sildeal

Định nghĩa, Thông tin các vấn đề về kinh tế mới nhất

Định Nghĩa

Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu được áp dụng trong trường hợp nào?

Rate this post

Đá luân lưu là gì? Nếu là một fan hâm mộ bóng đá chân chính và thường xuyên xem bong da truc tiep thì chắc hẳn sẽ biết tới luật đá luân lưu. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin mà Xôi Vò cung cấp trong bài viết sau đây để có thêm hiểu biết về luật bóng đá này nhé!

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn thường được gọi là đá Penalty. Đây chính là một trong những quy định không thể thiếu trong bóng đá và hiện nay luật đá luân lưu đang được áp dụng rất rộng rãi.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu thường được áp dụng đối với những trận đấu kết thúc trận đấu nhưng 2 đội vẫn có tỷ số hòa nhau nhưng cần phải phân định được đội chiến thắng. Điểm thực hiện sút luân lưu sẽ cách khung thành của thủ môn 11m nên đá luân lưu cũng thường được mọi người gọi bằng cái tên khác là sút 11m.

Khi thực hiện đá luân lưu sẽ chỉ có 1 cầu thủ của đội thực hiện cú sút cùng với thủ môn của đối phương. Cầu thủ sẽ chỉ thực hiện cú sút sau khi có tín hiệu của trọng tàu. Các trường hợp đá luân lưu có tỷ lệ chuyển hóa thành bàn thắng rất cao và hiếm khi bị trượt.

Tuy nhiên, loạt sút luân lưu thường mang sức ép tâm lý rất lớn, đòi hỏi cầu thủ cần phải có tâm lý thật vững vàng để có thể thực hiện thành công cú sút. Trên thực tế, đã có rất nhiều cầu thủ bị chỉ trích rất ác liệt khi thực hiện không thành công cú sút luân lưu và nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng tới cả sự nghiệp thi đấu sau nay. Chính vì thế, loạt đá luân lưu được đánh giá là những màn thi đấu thót tim nhất.

Đá luân lưu được áp dụng trong trường hợp nào?

Trong trường hợp 2 đội bóng bất phân thắng bại khi kết thúc thời gian thi đấu 2 hiệp đấu chính thức và cả 2 hiệp phụ thì sẽ tiến hành đá luân lưu. Cầu thủ của 2 đội sẽ lần lượt thực hiện cú sút so le nhau, đội nào thực hiện thành công nhiều cú sút hơn thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Cụ thể quá trình thực hiện sút luân lưu như sau:

  • Trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định lựa chọn cầu môn thể thực hiện các cú sút.
  • Trọng tài sẽ tiến hành tung đồng xu để lựa chọn đội nào sẽ thực hiện sút trước. Đội nào thắng trong lần tung đồng xu sẽ được lựa chọn thực hiện sút trước hay sút sau.
  • Mỗi một đội sẽ được thực hiện 5 cú sút. Cả 2 đội sẽ thực hiện đá lần lượt so le nhau. Đội nào thực hiện thành công nhiều cú sút hơn sẽ giành được chiến thắng.

Đá luân lưu được áp dụng trong trường hợp nào?

Cách tính đá luân lưu như thế nào?

Mỗi lần cầu thủ thực hiện cú sút thành công, bóng qua vạch vôi và đi vào cầu môn sẽ được công nhận là một bàn thắng hợp lệ.

Trong trường hợp thủ môn của đối phương đẩy được bóng ra ngoài hoặc cầu thủ không sút được bóng vào trong khung thành thì sẽ không được tính là một bàn thắng và cầu thủ đó cũng sẽ không được đá bồi.

Một số quy định khi sút luân lưu

Khi hai đội bước vào loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ quyết định về thời gian và lựa chọn cầu môn để cả 2 đội thực hiện loạt sút của mình. Trong đó có một số quy định cụ thể như sau:

  • Chỉ có các cầu thủ đang thi đấu trên sân tới phút cuối cùng của trận đấu mới có quyền tham gia thực hiện đá luân lưu. Hai đội có thể lựa chọn cầu thủ có khả năng sút phạt tốt nhất đang ở trên sân để tham gia đá luân lưu.
  • Trọng tài cùng với đội trưởng của 2 đội sẽ thực hiện thủ tục theo đúng quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới: Tung đồng xu để xác định được đội nào sẽ giành được quyền lựa chọn sút trước hay sút sau.
  • Mỗi đội sẽ thực hiện 5 cú sút chính thức, các cú sút sẽ thực hiện xen kẽ nhau cho tới khi kết thúc.
  • Quả sút của cầu thủ sẽ chỉ được công nhận khi có tiếng còi của trọng tài vang lên trước khi thực hiện cú sút.
  • Trong quá trình thực hiện loạt đá luân lưu, nếu như kết thúc 5 lượt sút mà kết quả của 2 đội vẫn hòa nhau thì lượt đá tiếp theo chính là lượt quyết định. Các đội có thể lựa chọn cầu thủ có kỹ năng sút phạt tốt nhất để thực hiện.

Những cầu thủ được phép tham gia đá luân lưu

Theo quy định mới nhất về luật đá luân lưu của Liên đoàn bóng đá thế giới. chỉ những cầu thủ thi đấu trên sân tới khi trận đấu kết thúc, bao gồm cả hiệp phụ mới được tham gia sút luân lưu để quyết định đội giành chiến thắng cuối cùng.

Tất cả những cầu thủ còn lại của 2 đội khi chưa đá luân lưu sẽ đứng ở vị trí vòng tròn tâm sân để chờ tới lượt mình.

Trong bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin về đá luân lưu là gì cùng với các quy định khi đá luân lưu của Liên đoàn bóng đá thế giới. Căn cứ vào những quy định này, các bạn có thể theo dõi các trận đấu một cách tốt nhất. Hãy thường xuyên theo dõi lịch thi đấu bóng đá trực tuyến để không bỏ lỡ những trận cầu hấp dẫn, đầy kịch tính nhé!

 

 

 

 

Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *