sildeal

Định nghĩa, Thông tin các vấn đề về kinh tế mới nhất

Định Nghĩa

Đá luân lưu là gì? Cách thực hiện như thế nào?

Rate this post

Đá luân lưu là một thuật ngữ phổ biến được dùng trong bóng đá. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của đá luân lưu là gì? Với bài viết dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa của việc đá luân lưu. Hãy cùng sildeal.vn theo dõi nhé!

Định nghĩa đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn có nhiều tên gọi khác là sút phạt đền, sút luân lưu và Penalty…thường gặp trong những trận đấu loại trực tiếp. Đá luân lưu nhằm mục đích phân định thắng thua để chọn ra được đội bóng bước vào vòng kế tiếp.

Loạt sút luân lưu này thường là loạt sút Penalty trên chấm phạt đền 11m, được chỉ định nhằm xác định đội thắng thua. Cả hai đội sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả một, mặc định mỗi đội có 5 quả sút, nếu đội nào kết thúc với nhiều bàn thắng hơn thì sẽ giành được chiến thắng.

Đá luân lưu khi có sự tham gia của 1 cầu thủ sút phạt đối mặt với 1 thủ môn đối phương. Những tình huống sút luân lưu có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng rất cao nhưng có lại mang sức ép tâm lý rất lớn. Với những người không có tâm lý vững vàng thì rất khó thực hiện thành công quả sút phạt này bởi trên thực tế có rất nhiều cầu thủ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề bởi loạt sút luân lưu này.

Thông thường nếu như sau 90 phút thi đấu và 30 phút đá hiệp phụ mà cả hai đội kết thúc với tỉ số hòa, chưa phân định được thắng bại thì sẽ phải đối diện với loạt sút đá luân lưu. Thời điểm này, mỗi đội sẽ được phân loại trực tiếp bằng lượt sút phạt xen kẽ để phân thắng bại nhưng các cầu thủ phải tuân thủ theo những thủ tục tiến hành đá luân lưu.

Thủ tục tiến hành đá luân lưu là gì?

Ban đầu trong tài sẽ chọn cầu môn để cả hai đội tiến hành đá phạt luân lưu. Để đảm bảo công bằng thì trọng tài sẽ tung đồng tiền lên cao để trao quyền quyết định đá trước và đá sau cho cả hai đội.

Khi các cầu thủ thực hiện loạt sút luân lưu thì trọng tài sẽ phải ghi lại kết quả thực hiện của mỗi đội sau việc thực hiện đá xen kẽ. Mỗi đội sẽ có 5 lượt đá luân lưu chính thức cụ thể như sau:

Đội nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn sau khi thực hiện loạt đá luân lưu thì sẽ giành chiến thắng

Trường hợp mà kết thúc đá luân lưu mà cả hai đội bằng nhau về số bàn thắng thì sẽ tiếp tục đá luân lưu. Đá luân lưu 11m chỉ kết thúc khi cầu thủ đá hỏng.

Nếu như kết thúc 5 quả đá luân lưu mà xác định được một đội có số bàn thắng nhiều hơn thì đội đố sẽ chiến thắng đồng thời trận đấu cũng kết thúc.

Những cầu thủ tham gia loạt sút luân lưu đều là những cầu thủ tham gia đá bóng trên sân trong 120 phút theo quy định của điều lệ. Trong tình huống đá luân lưu mà thủ môn bị chấn thương thì sẽ có thể được thay thế bằng thủ môn dự bị hoặc một cầu thủ khác của đội.

Mỗi cầu thủ chỉ được đá một lần duy nhất, nếu như hết lượt mà vẫn chưa phân được thắng bại thì mới được đá lần 2. Những cầu thủ còn lại không tham gia đá luân lưu thì phải có mặt trong vòng tròn trung tâm tại khoảnh khắc đá sút phạt này.

Trước khi diễn ra quả sút phạt luân lưu thì đội trưởng có nhiệm vụ thông báo lại cho trọng tài danh sách những cầu thủ tham gia sút phạt kèm theo số áo của cầu thủ đó theo điều lệ và quy định của luật bóng đá đưa ra.

Hai cách đá sút phạt luân lưu chuẩn, chính xác

Đá penalty bình thường

Đá phạt đền được thực hiện cách 11m trên dấu chấm phạt tới khung thành theo diện kích và kích thước chuẩn sân bóng 11 người. Tất cả những cầu thủ của 2 đội đều phải đứng ngoài vòng cấm sau chấm phạt đền và có khoảng cách tối thiểu là 9m15. Thủ môn sẽ đứng đối diện quả bóng và chỉ được phép di chuyển ngang sau khi trái bóng được đá. Trường hợp thủ môn di chuyển lên xuống và không giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi thì sẽ không được tính thành bàn thắng.

Bàn thắng chỉ được công nhận khi quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành và thực hiện sau tiếng còi của trọng tài. Nếu như bóng đập vào cột dọc hoặc bị đẩy ra ngoài thì coi như không thành công.

Đá phạt phối hợp

Đá luân lưu là gì? Vtv6 hd trực tuyến nhanh nhất cho thấy, ngoài sút bình thường thì tình huống phối hợp chính là khi mà hai cầu thủ có thể phối kết hợp với nhau để thực hiện được quả phạt đền. Lúc này thì cầu thủ nhứ nhất chỉ được đá bóng nhẹ về phía trước để cầu thủ thứ 2 lấy đà vào tiếp tục ghi bàn. Với kỹ thuật này cũng yêu cầu bóng cách khung thành 9m15 trước khi đá tương tự như cách đá bình thường.

Chiến thuật đá phối hợp cần phải phụ thuộc nhiều yếu tố kết hợp và hiểu nhau để cầu thủ thứ 2 có thể thực hiện tốt trước những cầu thủ đội phòng ngự.

Trên đây là những thông tin về đá luân lưu là gì hi vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc, nếu có thắc mắc gì bạn có thể để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. 

Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *