sildeal

Định nghĩa, Thông tin các vấn đề về kinh tế mới nhất

copa-america-la-giai-gi-the-thuc-thi-dau-cua-giai-dau-copa-america
Tin Tức

Copa America là giải gì? Thể thức thi đấu của giải đấu Copa America

Rate this post

Là một người hâm mộ bóng đá chân chính, chắc chắn các bạn cũng khá quan tâm xem các giải đấu diễn ra mỗi năm. Một trong số là Copa America nhận được rất nhiều người sự quan tâm của cổ động viên. Vậy các bạn có biết Copa America là giải gì? Thể thức thi đấu của giải đấu Copa America. Hãy cùng Soi Kèo Tốt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Copa America là giải gì?

copa-america-la-giai-gi
Copa America là giải gì?

Copa America là tên gọi khác của Cúp Châu u và được hiểu là giải đấu Vô địch các đội tuyển quốc gia Lục địa Nam Mỹ (gọi tắt là Cúp bóng đá Nam Mỹ). Copa America được Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) đứng ra tổ chức. Đây là giải đấu cấp độ châu lục bởi vì nó có sự tham gia của những đội tuyển quốc gia khu vực Nam Mỹ, Bắc Mỹ và được tổ chức 4 năm một lần.

So với những giải đấu vô địch dành cho cấp đội tuyển quốc gia, thì Copa America được ra đời sớm và có tuổi đời lâu nhất từ năm 1916 cho tới nay. Tuy nhiên, vì tình hình chiến tranh cũng như sự bất ổn vì chính trị giữa những khu vực mà giải đấu Copa America được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: giai đoạn thành lập giải bóng đá diễn ra từ 1916 cho tới 1929, giai đoạn 2: giai đoạn tạm hoãn cũng như không thể tiếp tục từ 1933 cho đến 1983, giai đoạn 3: giai đoạn tái thiết giải đấu Copa America từ 1987 tới nay.

Trước đây Copa America sẽ được tổ chức vào những năm lẻ, tuy nhiên để cạnh tranh và thu hút người hâm mộ bóng đá theo dõi giải đấu một cách thường xuyên thì ban tổ chức đã đưa ra quyết định từ Copa America mùa giải 2021, giải đấu này sẽ được diễn vào những năm chẵn và theo thời gian giải đấu vô địch châu Âu Euro khởi tranh. Copa America 2021 vừa mới kết thúc vào chừng giữa tháng 7, trận chung kết chính là cuộc tranh tài của hai đội tuyển quốc gia Argentina và Brazil. Chiến thắng 1:0 giúp đội bóng Argentina trở thành nhà vô địch với hơn 27 năm chờ đợi.

Copa America có bao nhiêu đội tuyển tham gia?

copa-america-co-bao-nhieu-doi-tuyen-tham-gia
Copa America có bao nhiêu đội tuyển tham gia?

Theo như tìm hiểu của Soi Kèo Tốt, mỗi mùa giải sẽ thường có 10 đội bóng ở Nam Mỹ và 2 đội bóng khách mới từ khu vực khác cùng tham gia giải đấu Copa America. Điều này có nghĩa là mỗi mùa giải sẽ có hơn 12 đội bóng tham gia cùng nhau tranh tài. Theo như tính toán ban đầu, Copa America 2021 sẽ có Úc và Qatar là hai tuyển vô địch Cúp Châu Á chính là đội khách mời tham gia. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh covid 19 diễn ra khá phức tạp và sự trùng thời gian vòng loại giải đấu vô địch thế giới World Cup 2022 khu vực Châu Á diễn ra vì vậy mà đội tuyển này không thể tham gia giải đấu.

Vậy nên, Copa America mùa giải 2021 chỉ có 10 đội tuyển tham dự và được chia làm 2 bảng đấu. Các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm và mỗi vòng bảng sẽ chọn ra 4 đội bóng có số điểm cao nhất bảng để bước tiếp đến vòng tứ kết. 10 đội tuyển tham gia Copa America vừa qua bao gồm: Brazil, Colombia, Venezuela, Argentina, Ecuador, Perú, Bolivia, Chile, Paraguay, Uruguay.

Thể thức thi đấu của giải đấu Copa America

the-thuc-thi-dau-cua-giai-dau-copa-america
Thể thức thi đấu của giải đấu Copa America

Ngoài tìm hiểu Copa America là giải gì, chắc nhiều bạn thắc mắc thể thức thi đấu của giải bóng đá lâu đời nhất này như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây của Soi Kèo Tốt.

Thể thức thi đấu của giải bóng đá Copa America chia làm 2 giai đoạn đó là vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Thường sẽ có 12 đội tuyển tham dự được chia thành 3 bảng và mỗi bảng đấu có 4 đội. Có 3 đội bóng được xếp hàng hạt giống của giải đấu sẽ bao gồm: đội chủ nhà các đội bóng khác dựa vào bảng xếp hạng của Liên đoàn bóng đá Thế Giới FIFA. Các nhóm khác sẽ được dựa trên Bảng xếp hạng FIFA và những đội bóng được bốc thăm ngẫu nhiên.

Đội bóng trong một bảng đấu sẽ có 3 trận ở vòng bảng và chọn ra hai đội có thành tích thi đấu tốt nhất ở mỗi bảng đấu và hai đội đứng thứ 3 của những bảng có thành tích tốt thì được vào thi đấu ở vòng tứ kết. Cách tính điểm của giải đấu Copa America như sau: đội thắng sẽ được 3 điểm (trước năm 1995 đội chiến thắng chỉ được 2 điểm), hòa là 1 điểm và thua không có điểm nào.

Cách xếp hạng đội tuyển trong mỗi bảng đấu như sau:

  • Dựa vào tổng số điểm mà đội bóng đạt được
  • Hiệu số bàn thắng thua
  • Tổng số bàn thắng ghi được

Nếu 2 hoặc nhiều đội tuyển có những tiêu chí trên đều bằng nhau, thì thứ hạng sẽ được xác định bằng cách sau:

  • Điểm số đạt được ở những trận đấu giữa các đội bóng liên quan
  • Hiệu số bàn thắng ở những trận đấu giữa các đội bóng liên quan
  • Số lượng bàn thắng ghi được ở các trận đấu giữa những đội bóng liên quan
  • Ban tổ chức giải đấu sẽ tiến hành cho bốc thăm

Ở vòng loại trực tiếp, các đội tuyển chỉ thi đấu một lượt. Sau 90 phút thi đấu chính thức + 30 phút hiệp phụ, nếu các đội bóng có tỷ số bằng nhau thì sẽ bước vào loạt đá luân lưu.

Như vậy, Soi Kèo Tốt đã giải đáp thắc mắc Copa America là giải gì và thể thức thi đấu của giải đấu Copa America cho các bạn trong bài viết trên. Tuy sức nóng và tầm ảnh hưởng của giải đấu này không được như Euro, Asian Cup,… tuy nhiên nó cũng được đánh giá là giải bóng đá chất lượng và được nhiều nhà cái đưa ra tỷ lệ kèo cược. Để tìm hiểu thêm nhiều giải đấu hấp dẫn, các bạn hãy truy cập ngay website soikeotot.net.

Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *