại World Cup 2018. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc “ Var là gì trong bóng đá?” Nhằm giải đáp câu hỏi này, những chuyên gia Soi Keo Tot đã có phần giải đáp trong bài viết dưới đây.

Var là gì trong bóng đá?

Var là tên một loại công nghệ, viết tắt của từ “ Video Assistiant Referee”. Vậy Var là gì trong bóng đá? Công nghệ tiên tiến này được đưa vào bóng đá nhằm hỗ trợ tối đa cho các trọng tài thông qua những video. Từ đó, các trọng tài sẽ có cơ sở để đưa ra quyết định chính xác trong trận đấu thông qua những đoạn video.

Sildeal.vn chia sẻ, công nghệ Var được Hiệp hội bóng đá quốc tế IFAB thông qua vào năm 2016 và đến tháng 8 năm đó đã được thử nghiệm trong các trận đấu tại giải nhà Nghề tại Mỹ.

Khi đó, có khoảng 13 trợ lý sẽ kiểm soát trực tiếp hay còn được gọi là trọng tài phụ ngồi ở trung tâm đặc biệt để quan sát trận đấu qua màn hình. Một trong những trợ lý đó sẽ lựa chọn một trận đấu và họ sẽ hoạt động cùng với 3 trợ lý khác đang làm nhiệm vụ trên sân.

Với cơ sở đó thì những tín hiệu từ stream trực tiếp từ sân vận động bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra gồm những pha quay chậm. Trợ lý sẽ có trách nhiệm báo cho trọng tài chính với những lỗi đã bị bỏ qua. Hoặc trọng tài chính sẽ tìm để sự góp ý của trợ lý ở trường hợp cần thiết. Nhưng trường hợp nào thì trọng tài chính cũng là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Trường hợp sử dụng công nghệ Var trong bóng đá

Ngoài những thông tin giải đáp Var là gì trong bóng đá thì nhiều người còn thắc mắc về trường hợp sử dụng công nghệ Var. Theo đó, những chuyên Soikeotot đã chia sẻ thông tin về công nghệ Var áp dụng trong trường hợp sau:

Xác định bàn thắng

Nếu như một đội bóng có khiếu nại về bàn thắng thì trọng tài sẽ tiến hành áp dụng công nghệ Var để xác định tính hợp lệ của bàn thắng đó. Bên cạnh đó, Var sẽ chỉ ra những lỗi việt vị, tình huống kéo áo đổi thủ, bóng chạm tay cầu thủ hay những lỗi khác nhau trong quá trình ghi bàn thắng.

Penalty

Theo ghi nhận của nhà cái dang ky fun88 thì, tình huống Penalty được sử dụng Var nhiều nhất. theo đó để xác định được những lỗi Penalty như bóng chạm tay cầu thủ hay những lỗi khác…thì trọng tài sẽ phân tích của video của Var.

Giúp nhận diện quyết định sai lầm của trọng tài.

Trên sân, trọng tài không thể theo dõi được mọi góc của trận đấu, do vậy rất dễ dẫn đến nhưng quyết định sai lầm như nhầm lẫn cầu thủ…xử phạt sai. Do vậy sự ra đời của công nghệ Var sẽ giúp các trọng tài giảm thiểu được những tình huống mắc sai lầm kể trên

Thẻ đỏ

Var có thể ghi lại được tất cả những hành vi thô bạo của cầu thủ trong suốt trận đấu tuy nhiên công nghệ này chỉ được áp dụng với tình huống bị phạt thẻ đỏ trực tiếp. Theo đó thì trường hợp bị thẻ vàng thứ 2 thì trọng tài cũng không áp dụng công nghệ này.

Công nghệ Var hoạt động như thế nào trong bóng đá?

Với giới hâm mộ trên thế giới thì bóng đá luôn là môn thể thao yêu thích, hấp dẫn. Bạn có thể chiêm ngưỡng những bàn thắng bắt mắt, những pha quay chậm mãn nhãn hay nhưng pha tranh chấp gay cấn…chỉ có ở công nghệ Var.

Theo đó thì Công nghệ Var được tiến hành theo 3 kịch bản dưới đây:

  • Trường hợp áp dụng công nghệ Var thì trọng tài chính sẽ đưa ra tín hiệu hình chữ nhật. Trọng tài quan sát video sẽ đánh giá lại tình huống và gửi đến trọng tài chính để đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Các trọng tài chính có thể đưa ra tín hiệu từ tai nghe. Đồng thời trọng tài chính cũng ra hiệu lệnh tạm dừng trận đấu và thông báo với các cầu thủ cần phải xem xét lại một số vấn đề. Nếu như trọng tài xác định không có thể thì sẽ cho phép trận đấu tiếp tục được diễn ra
  • Trọng tài trong video là người gợi ý cho trọng tài chính xem lại tình huống bằng cách đặt màn hình sát sân vận động nơi diễn ra trận đấu. khi đó trọng tài chính cũng ra dấu hình chữ nhật để đưa ra quyết định cuối cùng. Khi đang nhờ đến sự trợ giúp của Var thì trận đấu cũng sẽ tạm thời được dừng lại cho đến khi có quyết định của trọng tài

Var là gì trong bóng đá? Có thể nói công nghệ này đảm nhiệm nhiệm vụ rất quan trọng, nó giúp cho trận đấu đảm bảo được sự công bằng, đồng thời hỗ trợ trọng tài rất nhiều trong việc ra quyết định. Sự ra đời của Var đã giúp cho những đội bóng có được chiến thắng một cách thuyết phục tuy nhiên, nó cũng làm giảm bớt đi phần kịch tính, sự tranh cãi trên sân hoặc sau mỗi trận đấu. Đây được xem là một “văn hóa” mỗi khi theo dõi trận đấu nào.

Var là gì trong bóng đá thì công nghệ này cũng rất quan trọng và chắc chắn nó sẽ được duy trì trong nhiều trận đấu lớn hơn nữa. Đừng bỏ qua bất kỳ trận đấu nào để cập nhật thêm thông tin về Var nhé.

Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *