sildeal

Định nghĩa, Thông tin các vấn đề về kinh tế mới nhất

Tin Tức

Công nghệ Var là gì? Những trường hợp được áp dụng công nghệ Var

Rate this post

Cùng với sự phát triển của nền khoa học hiện đại, nhiều công nghệ đã được phát triển để hỗ trợ trọng tài trong việc điều khiển trận đấu và công nghệ Var chính là một trong số đó. Vậy Công nghệ Var là gì? Những trường hợp nào được áp dụng công nghệ Var? Hãy cùng Tructiepbongda.tv tìm hiểu nhé!

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var là gì? Var chính là tên viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee. Đây chính là một công nghệ được sử dụng để hỗ trợ cho trọng tài trong những tình huống xảy ra tranh cãi trong đá bóng trực tiếp. Công nghệ Var đã bắt đầu được đưa vào sử dụng từ kỳ World Cup 2018.

Công nghệ Var là gì?

Với sự hỗ trợ của công nghệ Var, các trọng tài sẽ có thể đưa ra quyết định chính xác và hợp lý hơn trong những tình huống xảy ra tranh cãi ở trên sân thi đấu. Đó có thể là những tình huống mà trọng tài chính không thấy rõ hoặc khó quan sát nên không thể đưa ra được quyết định hợp lý nhất. Khi đó, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và nhờ sự hỗ trợ của công nghệ var.

Công nghệ Var sẽ bao gồm hệ thống video và các trợ lý trọng tài gồm 1 trọng tài giám sát cùng với 3 cố vấn. Các trợ lý trọng tài sẽ ngồi trong phòng quan sát và theo dõi trận đấu thông qua video và liên hệ với trọng tài chính thông qua tai nghe. Khi trọng tài chính băn khoăn trong việc đưa ra quyết định sẽ liên hệ với tổ trọng tài Var để cùng theo dõi lại tình huống đó và đưa ra phán quyết cuối cùng.

Những thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong công nghệ Var

Để tham khảo hệ thống công nghệ var, chúng ta cần nắm được một số thuật ngữ và chữ viết tắt kỹ thuật được sử dụng như:

 • Lỗi rõ ràng và rõ ràng – Mức độ cần thiết cho một quyết định trên thực địa bị lật ngược.
 • Kiểm tra – Quá trình mà VAR tự động kiểm tra tất cả các quyết định có thể xem lại. Việc kiểm tra có thể dẫn đến xác nhận quyết định trên sân hoặc thay đổi quyết định.
 • VOR – Phòng vận hành video, phòng nơi nhóm VAR được đặt. VOR có thể được đặt trong hoặc gần sân vận động, hoặc ở một vị trí tập trung như trung tâm phát sóng.
 • Video chính thức – Danh mục chính thức của trận đấu, cùng với các quan chức trực chiến. Bao gồm VAR và bất kỳ AVAR nào.
 • VAR – Trọng tài trợ lý video có vai trò chính là kiểm tra tất cả các sự cố có thể xem lại và đề xuất OFR khi xảy ra lỗi rõ ràng và rõ ràng. VAR là một trọng tài đủ điều kiện hiện tại hoặc trước đây.
 • RRA – Khu vực đánh giá trọng tài; khu vực nơi tiến hành OFR.
 • RO – Phát lại video và tìm ra những góc độ tốt nhất để cho phép đưa ra quyết định đúng đắn.
 • OFR – xem xét quá trình xảy ra theo khuyến nghị của VAR. Được sử dụng khi một sai lầm rõ ràng có thể đã được thực hiện liên quan đến một quyết định chủ quan.

Những tình huống sử dụng công nghệ Var

Công nghệ Var còn khá mới mẻ và chỉ được áp dụng trong một số giải đấu lớn và cũng chỉ được áp dụng trong một số tình huống nhất định. Cụ thể những tình huống sử dụng công nghệ var là:

 • Thẻ đỏ trực tiếp. Nếu trọng tài phân vân không biết có nên sử dụng thẻ đỏ hay không, có thể xem lại các đoạn video bạo lực hay phạm lỗi để có quyết định chính xác.
 • Trọng tài nhận diện nhầm cầu thủ dẫn đến rút thẻ nhầm.
 • Quyết định phạt đền hay không phạt đền. Khu vực trong vòng cấm được lắp đặt rất nhiều công nghệ VAR vì nó ảnh hưởng quan trọng đến kết quả trận đấu của 2 đội.
 • Công nhận hay không công nhận bàn thắng, hoặc có tranh cãi về bàn thắng có việt vị, chạm tay hay không.

Có rất nhiều người hâm mộ và cả các cầu thủ đã phải công nhận rằng công nghệ Var có hỗ trợ rất lớn đối với trọng tài và nhiều khi đó là nhân tố quyết định đến kết quả trận đấu.

Những trường hợp được áp dụng công nghệ Var

Trọng tài video VAR được đặt ở vị trí nào?

Tại các trận đấu bóng, hệ thống VAR được lắp đặt biệt lập. Mặc dù vậy, hệ thống này có khả năng truy cập vào tất cả những camera được đặt ở khắp sân cỏ. Trong trường hợp phát hiện ra lỗi hệ thống này sẽ tự động đưa ra thông báo đến trọng tài.

Công nghệ VAR có bị giới hạn sử dụng không?

Điều chúng ta cần phải biết đó là VAR không phải được sử dụng với tất cả, nhưng khi trận đấu đã được tiếp tục thì lúc này VAR sẽ không được sử dụng. Nếu có sai sót mà VAR không phát hiện được thì quả ném biên hay đá phạt … nghiễm nhiên sẽ vẫn được tiếp tục.

Tình huống dẫn đến bàn thắng trong trường trường hợp đội tấn công phạm lỗi, thì bàn thắng đó sẽ không được xác định bởi VAR. Tóm lại, mặc dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó, nhưng với việc sử dụng VAR thì các trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được công nghệ var là gì và nắm được những tình huống áp dụng công nghệ var. Đừng quên đồng hành cùng với Truc Tiep Bong Da TV để nắm bắt thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.

Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *